Khối C13 Gồm Những Ngành Nào? Cơ Hội Việc Làm Khối C13? Mẹo ôn thi các môn khối C13

Ngay khi Bộ Giáo dục công bố về việc bổ sung thêm khối C13 thì rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Vậy khối C13 gồm những môn gì? Khối C13 gồm những ngành nào và những trường nào tuyển sinh khối C13?
Trong bài viết này, Hướng nghiệp GPO sẽ chia sẻ về khối C13 để các bạn hiểu rõ hơn về khối thi này nhé.

Tên ngành/nhóm ngành

Tâm lý học

D310401

Khoa học quản lí

D340401

Xã hội học

D310301

Triết học

D220301

Chính trị học

D310201

Công tác xã hội

D760101

Văn học

D220330

Ngôn ngữ học

D220320

Lịch sử

D220310

Báo chí

D320101

Thông tin học

D320201

Lưu trữ học

D320303

Đông phương học

D220213

Quốc tế học

D220212

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

D340103

Hán Nôm

D220104

Nhân học

D310302

Việt Nam học

D220113

Quan hệ công chúng

D360708

Chia sẻ các ngành khối C triển vọng trong tương lai

Tâm lý chung hiện nay cho thấy số lượng thí sinh đăng ký theo học khối C ngày một giảm. Bởi thí sinh nào cũng lo ngại về cơ hội lựa chọn việc làm về sau. Tuy nhiên, một số ngành thuộc khối C hiện nay cũng rất có triển vọng và hàng năm vẫn cần thêm nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu công việc đề ra.

Chia sẻ các ngành khối C triển vọng trong tương lai

Theo đánh giá chung cho thấy những ngành học khối C có triển vọng, thí sinh nên cân nhắc lựa chọn bao gồm:

  1. Ngành Báo chí & Tuyên truyền

Theo học ngành này sinh viên sẽ được trang một nền tảng kiến thức liên quan đến xã hội, khả năng viết bài, tư duy và kỹ năng biên tập nội dung trong những tạp chí; toà soạn. Sinh viên có thể vừa học; vừa làm khi đang ngồi trên ghế giảng đường một cách dễ dàng bằng cách làm cộng tác viên trong những tạp chí, tờ báo.

Đây cũng là một giúp thí sinh có thể tăng thêm những nguồn thu nhập. Sau thời gian đào tạo tốt nghiệp ra trường, sinh viên sẽ tích lũy được những khối lượng kiến thức, kinh nghiệm trong ngành nghề để có thể công tác bất kỳ cơ quan nào.

  1. Quản lý nhà nước

Mục tiêu đào tạo ngành nhằm giúp sinh viên sau khi ra trường biết được về khả năng thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của chuyên viên trong lĩnh vực hành chính, quản lý hành chính nhà nước. Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về quản lý hành chính nhà nước, Kiểm sát, ngành Luật,… Nhằm sau khi tốt nghiệp sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng để thực hiện những công việc trong cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội hay tại các công ty.

  1. Ngành Luật

Hiện nay, ngành Luật phát triển mạnh mẽ và ngày càng mở rộng nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm đối với những sinh viên theo học ngành nghề này. Tuy nhiên, khi theo học ngành Luật cần yêu cầu mọi người cần phải có được những kiến thức cơ bản và chặt chẽ. Vững về kiến thức luật pháp, có khát khao về công lý đối với xã hội,… Số lượng văn phòng Luật sư, hay các công ty luật tư nhân mở ra ngày một nhiều, do đó mở ra nhiều có hội lựa chọn việc làm đối với sinh viên theo học ngành Luật.

  1. Ngành Triết học

Sinh viên tốt nghiệp ngành Triết học sẽ có thể đảm nhiệm được những công việc như: làm cán bộ nghiên cứu, giảng viên những môn Khoa học triết học, tư tưởng Hồ Chí Minh, môn Lý luận Mác – LeNin, làm việc trong cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội,…

Đối với những sinh viên theo học Khoa học Lịch sử, sau thời gian tốt nghiệp, sinh viên có thể sẽ đảm nhiệm những công việc về nghiên cứu, giảng dạy, tập huấn, hay công tác tại các bảo tàng, báo chí hay du lịch. Những người công tác lâu năm có thể trở thành những chính trị gia nổi tiếng.

  1. Chuyên ngành Du lịch

Du lịch hiện nay là một trong những ngành phát triển mạnh mẽ. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhiệm những công việc như: làm hướng dẫn viên du lịch, làm nhân viên điều hành tour,… Mức thu nhập trong ngành Du lịch cũng rất hấp dẫn, đặc biệt những bạn biết thêm về các thứ tiếng như: Trung, Nhật, tiếng Anh,… sẽ là lợi thế lớn trong ngành nghề này.

  1. Chuyên ngành Sư phạm Tiểu học

Sư phạm là một trong những ngành được tôn vinh nhiều nhất. Thời gian làm việc đối với giáo viên tiểu học chỉ dạy 23 tiết/ tuần. Trong trường hợp dạy hơn sẽ được tính thêm tiền. Trong những năm trở lại đây có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho các giáo viên từ mầm non, tiểu học,… Đồng thời, số lượng trường tư mở ra ngày một nhiều, vì vậy thí sinh sau khi tốt nghiệp ra trường không phải lo ngại về vấn đề việc làm.

Tổng hợp các trường tuyển sinh khối C

Số lượng trường tuyển sinh khối C khá đa dạng, sinh viên khi lựa chọn trường cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Theo đó, số lượng trường tuyển sinh khối C hiện nay gồm có:

13, C14, C15 và C16 đều là những khối thi đem lại cho bạn rất nhiều lựa chọn ngành nghề. Nếu bạn cảm thấy phù hợp với các môn thi thuộc C13, C14, C15 và C16 thì có thể tham khảo thêm các ngành và trường học phía trên để có cho mình một định hướng phù hợp nhất nhất. Cám ơn các bạn đã đón đọc và chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *