Các trường rốt ráo cho sinh viên năm cuối thực tập tại doanh nghiệp

Thực tập tốt nghiệp là môn học bắt buộc trong mỗi chuyên ngành đào tạo. Môn học là những hoạt động nghề nghiệp thực tế có liên quan đến chuyên ngành lựa chọn của sinh viên.

Thực tập tốt nghiệp là cơ hội để sinh viên tiếp cận và tìm hiểu thực tế tình hình sản xuất kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp. Qua đó, sinh viên có thể vận dụng tổng hợp các kiến thức đã học vào công việc thực tế, giải quyết các vấn đề cụ thể tại các doanh nghiệp. Hơn thế, sinh viên có dịp học hỏi và trau dồi thêm các kỹ năng mềm cần thiết cho mục tiêu nghề nghiệp tương lai sau khi tốt nghiệp ra trường.

Tuy nhiên dịch bệnh 0238226689999 Thực tập có lương không? Mức lương thực tập khoảng bao nhiêu? diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến kỳ thực tập tốt nghiệp của sinh viên năm cuối. Đến nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 dần được kiểm soát, sinh viên có điều kiện thuận lợi để thực tập hơn so với năm ngoái.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về công tác chuẩn bị cho sinh viên năm cuối thực tập, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Thịnh, phụ trách trường ĐH tư vấn chọn ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm cho biết học kỳ 1 năm học Nay, tình hình dịch Covid-19 ở thành phố Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp Nhà trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên năm cuối thực tập đối với những em đáp ứng đủ điều kiện phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và doanh nghiệp sẵn sàng nhận sinh viên.

Khi tình hình dịch Covid-19 ở thành phố Hồ Chí Minh dần được kiểm soát, hầu hết sinh viên đã tiêm mũi 2, Nhà trường đã liên hệ với các doanh nghiệp để phối hợp chuẩn bị cho sinh viên năm cuối thực tập tốt nghiệp từ trước khi bắt đầu học kỳ 2.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Thịnh thông tin thêm: “Hiện nay, thực tập tại doanh nghiệp là một phần của chương trình đào tạo của tất cả các ngành của trường.

Sinh viên có thể chủ động ứng tuyển doanh nghiệp mình mong muốn với các vị trí thực tập sinh từ cuối năm thứ ba khi chuyên môn đã đủ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, chủ động tìm kiếm cơ hội qua web doanh nghiệp, chia sẻ thông tin của giảng viên, cựu sinh viên,….

Đối với sinh viên chưa tìm được nơi thực tập thích hợp sẽ được Ban Chủ nhiệm các Khoa quản sinh giới thiệu đến các doanh nghiệp liên kết với Khoa để được thực tập, hoàn thành chương trình đào tạo.

Vào ngày 2/4, Nhà trường đã tổ chức Ngày hội Giao lưu – Tuyển dụng – Việc làm Nay với sự tham gia của 71 doanh nghiệp với hàng nghìn cơ hội thực tập. Nhà trường luôn chủ động tìm nơi thực tập cũng như việc làm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên.

Ngày hội Giao lưu – Tuyển dụng – Việc làm Nay được tổ chức vào 2/4 tại trường ĐH tư vấn chọn ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm

Tiến sĩ Lê Xuân Thành, Trưởng phòng Công tác Chính trị – Sinh viên, Trường Đại học – Mỏ Địa chất chia sẻ bắt đầu từ tháng Nay, trong điều kiện hầu hết sinh viên đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi thứ 2, doanh nghiệp cần lực lượng sản xuất, đặc biệt với nguồn nhân lực có chất lượng và nền tảng kiến thức chuyên môn các em năm cuối đã được tiếp cận với doanh nghiệp.

Trước đó, những giảng viên phụ trách đã liên hệ với các doanh nghiệp hợp tác với trường để tạo điều kiện cho sinh viên năm cuối đến thực tập.

Nhà trường đã đổi mới chương trình đào tạo theo Luật Giáo dục năm 2019, môn Thực tập tốt nghiệp được thay bằng môn Thực tập doanh nghiệp. Môn học này được bố trí vào kỳ học cuối cùng khi sinh viên đã được học tất cả các kiến thức chuyên môn.

Vì vậy, năm học này sinh viên năm cuối không phải hoãn kỳ thực tập mà theo đúng tiến trình đào tạo.

Sinh viên khoa Cơ – Điện, Trường Cao Đẳng Công Nghiệp Viglacera trong giờ học.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, TS Dương Văn Bá, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới và sáng tạo, Trường Đại học Hùng Vương cho biết từ tháng 3 trường đã tạo điều kiện để sinh viên năm cuối của một số ngành đến thực tập tại các doanh nghiệp trong bối cảnh các em đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết và doanh nghiệp có nhu cầu nhận thực tập sinh. Nhà trường đã liên hệ với doanh nghiệp và phối hợp với họ để đưa sinh viên đến thực tập.

Tháng 4 trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát trường sẽ đẩy mạnh để đưa sinh viên đến các doanh nghiệp thực tập.

Trung Tâm Hợp tác đào tạo, Truyền thông và Hỗ trợ sinh viên Đặc biệt là với những em đang học ngành Quản trị du lịch và lữ hành có thể vừa thực tập vừa hỗ trợ các doanh nghiệp trong lúc khó khăn về nguồn nhân lực.

Sinh viên Trung Tâm Hợp tác đào tạo, Truyền thông và Hỗ trợ sinh viên trong một tiết học thực hành.

Với Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, TS Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng công tác học sinh sinh viên cho biết các hình thức thực tập khá linh hoạt ví dụ với sinh viên ngành Xây dựng, có những doanh nghiệp hoạt động xuyên mùa Covid-19.

Họ tiến hành test Covid-19 hàng ngày và có khu nhà ở cho người lao động. Trong trường hợp đó sinh viên vẫn tiến hành thực tập bình thường với những doanh nghiệp không áp dụng các biện pháp nêu trên nếu dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng, các em sẽ báo Nhà trường để tạm hoãn thời gian thực tập.

Ở một số doanh nghiệp do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp họ còn sử dụng các bài giảng online đã được quay trong quá trình thi công để truyền đạt cho sinh viên.

Nhà trường ký hợp tác với các doanh nghiệp, mỗi năm tùy theo nhu cầu, họ sẽ nhận khoảng 50, 70 hoặc 100 em đến thực tập. Vì vậy sinh viên không cần phải đi tìm nơi thực tập.

Do tình hình dịch Covid-19 ở thành phố Hồ Chí Minh đã dần ổn định, do đó so với học kỳ trước, học kỳ này các em có nhiều điều kiện thuận lợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *