Tuyển sinh Trực tuyến Phi công, Nghề của sứ mệnh

Với sự phát triển vượt bật của ngành hàng không trên thế giới, nhu cầu đi lại bẳng phương tiện hàng không ngày càng phổ biến, nhanh và có tính an toàn cao nên việc trở thành phi công chuyên nghiệp là một công việc đáng mơ ước của bất kì ai.

Nghề khác biệt

Đầu vào ngành này có những khác biệt đối với những ngành khác hiện nay. Bạn chỉ cần tốt nghiệp phổ thông là có thể tham gia thi tuyển vào ngành này được, sức khỏe tốt (theo tiêu chuẩn của ngành), không dị tật, ngoài ra bạn cần phải có một chỉ số IQ nhất định để chuẩn bị vào ngành này.

Sau thời gian đào tạo 12 tháng là bạn có thể điều khiển và chinh phục được “giấc mơ bầu trời” của mình. Mức lương theo tiêu chuẩn quốc tế là vấn đề  mà bạn khỏi cần phải suy nghĩ nhìu khi trờ thành một phi công thực thụ.

Trách nhiệm cao

Việc điều khiển một chiếc máy bay có giá trị hàng triệu đô và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách, hàng hóa và đảm bảo an ninh hàng không chung nên nhiệm vụ của một phi công là một nhiệm vụ không hề đơn giản và mang trên mình một trọng trách và tinh thần trách nhiệm cực cao. Nhưng các bạn đừng quá lo lắng, hiện hay các chuyên gia hướng nghiệp có thể giải quyết điều này cho các bạn một cách tận tình và niềm vui trong công việc sẻ tạo cho những phi công một tinh thần thép cần có.

Công việc càng cao, tinh thần trách nhiệm càng lớn đó là qui luật của nghề, huống hồ đây là công việc không phải thích là làm được. “Mặt dù đôi khi cũng sẻ đối mặt với những nguy hiểm ngoài ý muốn, nhưng rồi thế giới cũng sẻ nhớ tới bạn, cuộc sống của chúng ta vốn là như vậy” – một phi công của hang hàng không chia sẻ.

Phi công – Nghề của sứ mệnh

Nữ cũng có thể thử sức với ngành phi công.

Không dành cho “những kẻ yếu tim”

Nếu bạn tự tin, dám thử thách với những khó khăn, áp lực để cuối cùng có được một công việc mà ai cũng mơ ước, “dưới vài người nhưng trên triệu người” thì bạn hãy bắt đẩu tham gia vào ngành này.

Tại Việt Nam, để trở thành một phi công, trước tiên bạn phải có một “sức khỏe vô địch” và trải qua một bài test IQ cực kỳ quyết liệt. Ngoài ra, bạn phải thử sức chịu đựng trong môi trường chân không và diễn tập an toàn để đối phó với mọi tình huống sảy ra trên chuyến bay. Tiêu chuẩn khắc khe là vậy, nhưng không ít bạn trẻ mong muốn được một lần “làm chủ không trung”.

1,7 tỷ đồng cho khóa học cơ bản

Hiện tại, một số trung tâm đào tạo phi công đã phát đi thông báo tuyển sinh với nhiều cơ chế ưu đãi.

Cụ thể, với Stanford Aviation international Company (SAIC), có trụ sở tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh sẽ mở khóa đào tạo phi công chuyên nghiệp vào tháng 3/2020. SAIC là trung tâm đào tạo liên kết với ROYHLE FLIGHT TRAINING (Philippines) được Cục Hàng không Việt Nam cấp giấy phép hoạt động với quy mô đào tạo trên 100 phi công mỗi năm. Theo đó, SAIC sẽ đào tạo 3 nội dung: Huấn luyện phi công căn bản; huấn luyện phi công chuyển loại và huấn luyện line training.

Lớp đào tạo phi công Vietnam Airlines.  Ảnh

Liên quan đến chi phí đào tạo, theo ông Quang Anh – cán bộ tư vấn tuyển sinh SAIC, với khóa học cơ bản, học viên sẽ theo học bay tàu nhỏ (Cessna 172, Cessna 152, Cpl). Khi tích lũy đủ 200 giờ bay, học viên sẽ được chuyển qua học MCC (Multi crew cooperation, phối hợp tổ bay), JOC (jet orirntation course, làm quen tàu bay lớn), ATPL – giai đoạn này học viên sẽ mất 14 tháng để hoàn tất (đây là khoảng thời gian được ghi nhận ngắn nhất tại châu Á, khi đa số các nơi huấn luyện đều yêu cầu học viên từ 18 – 24 tháng). Chi phí cho giai đoạn học cơ bản được SAIC công bố là 72.000 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng, đã bao gồm ăn ở, đi lại).

Sau khi hoàn thành khóa học căn bản, các học viên sẽ được trung tâm hướng dẫn học chuyển loại (type rating). “Nếu các bạn quyết định đi VJ hoặc Bamboo thì sẽ chuyển loại A320. Nếu học viên quyết định đi VNA thì sẽ có các hướng chuyển loại Airbus, ATR, Boeing” – ông Quanh Anh nói thêm. Ở giai đoạn này, các học viên sẽ phải thêm phí 25 – 31.000 USD (khoảng 700 triệu đồng). Các học viên được quyền chọn nơi tập luyện, như Singapore, Indonesia hoặc Vietjet Academy quận 9, TP Hồ Chí Minh. SAIC dự kiến bắt đầu khóa học vào ngày 9/3 tới.

Còn Công ty CP Đào tạo Bay Việt (công ty con của Vietnam Airlines) tổ chức đào tạo khoảng 100 học viên mỗi năm. Mỗi học viên sẽ phải nộp khoảng 1,8 tỷ đồng chi phí đào tạo cơ bản, với thời gian từ 18 – 20 tháng.

Học xong đi làm ngay, lương cả trăm triệu đồng mỗi tháng

Cũng là những mô hình hợp tác đào tạo phi công, hãng bay Bamboo Airways trong năm 2020 dự kiến tuyển sinh 120 – 150 học viên trong chương trình Học viên phi công cơ bản.

Theo đó, các học viên là công dân Việt Nam ở độ tuổi 18 – 37, đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, có trình độ ngoại ngữ theo quy định, không có tiền án, tiền sự có thể tham gia vào các khóa học sau khi vượt qua vòng duyệt hồ sơ, thi ngoại ngữ, làm bài ADAPT (bài kiểm tra năng khiếu và kỹ năng thích ứng với nghề) và phỏng vấn với Hội đồng tuyển sinh.

Các học viên của Bamboo Airways khi trúng tuyển sẽ được đào tạo ở nước ngoài, trong các đơn vị đào tạo nhân lực hàng không mà Bamboo Airways hợp tác, bao gồm: Australian Airline Pilot Academy (AAPA), CAE và The Royal Melbourne Institute of Technology (RMIT) trong thời gian từ 18 – 24 tháng.

Theo Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways Eddy Doyle, các phi công sau khi tốt nghiệp, có nguyện vọng gắn bó cùng Bamboo Airways sẽ được cơ hội làm việc với hãng với mức thu nhập hấp dẫn.

Liên quan đến câu chuyện mức lương, thưởng của phi công, theo chia sẻ của cơ phó Vũ Quang Anh (phi công của VietJet), hầu hết phi công khi tham gia vào các hãng hàng không đều phải ký kết một điều khoản “không tiết lộ thu nhập”. Tuy nhiên, Vũ Quang Anh cho hay, trung bình cơ phó sẽ có mức lương khoảng 100 triệu đồng/tháng. Sau 3 năm có thể lên cơ trưởng, mức lương sẽ được đẩy từ 200 – 300 triệu đồng/tháng.

Lời khuyên cho các bạn trẻ quan tâm tới ngành này là Hãy tự tin vào bản thân nếu thấy mình đủ tiêu chuẩn, dám thử thách những khó khăn trong cuộc sống, hãy cho thế giới biết về bạn, thế giới đang cần mình chứ không phải mình cần thế giới, người khác làm được mình làm được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *