Trường Cao đẳng nghề Thành phố Hồ Chí Minh

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Mã trường: CDD0201

Loại trường: Công lập

Hệ đào tạo: Trung cấp –  Cao đẳng

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỦA MỘT SỐ NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP

Chuẩn đầu ra các ngành Khung đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp

Các ngành đào tạo trình độ cao đẳng,Khung chương trình Các ngành đào tạo trình độ cao đẳng

Khung chương trình Các nghề đào tạo hệ cao đẳng nghề

 Trường Cao đẳng Nghề Thành phố Hồ Chí Minh là trường trọng điểm dạy nghề công lập của thành phố Hồ Chí Minh và là 1 trong 45 được ưu tiên đầu tư tập trung, đồng bộ theo tiêu chí trường nghề chất lượng cao của Việt Nam theo Quyết định số 761/QĐ-TTg ngày 23 tháng 5 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2025”. Trường có nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP.HCM nói riêng và xã hội nói chung. Với đội ngũ giảng viên và cán bộ tận tâm, nhà trường cam kết mang đến một môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên.

Điểm nổi bật:  – Miễn thi đầu vào, Xét tuyển học bạ, Xét tuyển thường xuyên trong năm, Học phí phù hợp

Báo cáo tại buổi lễ,  TS.Trần Kim Tuyền – Hiệu trưởng Trường CĐ nghề TP HCM cho biết: Trường Cao đẳng nghề TP. Hồ Chí Minh tiền thân là Trường Công nhân kỹ thuật TPHCM được thành lập theo Quyết định số 5973/QĐ-UB-VX ngày 08 tháng 10 năm 1999 của UBND TPHCM. Trường có chức năng, nhiệm vụ chính là đào tạo lao động kỹ thuật,  cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của thành phố và các tỉnh khu vực phía Nam. Đến ngày 31 tháng 01 năm 2007, Trường được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội  ký Quyết định số 196/QĐ-BLĐTBXH nâng cấp thành Trường Cao đẳng nghề Thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 2/2009, trường được Bộ LĐTB&XH công nhận đạt tiêu chuẩn Kiểm định chất lượng dạy nghề, năm 2013 kiểm định lần 2 và được Đoàn Kiểm định chất lượng dạy nghề của Tổng cục dạy nghề (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đánh giá đạt cấp độ 3 (cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng dạy nghề).

Hiện nay, Trường được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chọn là một trong 26 trường nghề trọng điểm được đầu tư thành trường chất lượng cao đến năm 2015, đồng thời là một trong 40 trường được đầu tư  đến năm NAY; các nghề được đầu tư  trọng điểm gồm: 02 nghề cấp độ quốc tế, 03 nghề cấp độ khu vực (Asean), 01 nghề cấp độ quốc gia và được Ủy ban nhân dân Thành phố xây dựng kế hoạch đầu tư nâng cấp thành trường đạt chuẩn chất lượng cao ngang tầm khu vực giai đoạn NAY.

  1. Trần Kim Tuyền, Hiệu trưởng Nhà trường báo cáo tại buổi lễ

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng nghề TP. Hồ Chí Minh không ngừng phát triển về cơ sở vật chất, quy mô đào tạo, ngành nghề đào tạo và chất lượng đào tạo. Những năm đầu chỉ đào tạo có 4 nghề, cơ sở vật chất còn thiếu, đội ngũ giáo viên và cán bộ, công nhân viên chỉ hơn 40 người, trình độ đào tạo chủ yếu là công nhân kỹ thuật 3/7, đến nay, Trường đã đào tạo theo 3 cấp trình độ: Sơ cấp nghề, Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề với 14 nghề đào tạo và quy mô đào tạo hàng năm đạt bình quân trên 4.000 sinh viên/năm.  Hiện nay, trường có 08 khoa nghề, 01 khoa nghiệp vụ sư phạm dạy nghề,  07 phòng chức năng, 02 trung tâm và 01 cơ sở 2 trực thuộc. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, viên chức từ chỗ chỉ có 40 người thì đến nay đã có 166 người (tính đến ngày 12/12/2018).  Số lượng giáo viên cơ hữu 115 người, trong đó: 03 Tiến sỹ, 04 Nghiên cứu sinh, 69 Thạc sĩ ,  46 Đại học. Hơn 100% đội ngũ giáo viên đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm nghề.

Bên cạnh đó, Trường còn được đầu tư xây dựng 02 cơ sở đào tạo khang trang, hiện đại cùng với hệ thống trang thiết bị dạy nghề tiến tiến, như:  59 phòng học lý thuyết, 35 xưởng/phòng thực hành, 12 phòng học chuyên môn, 09 phòng máy tính, 02 thư viện  với trên 1000 đầu sách và 24 phòng ký túc xá bố trí cho gần 4.000 sinh viên đang theo học tại trường; 01 nhà ăn tập thể đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, 01 trạm y tế, khu thể thao, 01 khu hiệu bộ… Ngoài ra, trường còn được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) đầu tư trên hàng chục tỷ đồng từ kinh phí thường xuyên và nguồn “Dự án tăng cường năng lực dạy nghề” trong chương trình mục tiêu Quốc gia trong những năm qua.

Từ năm 2007 đến nay, Trường Cao đẳng nghề TPHCM đã đào tạo được 12 khóa trình độ Cao đẳng, Trung cấp và sơ cấp cho hơn 30.000 sinh viên học sinh, với các nghề như: Cắt gọt kim loại CNC, Điện Công nghiệp, Kỹ thuật lắp đặt điện – điều khiển trong công nghiệp, Kỹ thuật máy và điều hòa không khí, Điện tử công nghiệp, Kỷ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính. CNTT ứng dụng phần mềm, Công nghệ ô tô … Trong đó, 90% sinh viên học sinh sau khi tốt nghiệp đều có việc làm, số còn lại học tiếp lên bậc học cao hơn và tự mở cơ sở sản xuất kinh doanh. Riêng các ngành Cơ khí chính xác, Hàn, Điện lạnh 100% học sinh có việc làm ổn định và thu nhập cao.

Riêng các ngành Cơ khí chính xác, Điện Công nghiệp, Kỹ thuật lắp đặt điện – điều khiển trong công nghiệp 100% học sinh có việc làm ổn định và thu nhập cao.Mục tiêu: đào tạo nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, có năng lực hành nghề tương ứng với trình độ đào tạo; có đạo đức, sức khỏe; có trách nhiệm nghề nghiệp; có khả năng sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế; bảo đảm nâng cao năng suất chất lượng lao động; tạo điều kiện cho người học sau khi tốt nghiệp có khả năng tìm việc làm hoặc học lên trình độ cao hơn. Mục tiểu cụ thể: Là nhà trường đào tạo người học có năng lực thực hiện được các công việc của các trình độ sơ cấp, trung cấp, cao dằng và giải quyết được các công việc có tính phức tạp của chuyên ngành hoặc nghề; có năng lựcsáng tạo, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện dại vào công việc, hướng dẫn và giảm sát được người khác trong nhóm thực hiện công việc.
Sứ mạng: Đào tạo lực lượng lao động kỹ thuật chất lượng cao, nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào quá trình đào tạo và thực tiễn sản xuất, cung ứng nguồn lao động có dủ năng lực tham gia vào thị trường lao động trong nước và ngoài nước, đủ sức cạnh tranh trong khu vực; người lao động có đủ khả năng học tập nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội.
Tầm nhìn: Trở thành trường cao đẳng chất lượng cao với nòng cốt là đào tạo lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ, đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn nhận lực cho các doanh nghiệp sản xuất- kinh doanh và dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và tiên phong trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở LĐ – TBXH TPHCM phát biểu tại buổi lễ

Song song đó, trường còn tổ chức đào tạo cho hàng ngàn lượt học viên để phục vụ xuất khẩu lao động cho thị trường các nước Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc, Canada,… trong chương trình hợp tác giữa trường với các đơn vị có chức năng xuất khẩu lao động. Bồi dưỡng An toàn lao động cho hàng nghìn công nhân xí nghiệp cho các cơ sở sản xuất. Đồng thời, nhằm tạo điều kiện cho các đối tượng lao động xã hội có nghề nghiệp ổn định sau khi tái hoà nhập cộng đồng, trường đã tham gia đào tạo cho  gần 2.000 học viên tại các trung tâm giáo dục lao động xã hội trực thuộc Sở LĐTBXH với chương trình dạy nghề phù hợp, hình thức đào tạo cho đối tượng thuộc đề án sau cai của thành phố; tổ chức thực hiện giáo dục định hướng nghề nghiệp cho hàng chục  lượt HS các trường phổ thông,  lao động diện xóa đói giảm nghèo ở các quận huyện, tư vấn nghề nghiệp cho bộ đội xuất ngũ.

Ngoài ra, trường còn tổ chức liên kết đào tạo với các đơn vị, doanh nghiệp, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo các ngành nghề gắn với thị trường lao động, gắn với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của địa phương, đào tạo theo nhu cầu của xã hội. Giảng dạy đúng, đủ nội dung theo chương trình, sát với yêu cầu của sản xuất, kết hợp lý thuyết với thực hành, chú trọng rèn luyện kỹ năng thực hành cho học sinh – sinh viên, tăng thời gian thực tập tại xưởng; ngày càng tạo được sự gắn kết chặt chẽ giữa Nhà trường với các doanh nghiệp.

Nhà trường đã ký hợp đồng với Thành phố KAWASAKI (Nhật Bản) và Tổ chức JICA Việt Nam để chiêu sinh và tổ chức bồi dưỡng lớp “Nâng cao kỹ năng sản xuất theo chuẩn Mono-Zukuri Nhật bản” nghề Cắt gọt kim loại; tuyển sinh viên năm thứ 3 và học cùng thời điểm với chương trình chính quy của nhà trường. Thời gian học Nâng cao kỹ năng sản xuất theo chuẩn Mono-Zukuri Nhật bản (1 tháng tập trung) và song song sinh viên được học tiếng Nhật 4 tháng vào các buổi tối, do chuyên gia Nhật trực tiếp giảng dạy, giáo viên tại trường hỗ trợ để khi kết thúc dự án, thuận lợi cho việc nhận chuyển giao công nghệ số máy móc thiết bị do công ty Nhật tài trợ. Ngoài ra, Nhà trường còn Liên kết đào tạo liên thông  đại học (hệ vừa học vừa làm) với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long  cho sinh viên các nghề Cơ khí, Ô tô, Điện tử và Công nghệ thông tin trúng tuyển học liên thông lên Đại học. Kết thúc khoá học học sinh – sinh viên vững kiến thức chuyên môn, có kỹ năng thực hành khá, có khả năng tìm việc làm và tự tạo việc làm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Ông Nguyễn Văn Lâm – Phó Giám đốc Sở LĐ – TBXH TPHCM trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân trường Cao đẳng nghề TPHCM

Với tiêu chí “Chất lượng đào tạo là mục tiêu hàng đầu”, để góp phần cung cấp nguồn nhân lực có kiến thức và có kỹ năng cao phục vụ cho sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa Đất nước, hội nhập Quốc tế, nhà trường tiếp tục gắn kết nhiều chương trình hợp tác, liên kết đào tạo với nước ngoài như: Tỉnh Kawasaki, Nhật Bản về tổ chức bồi dưỡng tay nghề cho giáo viên, sinh viên nghề Cơ khí và nâng cao tay nghề cho giáo viên nghề Hàn; APEPE (Vương Quốc Bỉ) về “xây dựng các chỉ số theo dõi triển khai chương trình tiếp cận theo năng lực”, “Xây dựng các Bộ chuẩn 3 nghề Ô tô”; Tổ chức JICA, Nhật Bản về “Tăng cường lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam”; Hợp tác với với Hội đồng Anh và trường West college Scotland về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng, phát triển kỹ năng thiết yếu trong chương trình giảng dạy chuyên môn. Tham gia chương trình  “Học Bổng Nữ Sinh Kỹ Thuật” thuộc dự án “Liên Minh Hợp Tác Giáo Dục Đại Học Ngành Kỹ Thuật” do Intel, Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ – USAID, Đại Học Bang Arizona Hoa kỳ, Tập đoàn Siemens, Danaher, Cadence, National Instrument, Pearson đồng tài trợ; Triển khai hoạt động lồng ghép giới (bình đẳng giới) thuộc Dự án do Tây Ban Nha tài trợ nhằm lồng ghép bình đẳng giới trong các quy định đối với cán bộ, giáo viên trường nghề (theo công văn 276/CKĐCL-KĐ  của Cục kiểm định chất lượng dạy nghề- TCDN). Thực hiên dự án “Hợp tác chiến lược ngành Đan Mạch –Việt Nam về đào tạo nghề” với nghề thiết kế đồ họa từ 2016-2020.

Bên cạnh công tác đào tạo, Nhà trường luôn chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên. Trong suốt  20 năm qua,  trường đã cử hàng chục cán bộ, giáo viên đi học tập, nghiên cứu và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ ở trong và ngoài nước để về phục vụ trực tiếp tại trường.

Cùng với đó, trong 20 năm qua, nhà trường luôn quan tâm và đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và đã có hàng chục đề tài nghiên cứu được đưa vào phục vụ công tác giảng dạy.

Có thể nói, trải qua 20 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng nghề Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng khẳng định được uy tín, chất lượng đào tạo, được các đơn vị, doanh nghiệp trong ngoài nước đánh giáo cao và tin tưởng, hợp tác lâu dài. Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng và bước đi vững chắc đó, trong nhiều năm qua tập thể, cán bộ, giáo viên và học sinh sinh viên của trường đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý cho các tập thể và cá nhân của trường như: Huân chương Lao động hạng ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và UBND TPHCM; đơn vị cũng liên tục trong nhiều năm được UBND TPHCM tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc…

  1. Trần Kim Tuyền trao giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc

TS.Trần Kim Tuyền – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trong chặng đường tới, trường kiên trì các mục tiêu: xây dựng đội ngũ giảng viên, chuyên viên và cán bộ quản lý đạt chuẩn về chất lượng, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ; xây dựng cơ sở vật chất, phòng học, phòng làm việc, phòng thực hành, thư viện theo hướng chuẩn hoá, kiên cố hoá và từng bước hiện đại hoá trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện; nghiên cứu và thực hiện đổi mới phương thức đào tạo, nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, cách thức kiểm tra, đánh giá nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện; xây dựng môi trường giáo dục và đào tạo lành mạnh, thân thiện, bền vững trên cơ sở phát huy tinh thần dân chủ, ý thức tự giáo của mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên kết hợp với việc tăng cường hiệu lực quản lý trong mọi lĩnh vực hoạt động của nhà trường…

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường CĐ Nghề TP. HCM, ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM đánh giá cao những kết quả mà thầy và trò trường Cao đẳng nghề TP.HCM đạt được trong suốt 20 năm qua, đồng thời biểu dương, nghi nhận những kết quả trên. Đồng chí Lê Minh Tấn cũng đề nghị Trường Cao đăng nghề TP.HCM tiếp tục chăm lo phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý có chất lượng, mở rộng thực hiện liên doanh liên kết để đào tạo nguồn nhân lực cho TP trong thờ gian tới, quan tâm đào tạo tiếng Anh cho sinh viên cũng như cho đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý.

Nhân dịp này, ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở LĐ – TBXH TPHCM thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND TP.HCM trao tặng Cờ xuất sắc của UBND TP cho trường Cao đẳng nghề TP.HCM và tặng giấy khen của Sở LĐ – TBXH TP.HCM cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *