Ưu và Nhược điểm của 3 hình thức đào tạo Liên thông đại học: Chính Quy, VHVL, Từ Xa

Hiện nay, việc học liên thông được chia ra làm 3 hình thức đào tạo đó là: Chính Quy, Vừa Học Vừa Làm (hay còn gọi là Tại Chức), Từ Xa. Nhà nước đang dần tiến tới hợp nhất các hình thức đào tạo và điển hình là theo quy chế mới của Bộ GD&ĐT trên bằng đại học liên thông đã bỏ các cụm từ như: “liên thông”, “Tại chức”, “Từ xa”… mà thay vào đó dùng chung một loại phôi bằng với Đại Học Chính Quy.

Việc dùng chung một phôi bằng này giúp các Thí sinh tự tin hơn khi đăng ký học hệ Từ xa hoặc VHVL mà không cần lo lắng về việc phân biệt giữa các văn bằng với nhau.

Về giá trị bằng cấp học Liên thông Đại học:

Điểm giống nhau: Cả 3 hình thức liên thông Chính quy, VHVL, Từ xa thì bằng cấp đều có giá trị tương đương nhau. Được bộ GD&ĐT công nhận đủ điều kiện nâng bậc lương, thi công chức, thi cao học…

Điểm khác nhau: Trên bảng điểm sẽ có ghi hệ đào tạo. Tức là nếu chỉ nhìn vào Bằng đại học thì sẽ không nhận ra được hình thức đào tạo vì đều dùng chung là Bằng cử nhân đại học, nhưng nếu nhìn vào bảng điểm thì sẽ thấy bởi vì phương pháp học và thời gian đào tạo là khác nhau nên sẽ phản ánh trên bảng điểm. Tuy nhiên khối lượng, cấu trúc và nội dung kiến thức đều được đảm bảo chuẩn hệ đào tạo trình độ Đại Học. Nên việc phản ánh trên bảng điểm cũng không phải vấn đề gì nghiêm trọng.

Văn bằng đều dùng chung một mẫu phôi bằng,Về Thời gian học Liên thông đại học

Thời gian học là điểm khác nhau rất lớn của 3 hình thức đào tạo này, cụ thể như sau:

Đối với Liên thông Đại Học hệ Chính Quy:

Thời gian học: Học vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Thời lượng học thực hành nhiều. Có một số trường cho phép học vào các buổi tối trong tuần, hoặc cuối tuần. Thời gian thi hết môn, tốt nghiệp sẽ tổ chức vào giờ hành chính.

Địa điểm học: Phải học tập chung trên lớp Hình thức học: Học trực tiếp kết hợp với học trực tuyến (khoảng 30% thời gian học trực tiếp trên lớp, 70% thời gian học trực tuyến)

Đối tượng học phù hợp: Đa phần là các thí sinh muốn nâng cao kiến thức, chuyên môn thực tế, có nhiều thời gian để theo học tập chung trên trường. Những người nuôi giấc mơ vào Đại học chính quy các trường danh tiếng những không đủ điểm, nên họ sẽ lựa chọn học Trung cấp hoặc Cao đẳng chính quy rồi từ đó liên thông lên Đại học chính quy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *