Tin tuyển sinh

Yêu cầu nhiều trường Đại Học dừng tuyển sinh hệ Cao đẳng chính Quy

Thông tin từ đề án tuyển sinh của nhiều trường đại học (ĐH) vừa công bố, năm 2020 nhiều trường vẫn tiếp tục tuyển sinh nhiều ngành hệ cao đẳng thuộc giáo dục nghề nghiệp. 

Trường ĐH Sao Đỏ ra thông báo tuyển 300 chỉ tiêu cho 6 ngành. Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì tuyển 200 chỉ tiêu cho 7 ngành. Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tuyển 850 chỉ tiêu cho 7 ngành. Tại khu vực Tây Nam bộ, một số trường ĐH vẫn tiếp tục tuyển sinh hệ cao đẳng. 
>> Các trường Đại học & Học viện khu vực TP. Hà Nội
>>  Danh Sách Các Trường Đại Học Và Học Viện Khu Vực TP. HCM
>> Danh sách 57+ các trường Đại học - Học viện Khu vực TP.Hồ Chí Minh
Theo Luật Giáo dục Đại học (có hiệu lực từ ngày 1-7-2019), các trình độ đào tạo của giáo dục ĐH bao gồm trình độ ĐH, trình độ thạc sĩ và trình độ tiến sĩ. Chính vì vậy, tháng 7-2019, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có công văn đề nghị 45 trường ĐH dừng tuyển sinh cao đẳng. Tuy nhiên, vì năm 2019 các trường đã thực hiện tuyển sinh nên để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh và các trường, tổng cục đã quyết định cho phép các trường tiếp tục tuyển sinh. Nhưng từ ngày 1-1-2020 các trường ĐH phải dừng tuyển sinh cao đẳng. Những trường đã tuyển sinh cao đẳng trước ngày này được tiếp tục đào tạo đến khi sinh viên tốt nghiệp. Sau ngày 1-1-2020, trường không được tuyển mới.
Được biết, hiện nay Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đã có văn bản yêu cầu các trường thông báo tuyển sinh hệ cao đẳng phải dừng tuyển sinh, trường nào cố tình làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm.
Theo thông báo của một số trường ĐH khu vực phía Nam như ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm, Trường ĐH Nha Trang, Trường ĐH Tôn Đức Thắng..., từ mùa tuyển sinh 2020-2021 sẽ không tuyển sinh hệ CĐ như mọi năm, tập trung đào tạo ĐH và sau ĐH. Việc đào tạo nghề sẽ do các trường cao đẳng, trung tâm dạy nghề, giáo dục hướng nghiệp đảm nhận.
Hồi tháng 7, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, có văn bản gửi 45 trường ĐH trong cả nước đề nghị dừng tuyển sinh đối với các ngành, nghề đào tạo CĐ, trung cấp từ ngày 1/7.Lý do được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đưa ra là Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019 quy định trường ĐH thực hiện chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục ĐH gồm: đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.
THANH HÙNG
sggp.org.vn – 22/06/2020

Tuyensinhtructuyen.edu.vn