TP Hồ Chí Minh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Nhiều trường học sinh chưa thi đã chắc đậu?

Năm nay, số học sinh tốt nghiệp lớp 9 tại TPHCM cao hơn năm ngoái khoảng 20.000 em, trong khi nhiều trường THPT có lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (NV) thi tuyển vào lớp 10 tăng đột biến thì ngược lại cũng có hàng chục trường số đăng ký ít hơn chỉ tiêu phân nửa.

 >>   TPHCM: Trường có đông học sinh đăng ký nhất tăng chỉ tiêu lớp 10
 >>   TPHCM: Tuyển sinh lớp 10 căng hơn tuyển vào đại học
 >>   TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
Công bố số liệu thống kê đăng ký NV 1 thi lớp 10 từ Sở GD-ĐT TPHCM cho thấy, đa phần tỉ lệ chọi tại các trường THPT đều tăng đột biến, đặc biệt là các trường tốp trên. Chẳng hạn như muốn vào THPT Nguyễn Thượng Hiền thì 1 thí sinh phải chọi gần 4; hay trường THPT Gia Định là 1 chọi 3,3; trường THPT Trưng Vương là 1 chọi 2,83… Tỉ lệ chọi vào nhiều trường tăng khiến điểm chuẩn lớp 10 được dự báo biến động mạnh và khiến cho việc điều chỉnh NV là bài toán căng não đối nhiều phụ huynh, học sinh.

Học sinh trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM

Thế nhưng trái ngược với tình hình căng thẳng có gần 30 trường số học sinh đăng ký NV1 thấp hơn chỉ tiêu rất nhiều, tỉ lệ chọi gần như dưới 1. Đáng nói không ít trường hồ sơ chỉ chiếm 1/3 chỉ tiêu như trường THPT Tân Phong (quận 7) năm nay có tới 630 chỉ tiêu nhưng chỉ có 199 NV1 đăng ký vào; hay trường THPT Nguyễn Văn Linh có 720 chỉ tiêu nhưng cũng chỉ có 230 NV1 đăng ký. Tương tự, trường THPT Nguyễn Văn Tăng (quận 9) có tỉ lệ chọi 0,37 vì chỉ 252 hồ sơ đăng ký NV1 trong khi chỉ tiêu tuyển tới 675. Còn trường THPT Phước Kiển (Nhà Bè) cũng chỉ có 178 NV đăng ký trong khi tuyển 450 chỉ tiêu.
Hàng loạt trường như THPT Thủ Thiêm, THPT Dương Văn Dương; THPT Trung Lập; trường Linh Trung; trường Hàn Thuyên; Nguyễn Trãi; Ngô Gia Tự; Lê Thị Hồng Gấm… có số NV1 đăng ký chỉ chiếm phân nửa chỉ tiêu.
Theo một chuyên gia về tuyển sinh lớp 10, căn cứ vào số liệu NV1 đăng ký thì có thể tính được tỉ lệ chọi vào các trường. Nếu tỉ lệ chọi càng cao và tăng so với năm rồi thì tính cạnh tranh càng cao có thể dẫn đến điểm chuẩn sẽ tăng; còn ngược lại thì sẽ thuận lợi hơn, tỉ lệ chọi nhỏ hơn 1 thì đương nhiên đậu.

Học sinh trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM

Như vậy, về mặt lý thuyết nếu dựa vào số liệu số đăng ký ít hơn chỉ tiêu thì hiển nhiên học sinh nắm chắc trúng tuyển. Tuy nhiên, nhưng cần lưu ý nguyên tắc xét tuyển lớp 10 là xét điểm thí sinh từ cao đến thấp và chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, thi đủ các bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh. Đặc biệt các bài thi phải đạt điểm lớn hơn 2.
Trước đó vài năm, những trường này nằm trong số không ít trường THPT có mức điểm chuẩn vào lớp 10 thấp đến nỗi không thể thấp hơn. Học sinh chỉ cần đạt mỗi môn thi ở mức 2 - 3 điểm đã đỗ. Chẳng hạn có năm trường THPT Phước Kiển có điểm đầu vào là 13,5 cho cả nguyện vọng 1, 2 và 3; trường THPT Long Thới cũng ở mức điểm chuẩn là 15. Trường Cần Thạnh, trường Bình Khánh, trường Trung Lập cũng từng có điểm chuẩn là 13,25; ở Bình Chánh, 13,5 điểm đã đổ vào Trường THTP Đa Phước. Điểm đầu quá thấp gây ra áp lực rất lớn cho giáo viên ở bậc THPT và cho cả chính các em học sinh.
Được biết, hiện tại các trường THCS tại TPHCM đã hoàn thiện danh sách học sinh lớp 9 đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 THPT công lập, sau một tuần thí sinh điều chỉnh nguyện vọng (từ ngày 4 đến 10/5).
Theo số liệu do Sở GD-ĐT TPHCM công bố, năm nay có gần 90.000 học sinh đăng ký thi vào lớp 10. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu 103 trường THPT công lập là 67.000 nên sau kỳ thi này, hơn 22.000 thí sinh sẽ không trúng tuyển. Những thí sinh rớt có thể chuyển sang học trường quốc tế, trường ngoài công lập hoặc giáo dục thường xuyên, trường nghề.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập diễn ra ngày 2-3/6 với ba môn thi bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ.

Năm ngoái, số học sinh tham gia thi tuyển sinh lớp 10 là 73.000 trong khi chỉ tiêu các trường THPT là 65.000 (gồm cả trường, lớp chuyên).
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay sẽ có nhiều điểm mới và thí sinh, phụ huynh cần đặc biệt lưu ý.
Sở GD-ĐT vừa thông tin về những điểm mới ở kỳ thi năm nay để thí sinh và phụ huynh nắm rõ, qua đó có những chuẩn bị tốt nhất.
Phương thức tuyển sinh
Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội giữ nguyên phương thức “Thi tuyển kết hợp với xét tuyển" để tuyển sinh vào các trường THPT công lập trên địa bàn. Tuy nhiên, tuyển sinh vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập có những thay đổi nhất định.
Cụ thể, các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương thức “Xét tuyển” bằng một trong hai phương án sau:
Phương án 1: Xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018-2019.
Phương án 2: Xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.
Nếu nhà trường tuyển sinh theo phương án 2, ĐXT được tính như sau:
Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm cộng thêm

Trong đó:>>  E-learning Trung Tâm Sejong Hà Nội Seoul - 하노이 Seoul 세종학당

Điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm học cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Đối với phương án này, quy định mức điểm rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp THCS giống như mức điểm quy định đối với tuyển sinh hệ giáo dục thường xuyên của trung tâm GDNN-GDTX, cụ thể: Hạnh kiểm tốt và học lực giỏi: 10 điểm; Hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá: 9 điểm; Hạnh kiểm khá và học lực khá: 8 điểm; Hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình: 7 điểm; Hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình và học lực khá: 6 điểm; Trường hợp còn lại: 5,0 điểm. Điểm THCS tối đa là 40 điểm.
Điểm cộng thêm là tổng của điểm ưu tiên và điểm khuyến khích.
Căn cứ vào số lượng học sinh nộp đơn đăng ký xét tuyển và chỉ tiêu của trường, nhà trường sẽ lấy học sinh có điểm xet tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao và thông báo công khai những học sinh đã trúng tuyển.
Ngoài phương thức “Xét tuyển” theo 1 trong 2 phương án này, các trường cũng tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển hay sử dụng một phương thức khác để tuyển sinh.
Các trường THPT công lập TCTC và THPT ngoài công lập phải báo cáo Sở kế hoạch tuyển sinh của trường trong đó nêu rõ phương án lựa chọn (phương án 1 hoặc 2) để thực hiện trong kỳ tuyển sinh vào ngày 15/5. Sở GD-ĐT cũng sẽ công bố công khai trên website vào ngày 31/5.
thi vào lớp 10,thi lớp 10,tuyển sinh lớp 10,tuyển sinh vào lớp 10
Chế độ ưu tiên
Mức điểm ưu tiên chênh lệch giữa hai nhóm đối tượng liên tiếp nhau là 0,5 điểm. Đối tượng được hưởng mức ưu tiên thấp nhất là 0,5; cao nhất là 1,5 điểm.
Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên, chỉ được hưởng một mức ưu tiên cao nhất.
Chế độ khuyến khích
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Hà Nội năm học 2018-2019 sẽ không còn cộng điểm khuyến khích cho các thí sinh đoạt giải trong các kỳ, cuộc thi văn hóa, khoa học kỹ thuật, thi viết thư quốc tế, giải toán trên máy tính cầm tay, giải toán bằng tiếng Anh, giải toán trên internet, thi văn nghệ, thể thao... các cấp.
Ở kỳ thi năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ cộng điểm khuyến khích đối với học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông: loại Giỏi (cộng 1,5 điểm); loại Khá (cộng 1 điểm); loại Trung bình (cộng 0,5 điểm)

Tuyensinhtructuyen.edu.vn