Khu vực phía Nam

Tuyển sinh lớp 10 chuyên của các trường THPT ngoại thành Sở Giáo dục và Đào tạo

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GD&ĐT) vừa công bố phương án tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tất cả các trường THPT ngoài công lập ở Hà Nội 

THPT Trung Phú có 140 chỉ tiêu lớp 10 chuyên ở bốn lớp Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh. Trong khi đó, trường THPT Củ Chi giảm một nửa chỉ tiêu so với năm học trước, chỉ tuyển 70 chỉ học sinh lớp 10 chuyên ở hai lớp Hóa, Tiếng Anh.
Lãnh đạo Phòng Khảo thí của Sở giải thích cách đây gần 10 năm, Sở tổ chức lớp chuyên cho các trường THPT ở khu vực ngoại thành như Trung Phú và Củ Chi (H. Củ Chi), Nguyễn Hữu Cầu (H. Hóc Môn), Nguyễn Hữu Huân (Q. Thủ Đức), Mạc Đĩnh Chi (Q.6) nhằm tạo thuận lợi về đi lại cho học sinh có học lực giỏi, có nhu cầu học môn chuyên.
> Tư vấn có nên học ngành ngôn ngữ Anh hay không?
> Tìm hiểu về nhóm ngành công nghệ kỹ thuật kiến trúc
 Tuy nhiên, thống kê hằng năm cho thấy số lượng học sinh giỏi đăng ký vào hai trường Trung Phú và Củ Chi không nhiều. Trong khi đó, trong danh sách trúng tuyển các trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Gia Định vẫn có khá nhiều học sinh của H. Củ Chi.
 Do vậy thành phố ngừng tuyển sinh để các trường tập trung vào chất lượng giảng dạy các lớp thường như trước đây. Như vậy, danh sách các trường tuyển học sinh lớp 10 chuyên tại TP.HCM còn THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định và các trường THPT có lớp chuyên gồm Nguyễn Hữu Cầu, Nguyễn Hữu Huân, Mạc Đĩnh Chi.
Trong thời đại của khoa học – kỹ thuật, lập trình di động là một trong những ngành thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Hãy cùng khám phá những điều cần biết về lập trình viên di động trong bài viết dưới đây.
> Nhu cầu nhân lực tăng cao ở ngành liên quan công nghệ
> 7 kỹ năng cần biết với người học công nghệ thông tin

Thay thế nghề lập trình phần mềm

Trong những năm trở lại đây, sự ra đời của điện thoại thông minh đã làm thay đổi toàn bộ nhu cầu và thói quen của người tiêu dùng. Thay vì đọc báo, làm việc, chơi game trên máy tính bàn hay máy tính xách tay, con người chuyển sang sử dụng smartphone, máy tính bảng mọi lúc mọi nơi. Nghề lập trình phần mềm máy tính cách đây chục năm vô cùng nóng sốt nay đã nhường chỗ cho nghề lập trình di động.
học lập trình di động

Lập trình di động ngày càng phổ biến và có nhu cầu nhân lực cao.

Cụ thể, người làm công việc này sẽ viết các ứng dụng phục vụ cho nhu cầu làm việc và giải trí trên các hệ điều hành Android và iOS dành cho thiết bị điện thoại di động và máy tính bảng.
Hiện nay, số lượng thuê bao trên thế giới tăng với tốc độ chóng mặt với hơn nửa tỉ smartphone và số lượng ứng dụng được người dùng tải về lên tới hơn 7 triệu.
Ông Phan Viết Hoàn, Giám đốc điều hành của mạng tuyển dụng Mywork Việt Nam, cho biết: “Các hãng điện thoại di động có nhu cầu tuyển dụng lập trình viên rất cao. Tuy nhiên, vì nghề này quá mới ở VN nên đào tạo vẫn chưa theo kịp, chất lượng chưa đáp ứng được với sự phát triển nhanh chóng của thực tế. Trong các trường học mới chỉ dạy lập trình cơ bản theo mô hình cũ”.
Thu nhập lập trình viên di động có cao không?
Theo ông Hồ Viết Quang Thạch, Phó ngành mạng và thiết bị di động của Trung tâm tin học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, đối với học lập trình trên thiết bị di động, chỉ cần có kiến thức về nhập môn lập trình (C, C++).
Ông Nguyễn Trọng Trung, Hiệu trưởng Trường TC nghề công nghệ bách khoa Sài Gòn, cho rằng nghề này đòi hỏi người học phải có sự thông minh, sáng tạo và nhanh nhạy, nắm bắt kịp thời xu hướng của người tiêu dùng.
Ông Huỳnh Ngọc Hoài Tâm, bộ phận tư vấn của mạng tuyển dụng Careerlink cũng cho biết: “Hiện nay trên trang web của chúng tôi, nhu cầu tuyển dụng nghề lập trình di động chiếm 50 - 60% trong số tất cả các ngành nghề. Chủ yếu là các hãng điện thoại của Nhật. Người lao động có thể làm việc ngay tại VN với mức lương khởi điểm không dưới 500 USD/tháng. Trong đó có khoảng 10% được sang Nhật để đào tạo. Trình độ họ yêu cầu là ĐH, CĐ”.
'Sốt' nghề lập trình viên di động
Ông Phan Viết Hoàn thông tin thêm, các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao cho ứng viên có kinh nghiệm. Ngoài ra, các bạn trẻ chung đam mê có thể tự lập thành nhóm, tự viết phần mềm và đưa lên chợ ứng dụng để kinh doanh, với mức thu nhập mỗi người từ 800 USD/tháng trở lên.

caodangsuphamhanoi.com