Tuyển sinh 2020

Tuyển sinh CĐ-TCCN sư phạm: ngành tiểu học mần non rất hot

PGS.TS Trần Văn Nghĩa – phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT đã thông tin khái quát về những điểm mới, thay đổi cần lưu ý trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016 đang đến gần.

" Khóa học Liên thông Đại học sư phạm Mầm non là sự lựa chọn đi đường vòng hết sức khôn khéo của các thí sinh khi muốn có cho mình tấm bằng đại học Sư phạm Mầm non trong khi sức học chỉ ở mức trung bình không thể thi đậu đại học". Đây chính là lời nhận xét của hầu hết các chuyên gia tuyển sinh khuyên thí sinh.
Tại sao nên học Liên thông đại học Sư phạm Mầm non?
Quản lí Giáo dục (Education Management)
Giáo dục Mầm non (Early Childhood Education)
Giáo dục Tiểu học (Primary Education)
Giáo dục Đặc biệt (Special Education)
Giáo dục Chính trị (Political Education)
Giáo dục Thể chất (Physical Education)
Sư phạm Toán học (Mathematics Teacher Education)
Sư phạm Tin học (Computer science Teacher Education)
Sư phạm Vật lí (Physics Teacher Education)
Sư phạm Hoá học (Chemistry Teacher Education)
Những số liệu thống kê tỷ lệ thí sinh thi đậu vào các trường Đại học sư phạm, Cao đẳng Mầm non kể cả công lập lẫn dân lập hàng năm chỉ chiếm khoảng 1/3 trong tổng số các em dự thi. Thế còn 2/3 số thí sinh còn lại làm cách nào để có được tấm bằng Đại học hay Cao đẳng sư phạm Mầm non như mong muốn?
Có rất nhiều thí sinh đã chọn cho mình giải pháp ôn tập để năm sau thi lại nhưng liệu mấy người trong số đó sẽ có thể đạt được ước mơ khi mà số lượng thí sinh dự thi Đại học Sư phạm hàng năm vẫn không ngừng tăng cao (dân số tăng, cùng số lượng thí sinh trượt những năm trước thi lại những năm sau) mà chỉ tiêu hàng năm của các trường sư phạm thì hầu như không thay đổi bởi chỉ tiêu của các trường được Bộ GD giao hàng năm gần như là cố định. Như vậy thì tại sao chúng ta cứ phải chọn đi trên con đường đầy chông gai thử thách thay vì đi đường vòng nhưng bằng phẳng và chắc chắn hơn nhiều?
Học liên thông từ Trung cấp Sư phạm Mầm non, Cao đẳng sư phạm Mầm non lên Đại học chính là con đường bằng phẳng và chắc chắn
Khóa học liên thông từ Trung cấp lên Đại học Sư phạm Mầm non không quá khó bởi ngay từ đầu yếu tố đầu vào trung cấp khá dễ dàng cho tới khi thi liên thông. Với học sinh tốt nghiệp THPT rồi thì chỉ cần nộp đơn xét tuyển vào học hệ trung cấp Sư phạm Mầm non chính quy. Ngay sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp Sư phạm Mầm non chính quy nếu thí sinh đạt học lực loại khá trở lên bạn sẽ được dự thi ngay vào hệ liên thông đại học ngành sư phạm Mầm non (các môn thi gồm môn cơ sở và môn chuyên ngành).
Nhu cầu Liên thông Đại học Sư phạm mầm non từ năm 2016 vì sao lại tăng cao?
Từ xưa đến nay thì nhóm ngành Sư phạm vẫn luôn luôn là ngành thu hút lượng lớn hồ sơ đăng kí bậc nhất trong các kì thi tuyển sinh, trong đó đặc biệt là ngành Sư phạm Mầm non. Cho nên số cán bộ đang công tác trong các Trường học tại địa bàn Thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận hiện nay là vô cùng đông đảo và đa số đều có nguyện vọng nâng cao bằng cấp cũng như kiến thức của mình.
Trong năm 2012 Bộ GD có ra thông tư số 55/2012/TT – BGDĐT đã quy định người tốt nghiệp Cao đẳng, trình độ Trung cấp mầm non muốn liên thông lên đại học hệ chính quy sẽ phải có thời gian công tác  tính từ ngày tốt nghiệp đủ 36 tháng thì mới được thi theo kì thi riêng của trường. Những bạn tốt nghiệp năm 2012 đều có xu hướng đợi kì thi liên thông đại học năm 2016 để lấy bằng chính quy chứ không thi liên thông ngay ở những năm trước đó thì sẽ chỉ được cấp bằng tại chức.
Thêm một nguyên nhân nữa: Đó là Trường ĐHSP Hà Nội là một trong những trường đào tạo ngành Sư Phạm uy tín và chất lượng bậc nhất ở nước ta. Hàng năm đào tạo ra trường hàng ngàn cử nhân đáp ứng được những yêu cầu chất lượng giảng dạy ngày càng nâng cao hiện nay.
Hồ sơ đăng kí Liên thông đại học Sư phạm Mầm non bao gồm những gì?
Nhu cầu đăng kí dự thi liên thông đại học Sư phạm Mầm non cao như vậy nhưng không phải thí sinh nào cũng biết thủ tục hồ sơ bao gồm những gì và làm như thế nào. Nội dung bài viết này sẽ chỉ đưa ra những danh mục của “hồ sơ dự tuyển” còn phần thủ tục và “hồ sơ nhập học” sẽ nêu ở bài viết kỳ sau. Để đăng kí dự thi Liên thông đại học sư phạm mầm non thí sinh cần làm bộ hồ sơ bao gồm những thứ sau:
Một phiếu đăng ký dự thi liên thông đại Mầm non (theo mẫu) có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương trực tiếp quản lý;
Một bản sao bằng tốt nghiệp cao đẳng (có công chứng).
Một bản sao bảng điểm (có công chứng)
Bản sao Giấy khai sinh.
Bốn ảnh cỡ 4 x 6 (có cùng kiểu chụp và ghi rõ họ và tên sau ảnh).
Thêm một điểm lợi thế nữa của hệ đào tạo Trung cấp Sư phạm Mầm non đó là, theo như quy chế tuyển sinh TCCN của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện nay thì các thí sinh trượt tốt nghiệp cấp 3 cũng vẫn có cơ hội vào học Trung cấp Mầm non nhưng thời gian học sẽ lâu hơn vì các em còn phải học phụ đạo thêm chương trình văn hoá bổ túc song song với chương trình Trung cấp chuyên nghiệp.


caodangsuphamhanoi.com