Định hướng nghề nghiệp

Tư vấn nhóm quân đội, công an

Tư vấn tuyển sinh nhóm ngành Công an, quân đội: thông tin tu van tuyen sinh dành cho các thí sinh có dự định thi vào khối công an, quân đội và các ngành xã hội tại buổi tư vấn tuyển sinh do Báo Tuổi Trẻ tổ chức

Nữ có thể học ngành nào ở các trường công an? Năm nay các trường công an có chỉ tiêu đào tạo dành cho nữ?
- Thiếu tá Phạm Thị Thúy Hằng, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kỹ thuật Hậu cần công an nhân dân: Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức về chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành công an. Có thể đầu tháng 2-2020 sẽ có những thông tin này. Tỷ lệ nữ 10-15% sinh viên các ngành học ở các trường khối công an.
Các bạn nữ có thể học nhiều ngành trong trường công an: kỹ thuật, hậu cầu, điều tra…
Nếu em thi vào các trường công an nhưng nếu không trúng tuyển có được sử dụng kết quả để xét tuyển vào các trường khác không?
- Thiếu tá Phạm Thị Thúy Hằng, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kỹ thuật - hậu cần công an nhân dân: Em dự thi vào các trường thuộc ngành công an nhân dân nhưng nếu không trúng tuyển thì vẫn được cấp giấy chứng nhận kết quả thi trong trường hợp em đạt từ điểm sàn trở lên. Em có thể sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi này để đăng ký xét tuyển bổ sung vào các trường ĐH, CĐ khác có cùng khối thi.
Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ra trường làm ở đâu, lương bao nhiêu?
- PGS TS Đỗ Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM:Đến năm 2018 thuế nhập khẩu ô tô sẽ giảm về 0%, giá rẻ hơn. Các chính sách cầu đường có phát triển. Do đó, có thể sau 4  năm nữa cơ hội việc làm ngành này nhiều. Các công ty lắp ráp xe ô tô hiện nay khá nhiều ở khắp các vùng miền. Hệ thống kinh doanh, bảo dưỡng sửa chữa cũng sẽ nhiều. Đây là cơ hội việc làm của các em. Các em cũng sẽ làm việc ở các trạm đăng kiểm, các Trung tâm đào tạo lái xe, kể cả cơ hội việc làm trong ngành Hải quan. xem diem thi dai hoc, diem chuan dai hoc Mức lương tùy công việc có thể từ 5 triệu đến 2000 USD/tháng.
- Thiếu tá Phạm Thị Thúy Hằng, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kỹ thuật - hậu cần công an nhân dân: Tất cả các trường công an nếu em muốn vào học thì phải thi tuyển vào các trường công an thì bắt buộc em phải đăng ký dự thi ĐH vào các trường này theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Trường hợp em đã có bằng trung cấp dược nhưng nếu địa phương em có nhu cầu tuyển dụng cũng có thể xin vào làm. Tuy nhiên, em phải đạt các yêu cầu riêng của ngành.

Em muốn vào học các trường quân đội nhưng gia đình em theo đạo Thiên chúa. Cho em hỏi theo đạo Thiên chúa có được xét tuyển vào các trường quân đội hay không?

Tư vấn nhóm Ngành công an nhân dân có những nghề gì?
Thi vào khối công an, quân đội khó hơn?
Có được đăng ký thi cả trường công an và quân đội?
Có được chuyển ngành quân đội sang công an hay không?

- Thượng tá Bùi Xuân Bá, cán bộ phòng tuyên huấn Cục Chính trị Quân khu 7: Yêu cầu tiêu chuẩn chính trị, nhà bạn có theo đạo Thiên chúa nhưng không có các vi phạm pháp luật thì vẫn được xét tuyển vào các trường quân đội.
Gia đình phải có lý lịch rõ ràng (cơ quan quân sự quận, huyện sẽ xác minh lý lịch của các bạn, nếu không đạt sẽ bị loại), sức khỏe tốt (qui định rõ về chiều cao, cân nặng, các yếu tố hình thể...).
* Em có nguyện vọng thi vào ĐH An ninh, những yêu cầu đối với nữ ra sao. Nếu không đậu vào trường này có thể học trung cấp?
- Thiếu tá Trần Văn Đồng - Phó trưởng Phòng Xây dựng lực lượng ĐH Phòng cháy chữa cháy: Thi vào ngành công an nói chung các em phải trải qua sơ tuyển về sức khỏe và một số điều kiện khác của ngành. Trường này ngành ngoại nữ có số nữ học đông nhất.
Nếu em không trúng tuyển ĐH có thể tìm hiểu theo thông tin ở công an địa phương nhu cầu về nữ công tác trong ngành an ninh của địa phương và nếu đủ điểm em cũng có thể được xét tuyển vào bậc trung cấp. Ngoài ra dự thi trường ĐH An ninh nếu em không trúng tuyển nhưng đủ điểm sàn CĐ em cũng được cấp hai giấy kết quả điểm để đăng ký NV2, NV3 ở các trường ĐH khác.
* Em là nữ nhưng cao 1,56m có được dự thi vào ngành công an? Có phải là con trong ngành mới được dự thi ngành công an?
- Thiếu tá Trần Văn Đồng - Phó trưởng Phòng Xây dựng lực lượng ĐH Phòng cháy chữa cháy: Với chiều cao của em như vậy không đủ điều kiện dự thi vào ngành công an. Tuy nhiên, Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy có một số ngành hệ dân sự không yêu cầu về điều kiện sức khỏe như ngành công an dành cho nữ, em có thể đăng ký dự thi vào trường.
Không phải con trong ngành mới được dự thi vào ngành công an mà tất các thí sinh nếu đủ điều kiện về sức khỏe và lý lịch gia đình rõ ràng đều được dự thi vào ngành công an.
Tiêu chuẩn để được dự thi vào các trường khối công an
Theo qui định tuyển sinh của các trường ĐH, học viện thuộc lực lượng công an nhân dân thì tất cả thí sinh dự thi vào học viện, các trường ĐH của Bộ Công an đều phải qua sơ tuyển tại công an các tỉnh, thành phố nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú. Quy định này chỉ áp dụng đối với hệ quân sự, đối với hệ dân sự thì thí sinh không phải tham gia sơ tuyển và nộp hồ sơ ĐKDT giống như các trường ĐH dân sự khác.
 Chỉ sơ tuyển sức khỏe và xác minh hồ sơ lý lịch, không yêu cầu sơ tuyển năng khiếu. Thí sinh phải đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn sau mới đủ điều kiện dự thi vào các trường CAND.
1. Yêu cầu về sức khỏe
Về mắt: thí sinh phải đạt yêu cầu: thị lực không kính một mắt 10/10, tổng thị lực 2 mắt có thể từ 19 - 20/10. Thí sinh không có sẹo giác mạc hoặc sẹo đơn thuần, không có biến chứng của bệnh mắt hột, không lác mắt, thị trường không bị hẹp, không được cận, viễn thị, không có rối loạn sắc giác; đồng thời không có các bệnh về đáy mắt, hai mắt phải to đều nhau.
Về chỉ số tai mũi họng: phải có tai ngoài, tai giữa và tai trong bình thường; xương chũm bình thường, mũi bình thường. Trong trường hợp thí sinh viêm mũi dị ứng, viêm mũi mãn tính đơn thuần mà không có rối loạn chức năng hô hấp đáng kể vẫn có thể tuyển. Thí sinh phải có họng bình thường hoặc viêm họng mãn tính đơn thuần, thể trạng tốt thì vẫn được chấp nhận. Một yêu cầu quan trọng nữa là thanh quản bình thường, không nói lắp; các xoang mặt bình thường.
Về răng - hàm - mặt: theo quy định của Bộ Công an thì thí sinh phải đủ răng, không kể răng khôn, hoặc mất 1 đến 2 răng sức nhai còn trên 90% và đã làm răng giả xong không vi phạm tiêu chuẩn chung thì vẫn được chấp nhận.
Thí sinh không có răng sâu hoặc răng sâu men; không có răng viêm tuỷ, răng khôn bình thường hoặc có biến chứng đã điều trị tốt, không viêm lợi, không sứt môi, khe hở vòm miệng và không nói ngọng.
Những yêu cầu về tâm thần - thần kinh, về tuần hoàn, hệ hô hấp, tiêu hoá cũng được Bộ Công an yêu cầu chi tiết. Ví dụ, thí sinh không có bệnh tâm thần phân liệt, không có các loạn thần về triệu chứng, không động kinh, không có hội chứng suy nhược thần kinh của bệnh thần kinh thực tổn. Thí sinh mắc bệnh ra mồ hôi tay, chân ở mức độ nhẹ cũng có thể đạt yêu cầu sơ tuyển.
Huyết áp được coi là đạt tiêu chuẩn phải từ 110 - 125 mmHg, không viêm tắc động tĩnh mạch, không co giãn tĩnh mạch ở khoeo chân, cẳng chân, không có bệnh tim bẩm sinh, không có bệnh của cơ quan tạo máu.
Hệ hô hấp trong đó màng phổi, phế quản phải bình thường; thực quản, dạ dày, tá tràng phải bình thường… Liên quan đến hệ vận động như xương khớp, quy định nêu rõ: không mắc các bệnh mãn tính về khớp, không bị khớp giả hoặc không có chênh lệch chiều dài các chi, không mất các ngón tay, ngón chân, không thừa thiếu ngón tay, ngón chân, không lệch vẹo ngón chân cái…
Các chỉ số đặc biệt bao gồm: Không nghiện các chất ma tuý, màu và dạng tóc bình thường, không bị rối loạn sắc tố da và không có các vết xăm (trổ) trên da.
Về thể hình: Nam cao từ 1,64-1,80m, cân nặng từ 48kg đến không quá 75kg; nữ cao từ 1,58-1,72m, cân nặng từ 45kg đến không quá 57kg.
2. Nguyên tắc khám tuyển
Khi khám tuyển, thí sinh phải nộp cho cơ quan Công an 2 ảnh chân dung cỡ 3x4 (ảnh mới chụp không quá 6 tháng) và giấy chứng nhận đủ sức khoẻ do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp (bệnh viện cấp huyện trở lên).
Sau khi khám đạt các tiêu chuẩn về lâm sàng thì hội đồng khám tuyển quyết định lựa chọn các xét nghiệm cần thiết cho từng đối tượng và tổ chức làm xét nghiệm theo quy định này để có cơ sở kết luận sức khoẻ cho người dự tuyển.
Nếu thí sinh chưa có các xét nghiệm thì hội đồng khám tuyển quyết định chọn lựa các xét nghiệm cần thiết cho từng đối tượng và tổ chức làm bổ sung tại bệnh xá hoặc các cơ sở y tế quân, dân y của Nhà nước để có cơ sở kết luận.
3. Yêu cầu về tuổi
Đối với cán bộ trong ngành tuổi không quá 28; học sinh THPT hoặc bổ túc THPT tuổi không quá 20; học sinh thuộc khu vực 1 tuổi không quá 22; chiến sĩ nghĩa vụ công an tuổi không quá 24 (tính đến ngày dự thi).
4. Yêu cầu về học lực:
Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trong 3 năm học PTTH có học lực từ loại trung bình, xếp loại hạnh kiểm khá, tốt. Trong đó 3 môn thuộc khối dự thi đạt 6.00 điểm/1 môn trở lên.
Đối với học sinh nữ về học lực 3 năm PTTH đạt loại khá trở lên, điểm 3 môn thuộc khối dự thi đạt từ 7,0 điểm/1 môn trở lên. Có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt từ loại khá, tốt.
Riêng đối tượng là học sinh đang học lớp 12 chỉ tính hạnh kiểm và học lực học kỳ I của lớp 12.
5. Hồ sơ lý lịch
Bản thân và gia đình chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của chính quyền địa phương. Có thân nhân trong gia đình (ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng...) đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị theo quy định của Bộ Công an.
6. Nguyên tắc xét tuyển vào hệ trung học
Bộ Công an chỉ tuyển vào ĐH và trung học CAND đối với những thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển và dự thi vào một trong các Học viện, ĐH CAND.
Thí sinh dự thi ĐH nếu không trúng tuyển sẽ được dự xét tuyển vào trung học. Việc xét tuyển vào trung học được thực hiện theo nguyên tắc lấy điểm liền kề từ cao trở xuống theo chỉ tiêu của công an các đơn vị, địa phương (chỉ tiêu xét tuyển vào trung học được thông báo theo đường nội bộ cho công an các đơn vị, địa phương).
Những thí sinh không trúng tuyển vào các trường công an thi theo đề chung của Bộ GD-ĐT được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ theo qui định chung.
Thí sinh có nguyện vọng dự thi vào các trường công an cần liên hệ với bộ phận tuyển sinh của công an các quận, huyện nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú để đăng ký dự thi, khai và nộp hồ sơ trực tiếp cho công an quận, huyện, thị xã.
Hồ sơ đăng ký dự thi mua tại nơi sơ tuyển, hồ sơ này theo mẫu riêng của ngành công an được cung cấp tại công an các quận, huyện; không sử dụng mẫu hồ sơ của Bộ GD-ĐT.
Theo quy định của Bộ Công an thì các địa phương phải hoàn thành việc sơ tuyển trong tháng 3, hạn cuối để kết thúc khâu sơ tuyển là ngày 31/3.


Tuyensinhtructuyen.edu.vn