TP. Hà Nội

Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội)

Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội cập nhật chỉ tiêu tuyển sinh MỚI NHẤT. Công bố các thông tin về tỉ lệ chọi, điểm chuẩn, điểm xét tuyển nguyện vọng 2, hồ sơ tuyển sinh, học bổng cho sinh viên vào trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội.

Đại Học Công Nghệ (ĐHQG Hà Nội)

Đại Học Công Nghệ (ĐHQG Hà Nội)

Địa chỉ: Nhà E3, 144 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel/Fax: 84.4.37547.461 - Fax: 84.4.37547.460
Ký hiệu trường: QHI

Trường Đại học Công nghệ năm trong khuôn viên của Đại học Quốc gia Hà Nội tại quận Cầu Giấy ở phía tây thành phố, ngay ngã tư của hai tuyến đường lớn: tuyến đường Phạm Hùng qua cầu vượt nối đường Phạm Văn Đồng kéo dài qua cầu Thăng Long đến sân bay quốc tế Nội Bài và tuyến đường Xuân Thủy - Hồ Tùng Mậu nối tới quốc lộ 32 đi thị xã Sơn Tây.

Trường Đại học Công nghệ là cơ sở đào tạo đại học và sau đại học chất lượng cao, là cơ sở nghiên cứu triển khai, công nghệ. Các lĩnh vực hoạt động của Trường Đại học Công nghệ là các lĩnh vực công nghệ cao phát triển trên cơ sở các thành tựu hiện đại của các ngành khoa học cơ bản Toán học, Tin học, Cơ học và Vật lý. Lĩnh vực hoạt động của Trường Đại học Công nghệ bao gồm: Ngành Công nghệ Thông tin, những ngành công nghệ tạo ra cơ sở vật chất kỹ thuật cho sự phát triển của Công nghệ Thông tin đồng thời sử dụng những thành tựu của Công nghệ Thông tin và những chuyên ngành khoa học, công nghệ là thành quả của sự kết hợp Công nghệ Thông tin với các ngành khoa học tự nhiên khác. Mục tiêu đào tạo đạt chất lượng cao hàng đầu trong cả nước là nguyên tắc xuyên suốt mọi hoạt động của Trường Đại học Công nghệ và được khẳng định ngay tại thời điểm thành lập Trường. Phấn đấu xây dựng Trường Đại học Công nghệ trở thành trường đại học đạt trình độ tiên tiến trong khu vực.

Với định hướng xây dựng một trường đại học theo mô hình mở có sự tham gia tích cực của các đơn vị thành viên khác trong ĐHQGHN và các quan điểm phát triển nêu trên, ngay từ đề án thành lập đã tạo ra sự khác biệt của Trường Đại học Công nghệ so với các mô hình đại học hiện có ở Việt Nam. Đây chính là điểm mấu chốt, quan trọng để các bộ, ngành ủng hộ và Thủ tướng quyết định thành lập trường.

Ngày 25/5/2004, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 92/2004/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Công nghệ trên cơ sở khoa Công nghệ và Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Bồi dưỡng Cơ học thuộc ĐHQGHN với hai nhiệm vụ chính được ghi trong quyết định thành lập là:"Đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học, sau đại học và bồi dưỡng nhân tài thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ; Nghiên cứu và triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội". GS. VS Nguyễn Văn Hiệu là Hiệu trưởng đầu tiên, có vai trò sáng lập Trường Đại học Công nghệ. "Bồi dưỡng nhân tài" là đặc trưng điển hình nhất trong sứ mạng và nhiệm vụ của Trường Đại học Công nghệ.

Thực hiện các nội dung của đề án, sau khi thành lập, Trường Đại học Công nghệ nhanh chóng ổn định tổ chức, bộ máy với việc tái thành lập Khoa CNTT, Khoa ĐT-VT, thành lập mới khoa Vật lý Kỹ thuật và Công nghệ Nanô (ngày 9/9/2004) và sau đó là sự ra đời của Khoa Cơ học Kỹ thuật và Tự động hóa (ngày 4/7/2005), Trung tâm Nghiên cứu Sinh học Phân tử (thành lập ngày 8/4/2005 đến ngày 8/3/2007 được tổ chức lại thành Bộ môn Công nghệ Nanô Sinh học nhằm chuẩn bị tiền đề thành lập khoa Công nghệ Sinh học).

Cơ cấu tổ chức các đơn vị đào tạo như trên nằm trong chủ trương của Trường Đại học Công nghệ tập trung phát triển 4 lĩnh vực khoa học - công nghệ chủ yếu là Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Điện tử và Tự động hóa, Khoa học và Công nghệ Nanô, Công nghệ Sinh học Phân tử, trong đó Công nghệ Thông tin và Truyền thông là lĩnh vực truyền thống có thế mạnh của trường. Trường Đại học Công nghệ chủ trương phát triển các lĩnh vực khoa học - công nghệ trọng điểm lấy Công nghệ Thông tin và Truyền thông làm trung tâm, được Công nghệ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ và mở rộng môi trường hoạt động và phát triển cho Công nghệ Thông tin và Truyền thông.

Trường Đại học Công nghệ là trường đại học Việt Nam đầu tiên đưa nội dung sát hạch chuẩn kỹ năng Công nghệ Thông tin (CNTT) Nhật Bản trình độ cơ bản FE vào thực hiện trong chương trình đào tạo chất lượng cao. Ba năm liền 2007-2009, Trường Đại học Công nghệ là trường đại học Việt Nam duy nhất có đội tuyển sinh viên xuất sắc vượt qua vòng loại, sánh vai trong tốp 100 đội tuyển sinh viên của các trường đại học danh tiếng nhất thế giới tham dự Vòng Chung kết Toàn cầu Cuộc thi Lập trình của Sinh viên Quốc tế ACM/ICPC. Trong khu vực Đông Nam Á chỉ có Nanyang Technological University (NTU của Singapore) và Bina Nusantara University (Indonesia) đạt được thành tích đó. Trường đang thực hiện các chương trình phối hợp đào tạo tiến sĩ với Viện KH&CN Tiên tiến Nhật Bản (JAIST) và Đại học Paris-Sud 11 (CH Pháp); các chương trình đào tạo thạc sỹ với JAIST, Đại học Osaka (Nhật Bản), Đại học Paris-Sud 11 và Đại học Claude Bernard Lyon 1 (CH Pháp). Trong các chương trình đào tạo phối hợp này, cử nhân ngành Vật lý Kỹ thuật của Trường Đại học Công nghệ tốt nghiệp loại giỏi được tuyển thẳng vào năm thứ hai (M2) của chương trình đào tạo hai năm cấp bằng thạc sỹ của Đại học Paris-Sud 11, cử nhân ngành CNTT loại khá trở lên được xem xét tuyển thẳng vào năm thứ hai (M2) của chương trình đào tạo cấp bằng thạc sỹ của Đại học Claude Bernard Lyon 1 (CH Pháp). Trường Đại học Công nghệ đang tự tin hội nhập quốc tế hiện thực hóa mục tiêu sinh viên tốt nghiệp của trường "đến đâu cũng làm việc được, trong lẫn ngoài nước mà không cần qua đào tạo lại".