Khu vực miền Bắc

Trường Cao đẳng Dược Trung ương

Hai Duong central college of pharmacy: Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương trở thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực Dược có trình độ Cao đẳng theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, tiến tới thành lập trường Đại học Dược ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

Hai Duong central college of pharmacy: Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương là cơ sở đào tạo công lập, có sứ mạng tiên phong trong việc đào tạo đội ngũ Cán bộ Dược trình độ Cao đẳng và các bậc thấp hơn có uy tín, chất lượng cho ngành Y tế Việt Nam, tiến tới đào tạo cán bộ Dược trình độ đại học; là cơ sở nghiên cứu và triển khai các ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ quản lý, sản xuất, kinh doanh của ngành Dược và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; có năng lực hội nhập khu vực và quốc tế
 Đào tạo cán bộ Dược ở các bậc Cao đẳng, Trung học; tiến tới đào tạo cán bộ Dược ở trình độ Đại học.
- Phát triển quy mô đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực y tế, góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.
- Kết hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học góp phần xây dựng và phát triển ngành Dược theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.
            - Xây dựng cơ cấu tổ chức đáp ứng quy mô đào tạo theo Quy chế Tổ chức và hoạt động của Trường đã được ban hành.
            - Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên
            - Xây dựng, phát triển cơ sở vật chất, các phòng thực hành và labo thí nghiệm hiện đại.
            - Xây dựng nguồn lực tài chính phù hợp để đảm bảo tốt các hoạt động của Trường
Dược sỹ đại học: 100 -150 / năm
Dược sỹ Cao đẳng hệ Chính Quy: 1000 - 1500 / năm
Dược sỹ Cao đẳng liên thông (từ Trung cấp): 800 - 1500 / năm
Dược sỹ Trung cấp: 500 - 800 / năm
Các loại hình đào tạo khác: 400 - 500 / năm
Hình thức đào tạo:
-          Chính quy
-          Liên thông
-          Đào tạo nâng cao, Đào tạo lại Kích thích cơ thể sản xuất “thuốc”
Trong trường hợp cảm, ho, sổ mũi… hãy để cơ thể “chiến đấu”, còn chúng ta trợ lực bằng cách nghỉ ngơi, dùng món ăn dễ tiêu. Tuy nhiên, không nên “khoán trắng” cho cơ thể mà phải… giám sát. Ngoài ra, còn phải chủ động tạo ra “thuốc”.NHỮNG THUỐC CẦN QUAN TÂM ĐẶC BIỆT TRONG NHỮNG NGÀY NÓNG
 Albuterol inhalers: những ống kim loại chứa thuốc salbutamol dùng trong hen suyển có thể bị nổ ở nhiệt độ trên 480C, đồng thời hàm lượng thuốc bị hụt giảm đáng kể.
 Concentrated epinephrine: nhiệt độ cao có thể làm giảm 64% hiệu lực của thuốc.
 Diazepam: nồng độ của thuốc bị giảm 25% khi thuốc được để ở nhiệt độ 370C.
 Lorazepam: khi giữ thuốc ở nhiệt độ 360C thì nồng độ thuốc giảm 75%.
 Mometasone (formoterol): nhiệt độ trên 480C sẽ làm ống chứa thuốc bị nổ.
 Insulin: Nhiệt độ quá nóng có thể làm cho insulin kém hiệu quả. Nó cũng có thể gây ra các lọ chứa insulin dể phát nổ.
 Hoóc-môn giáp trạng: hoóc-môn tuyến giáp có thể được thay đổi bởi nhiệt độ quá cao, dẫn đến liều lượng không phù hợp.
 Bất kỳ loại thuốc trong hộp khí dung: có thể nổ tung khi tiếp xúc với nhiệt độ trên 480C.
 DS. Nguyễn Minh Ngọc sưu tầm
Luyện tập là một trong những cách tạo "thuốc" cho cơ thể
 Thyroxine sản sinh trong cơ thể giúp chống lạnh; estrogen, testosterol giúp duy trì nòi giống; insulin điều hòa nồng độ đường trong máu; các men tiêu hóa điều chỉnh những rối loạn tiêu hóa; những nội tiết tố cathecolamin, corticosteroid, endorphin… giúp hóa giải stress… Nếu những “nhà máy sản xuất” thuốc trong cơ thể “đình công”, chuyện gì sẽ xảy ra?
Đơn giản, cơ thể sẽ mắc bệnh và cần thêm “viện binh” là nguồn thuốc từ ngoài vào. Cortisol (corticoid) trong cơ thể do tuyến thượng thận tiết ra. Chúng tham gia vào quá trình chuyển hóa chất đường, chất đạm, chất béo; giúp cân bằng nước và muối khoáng; hỗ trợ hoạt động của tim mạch, thần kinh, cơ xương. Nếu bị bệnh nào đó, ví dụ: viêm họng, sốt… bác sĩ cho dùng phối hợp kháng sinh và corticoid trong khoảng năm – bảy ngày để vừa diệt vi trùng vừa kháng viêm.
 Thế nhưng, trên thực tế, không ít phụ nữ sử dụng corticoid không theo toa bác sĩ, như dùng corticoid pha kem làm trắng da mà hậu quả là da bị teo, lão hóa sớm. Corticoid có tác dụng giữ nước, khiến người sử dụng trở nên “phì nhiêu” hơn, nặng cân hơn nên được không ít “lang băm” bỏ vào thuốc trị biếng ăn. Đối tượng sử dụng corticoid thường là người cao tuổi và trẻ em. Hậu quả: loãng xương, dễ gãy xương ở người cao tuổi và ngăn cản sự phát triển chiều cao ở trẻ em. Theo TS Phạm Văn Bùi – Phó giám đốc BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM, lạm dụng corticoid sẽ bị teo tuyến thượng thận, dẫn đến mắc nhiều bệnh khác rất nguy hiểm.
 Làm sao kích thích cơ thể sản xuất “thuốc”?
 Điều kiện đầu tiên: chỉ sử dụng thuốc khi cần và theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để không rơi vào tình huống như ví dụ về corticoid nêu trên. Trong trường hợp cảm, ho, sổ mũi… hãy để cơ thể “chiến đấu”, còn chúng ta trợ lực bằng cách nghỉ ngơi, dùng món ăn dễ tiêu. Nếu thấy ngày càng khỏe, chứng tỏ cơ thể đang trong thế thắng, nếu ngày càng mệt tức là cơ thể cần thêm “viện binh”. Lúc này, nên đi bác sĩ để được tư vấn, điều trị phù hợp. Nên nghỉ ngơi ngay khi cơ thể đòi “đình công” bằng các dấu hiệu: mỏi mệt, đau nhức, buồn ngủ… Thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp cơ thể thanh toán “chất thải”, giúp phục hồi sinh lực. Khi cơ thể suy yếu, rất dễ bị mầm bệnh tấn công.
 Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng – cố vấn Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TPHCM, cho biết: “Khi chúng ta có cảm giác tức giận, ngay lập tức cơ thể tăng tiết adrenalin làm tăng nhịp tim và huyết áp. Nếu cơ thể thường xuyên căng thẳng, mất ngủ thì các tuyến trong cơ thể sẽ hoạt động sai lệch, dẫn đến dễ mắc các bệnh về tim mạch, tiêu hóa”.
 Đối với phụ nữ, giai đoạn mệt mỏi nhất là tiền mãn kinh, mãn kinh. Để giúp phụ nữ vượt qua  giai đoạn này một cách êm ái, Tây y dùng biện pháp bổ sung nội tiết tố tổng hợp từ ngoài vào cơ thể. Còn Đông y lại chọn cách kích thích cơ thể sản xuất “thuốc” như: châm cứu, xoa bóp.
 Thế nhưng, chỉ tác động thôi chưa đủ, có thể chủ động tạo ra “thuốc” cho cơ thể  bằng sự rèn luyện mỗi ngày qua các bài tập yoga, thiền, dưỡng sinh…


tuyensinhtructuyen.edu.vn