Tin tuyển sinh

Tốt nghiệp cao đẳng nghề có được liên thông lên đại học?

Chương trình đào tạo liên thông từ CĐ nghề lên ĐH đã được áp dụng chưa? Thời gian đào tạo ra sao? Học bác sĩ bằng con đường liên thông từ trung cấp có được không? Giá trị của văn bằng tốt nghiệp liên thông ra sao?...

Liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng, Đại học như thế nào?

Bộ GD-ĐT và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ký kết Thông tư liên tịch về đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng và đại học.
Thông tư này áp dụng đối với trường trung cấp nghề, trường cao đẳng nghề, trường cao đẳng và trường đại học, học viện. Theo đó, đối tượng tuyển sinh đào tạo liên thông là những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề và cao đẳng nghề cùng ngành nghề đào tạo được dự thi tuyển sinh đào tạo liên thông lên trình độ cao đẳng và đại học theo quy định về đào tạo liên thông của Bộ GD-ĐT. Người đã tốt nghiệp trung cấp nghề, nếu chỉ tốt nghiệp THCS̉ phải học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT.
Công tác tuyển sinh đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng, đại học được thực hiện theo quy định về đào tạo liên thông của Bộ GD-ĐT.
Có bằng trung cấp nghề, được học liên thông lên đại học.
Trường cao đẳng, đại học được giao nhiệm vụ đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng, đại học phải đảm bảo các điều kiện như đã có quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc giao nhiệm vụ mở ngành đào tạo hệ chính quy trình độ cao đẳng, đại học. Đã xây dựng hoàn chỉnh chương trình đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng, đại học theo quy định về đào tạo liên thông của Bộ.
Liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng, Đại học như thế nào?
Chương trình đào tạo liên thông phải được xây dựng trên cơ sở chương trình khung của Bộ. Việc xây dựng chương trình đào tạo liên thông được thực hiện theo nguyên tắc bù đủ những khối lượng kiến thức/kỹ năng còn thiếu, tránh trùng lặp để đảm bảo đạt chuẩn trình độ cao đẳng, đại học.
Thời gian đào tạo liên thông từ trung cấp nghề lên trình độ cao đẳng và từ cao đẳng nghề lên trình độ đại học được thực hiện từ một năm rưỡi đến hai năm học; Đào tạo liên thông từ trung cấp nghề lên trình độ đại học được thực hiện từ ba đến bốn năm học. Thẩm quyền giao nhiệm vụ đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng, đại học do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt.
Tốt nghiệp CĐ nghề muốn học liên thông ĐH? Không đạt điểm sàn ĐH thì có được cộng điểm ưu tiên? Chỉ có bằng tốt nghiệp THCS có được học trung cấp tin học? Thi ĐH, CĐ làm môn này phần nâng cao, môn khác làm phần cơ bản được không?.
Tốt nghiệp CĐ nghề muốn học liên thông ĐH? Không đạt điểm sàn ĐH thì có được cộng điểm ưu tiên? Chỉ có bằng tốt nghiệp THCS có được học trung cấp tin học? Thi ĐH, CĐ làm môn này phần nâng cao, môn khác làm phần cơ bản được không?.
 Tổ chức đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng, đại học được thực hiện theo quy định của Quy chế đào tạo đại học, cao đẳng hiện hành của Bộ GD-ĐT.

Việc cấp văn bằng tốt nghiệp cho người học sau khi hoàn thành chương trình đào tạo liên thông từ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng, đại học thực hiện theo các quy định của Bộ GD-ĐT.

Kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ thí sinh được phép chọn một trong hai phần riêng phù hợp với khả năng của mình. Như vậy, ở khối A, môn toán bạn có thể chọn phần riêng theo chương trình nâng cao. Còn môn sinh, hóa bạn có thể chọn phần riêng theo chương trình chuẩn.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý: Đề thi mỗi môn (toán, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý) gồm hai phần: phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao; phần riêng ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài (có thể thuộc chương trình chuẩn hoặc chương trình nâng cao, không phụ thuộc vào việc thí sinh đã học theo ban nào); nhưng đã chọn làm phần riêng nào thì làm trọn vẹn phần đó, không đồng thời làm cả hai phần. Thí sinh nào làm cả hai phần riêng thì bài làm bị coi là phạm quy, cả hai phần riêng đều không được chấm. Chỉ chấm điểm phần chung.
Riêng đối với các môn ngoại ngữ (tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật): đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng. 
Còn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần đặc biệt lưu ý cách làm phần riêng của đề thi. Theo đó, thí sinh học chương trình nào (chương trình chuẩn hoặc chương trình nâng cao) phải làm phần riêng của đề thi, ứng với chương trình đó. Thí sinh làm cả hai phần riêng của đề thi thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm bài làm phần riêng của đề thi.

tuyensinhdaihoc.edu.vn