TCN - Phía Bắc

TCNN 3200 Trung cấp nghề Nông nghiệp và phát triền nông thôn

Trung học Nông nghiệp & PTNT Quảng Trị đóng trên địa bàn xã Gio Quang, Huyện Gio Linh Quảng Trị, được thành lập ngày 20/ 11/ 1976 tiền thân là trường Trung học Nông nghiệp Bình Trị Thiên. Tháng 7 năm 1987 sáp nhập trường Quản lý hợp tác xã nông nghiệp Bình Trị Thiên . Tháng 7 năm 1989 tỉnh  chia tách, Trường được chuyển giao cho tỉnh Quảng Trị . Ngày 05/8/1996 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị có Quyết định số: 866/QĐ-UB đổi tên thành Trường Trung học Nông nghiệp và PTNT tỉnh  Quảng Trị.

Tên trường:  Trung cấp Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Quảng Trị
Tên tiếng Anh: Quang Tri Agriculture and Rural Development Intermediate
Mã trường: TCNN 3200
Loại trường: Công lập
Hệ đào tạo: Cao đẳng - Trung cấp - Liên thông - Cao Đẳng, ĐH
Địa chỉ: Quốc lộ 1A – Gio Quang – Gio Linh – Quảng Trị
SĐT: +84 23 3 82 53 28
Website: http://trungcapnongnghiepquangtri.edu.vn/
Facebook: facebook.com/TruongThnnPtntQuangTri/
Điều đáng ghi nhận là hơn 80% học sinh sau khi ra trường đều có việc làm phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế - Xã hội, trong đó có những học sinh đã trở thành cán bộ quản lý cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; và cán bộ kỹ thuật cơ sở đang ngày đêm đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước. Nhiều học sinh sau khi ra trường vẫn tiếp tục phấn đấu, học tập, rèn luyện và đã có học vị tiến sỷ, thạc sỷ, kỹ sư. Những thành quả đó đã được các cấp chính quyền ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý. Trường phấn đấu trở thành trường Cao Đẳng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn vào năm 2025 và trở Thành trường Đại Học Công nghiệp Nông nghiệp vào năm 2045
ghề bếp không lo thiếu việc làm
Hiện nay một số nhân viên ngân hàng đang chuyển hướng sang học nghề bếp để tìm cách tiếp cận thị trường lao động quốc tế.
Thông tin này được ThS. Cáp Xuân Minh (Trường Trung cấp Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị) cho biết tại chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển vào trường nghề, TCCN chủ đề “ĐH không phải con đường duy nhất” do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức mới đây. Mặc dù đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận nhưng nghề bếp hiện không chỉ thu hút giới nữ mà cả nam giới cũng đăng ký học.
Học sinh tìm hiểu về nghề bếp tại “Ngày hội tư vấn hướng nghiệp” do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức năm 2020.
Hai lý do mà nghề bếp nhận được nhiều quan tâm, theo ThS. Cáp Xuân Minh, là học viên sau khi hoàn thành khóa học có thể làm cho các nhà hàng, khách sạn trong nước lẫn quốc tế hoặc có thể nấu ăn… tại gia đình. Không thích làm bên ngoài, người có tay nghề làm bếp có thể mở quán phục vụ đối tượng khách riêng của mình. Nếu tay nghề thành thạo, người làm đầu bếp sẽ có nguồn thu nhập hấp dẫn. “Ngay cả trong trường hợp chọn… không đúng lĩnh vực yêu thích thì kiến thức đầu bếp được trang bị cũng có ý nghĩa đối với người học trong việc phục vụ cuộc sống gia đình”, ThS. ThS. Cáp Xuân Minh nhấn mạnh.
Tuy nhiên, cũng theo ThS. Cáp Xuân Minh, muốn học và thành công trong nghề bếp, người học cần có đam mê để không ngừng tìm hiểu, sáng tạo. Sâu xa hơn, các món ăn còn liên quan đến vấn đề dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, chính vì vậy, đạo đức nghề nghiệp và cái tâm của người làm bếp cũng cần được đặt lên hàng đầu.
Ở khía cạnh khác, bà Trần Thị Hạnh (Phó phòng Khảo thí Trường TC Nghề Việt Giao) ví von: “Công việc của người làm bếp còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhiều kỹ năng, thậm chí sáng tạo như một… nghệ sĩ”. Bà Trần Thị Hạnh khẳng định, từ trước đến nay không có quy định nghề bếp chỉ dành cho nữ. Đã có nam giới, thậm chí rất nhiều học viên nam theo học và đã tạo được chỗ đứng. Vì vậy, người học nếu đã quan tâm, yêu thích thì nên mạnh dạn theo đuổi.
Từ trước đến nay không có quy định nghề bếp chỉ dành cho nữ. Đã có nam giới, thậm chí rất nhiều học viên nam theo học và đã tạo được chỗ đứng. Vì vậy, người học nếu đã quan tâm, yêu thích thì nên mạnh dạn theo đuổi”, bà Trần Thị Hạnh (Phó phòng Khảo thí Trường TC Nghề Việt Giao) nói.
Và dĩ nhiên, không chỉ riêng nghề bếp, người lao động có nhu cầu tham gia thị trường lao động quốc tế đều cần có vốn ngoại ngữ tốt. Học viên trong quá trình học nghề bếp, nếu chịu khó đầu tư trang bị ngoại ngữ sẽ có cơ hội làm việc tại các nhà hàng, khách sạn phục vụ khách quốc tế với mức thu nhập hấp dẫn.
Thực tế, nhu cầu nhân lực nghề bếp tại nước ta thời gian qua khá đáng kể, tuy nhiên số lượng đáp ứng được xem là chưa thấm tháp. Thậm chí, một số khu du lịch, nhà hàng hạng sang phải tuyển đầu bếp nước ngoài ngay cả trong việc nấu các món… Việt. Bên cạnh đó, nhiều kiều bào hiện có nhu cầu mở các quán ăn Việt tại nước ngoài cũng gặp khó khăn trong tuyển dụng đầu bếp. Hiện nay không ít trung tâm giới thiệu việc làm liên tục thông báo tuyển dụng nhưng lại thưa thớt hồ sơ. Trong khi đó, nhiều bạn trẻ lại ngại lựa chọn và theo đuổi nghề bếp do nghĩ công việc này không… sang, làm trong môi trường lấm lem dầu mỡ. Đặc biệt, phải làm việc cường độ cao, làm ca đêm trong những dịp lễ, tết cũng là lý do khiến người học còn do dự.

tuyensinhtructuyen.edu.vn