Khu vực phía Bắc

Sở giáo dục Yên Bái: xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những chuẩn bị tích cực cùng nhiều giải pháp căn bản. Trong đó cụ thể là thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn

Yên Bái: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia đạt 97,9%.

Theo thông tin của Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 6.565 thí sinh tham dự. Kết quả, 6.427 em đỗ tốt nghiệp THPT, đạt tỷ lệ 97,9%, trong đó có 2 thí sinh đặc cách.
7/35 trường 100% thí sinh đỗ tốt nghiệp là: THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Miền Tây, THPT Trần Phú, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Trạm Tấu, THPT Hồng Quang, Trung cấp nghề Dân tộc tộc nội trú Nghĩa Lộ. 
Không có điểm thi nào có kết quả quá thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Có 2 em đạt điểm 10 (môn Giáo dục công dân). 242 em đạt từ điểm 9 trở lên, trong đó: môn Giáo dục công dân có 140 em; môn Ngữ văn 44 em; môn Địa lý 26 em; hai môn Ngoại ngữ và Lịch sử, mỗi môn 14 em; môn Hóa học 3 em và môn Sinh học 1 em. 
Theo thống kê sơ bộ, thí sinh đạt điểm cao theo khối A (Toán, Lý, Hóa) để xét tuyển đại học, cao đẳng: 88 em đạt từ 21 điểm trở lên, chiếm 7,5%; 13 em đạt từ 24 điểm trở lên, chiếm 1,1%. 
Khối B (Toán, Hóa, Sinh): 50 em đạt từ 21 điểm trở lên, chiếm 4,3%; 3 em đạt từ 24 điểm trở lên, chiếm 0,3%. 
Khối C (Văn, Sử, Địa): 215 em đạt từ 21 điểm trở lên. chiếm 3,7%; 49 em đạt từ 24 điểm trở lên, chiếm 0,8%; 2 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên, chiếm 0,03%. 
Khối D (Toán, Văn, Anh): 120 em đạt từ 21 điểm trở lên, chiếm 2,0%; 19 em đạt từ 24 điểm trở lên, chiếm 0,3%.
Các thí sinh có thể truy cập trang web tra cứu tại thông tin kỳ thi THPT quốc gia 2018 của Bộ Giáo dục-Đào tạo để biết điểm các môn thi của mình. Đồng thời, thí sinh có 3 ngày (từ 13 - 15/7) để thử điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trước khi bước vào đợt điều chỉnh chính thức và duy nhất từ ngày 19 - 26/7/2019

Đăng ký Hướng nghiệp dạy nghề Những nghề gắn với nông thôn.

Thông tư 27/2017/TT-BLĐTBXH ngày 21/9/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về Quy định đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề nghiệp.
Thực hiện Thông tư 02/2019/TT-BGDĐT ngày 28/02/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT ngày 25/01/2017; đã được sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 07/2018/TT-BGDĐT ngày 01/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (gọi chung Quy chế tuyển sinh), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) hướng dẫn các đơn vị triển khai công tác tuyển sinh hệ chính quy năm 2019 như sau:
I. Hướng dẫn cho học sinh về quy chế, công tác tuyển sinh
1. Tổ chức hướng dẫn Quy chế tuyển sinh cho học sinh dự thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học; cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên. Trong đó đặc biệt chú ý đến tính chính xác của khu vực ưu tiên và đối tượng ưu tiên.
2. Hướng dẫn học sinh tìm hiểu kỹ thông tin về trường, ngành có dự định đăng ký xét tuyển, thời gian xét tuyển riêng của các trường (qua website của các trường hoặc website của Bộ: http://thituyensinh.vn) để thêm thông tin lựa chọn, đăng ký chính xác, phù hợp với bản thân học sinh. Trong đó lưu ý các học sinh về khối, tổ hợp môn xét tuyển, mã ngành để tránh nhầm lẫn.
3. Phổ biến, niêm yết thời hạn thực hiện công việc theo kế hoạch chung về tuyển sinh (theo Phụ lục 1) tại nơi thuận lợi, dễ quan sát, dễ theo dõi để học sinh nắm được.
4. Hướng dẫn thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp (trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019) để truy cập vào Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT nhằm kiểm tra thông tin cá nhân và thực hiện điều chỉnh ĐKXT trực tuyến.
5. Hướng dẫn thí sinh có nhu cầu thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT sau khi có kết quả thi THPT quốc gia. Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh ĐKXT 01 lần  trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. 
- Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Lưu ý thí sinh: phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT;
- Điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT: thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT (theo Phụ lục 2) và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Lưu ý thí sinh ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại. Điểm thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót (nếu có). Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để kiểm tra lại thông tin thay đổi nguyện vọng, nếu có sai sót phải thông báo trực tiếp cho điểm tiếp nhận hồ sơ để tổng hợp gửi về Sở (qua đ/c Trần Đức Khoản – Phòng QLĐT&GDTX) theo quy định.
6.Các đơn vị bố trí phòng máy tính có kết nối mạng internet và cán bộ hỗ trợ để thí sinh sử dụng thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến.
II. Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh.
       1. Các văn bản quy định về chế độ ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú quy định tại gạch đầu dòng thứ 4 điểm b khoản 4 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh (theo Phụ lục 12).
       2. Ưu tiên khu vực đối với thí sinh học tại các trường THPT và tương đương có sự thay đổi chế độ ưu tiên
Đối với các trường THPT do thay đổi địa giới hành chính, chuyển địa điểm hoặc thay đổi cấp hành chính, chính sách dẫn đến thay đổi mức ưu tiên khu vực thì mỗi giai đoạn hưởng mức ưu tiên khác nhau, trường sẽ được gán một mã trường khác nhau cùng với một mức ưu tiên khu vực phù hợp. Thí sinh căn cứ thời gian học tập tại trường THPT chọn và điền đúng mã trường theo các giai đoạn để được hưởng đúng mức ưu tiên theo khu vực.
3. Hồ sơ để được hưởng ưu tiên theo đối tượng 
- Bản photocopy Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên;
        - Đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số, giấy chứng nhận để hưởng đối tượng ưu tiên 01 là Bản photocopy giấy khai sinh trên đó ghi rõ dân tộc thuộc dân tộc thiểu số và hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ hợp pháp minh chứng thí sinh có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng (tính đến ngày thi đầu tiên của Kỳ thi THPT Quốc gia) tại Khu vực 1 trong thời gian học THPT.
- Đối với thí sinh thuộc đối tượng người có công với cách mạng hoặc con của người có công với cách mạng, giấy chứng nhận để hưởng ưu tiên là Bản photocopy Quyết định trợ cấp, phụ cấp đối với người có công của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội. Thí sinh xuất trình bản chính của các giấy tờ nói trên để các trường đối chiếu khi làm thủ tục nhập học.
 Thông tin tuyển sinh của các trường cao đẳng, trường trung cấp
- Thí sinh đăng ký dự tuyển vào các trường cao đẳng, trường trung cấp có thể tra cứu thông tin tuyển sinh của các trường năm 2017 (thông tin của 304 trường cao đẳng và 267 trường trung cấp trên toàn quốc tại Trang Thông tin điện tử của Tổng cục Dạy nghề, địa chỉ tcdn.gov.vn hoặc tra cứu trực tiếp thông tin tuyển sinh của các trường tại địa chỉ Website của từng trường (nếu có).
- Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường cao đẳng, trường trung cấp trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2019:
+ Trường Cao đẳng nghề Yên Bái (trường được đầu tư trở thành 01/40 trường chất lượng cao của cả nước đến năm 2020 có 01 nghề được đầu tư đạt cấp độ quốc tế, 04 nghề được đầu tư đạt cấp độ Asean): 700 người
+ Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái: 405 người;
+ Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật và Du lịch: 225 người;
+ Trường Cao đẳng Y dược Pasteur: 1.930 người (tuyển sinh các tỉnh);
+ Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ (trường được đầu tư 03 nghề đạt trọng điểm quốc gia): 210 người;
+ Trường Trung cấp nghề Lục Yên (trường được đầu tư 03 nghề đạt trọng điểm quốc gia): 195 người;
+ Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái: 650 người.
Ngành đào tạo: Cơ khí chế tạo, Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp, Kỹ thuật Chế biến Món ăn, Công nghệ Thông tin (Lập trình máy tính), Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Trung), Kế toán,Điện công nghiệp và dân dụng, Chăn nuôi Thú y, Hướng dẫn du lịch, Quản trị lữ hành.
Với mong muốn mang đến cho người học sự an tâm, tin tưởng tuyệt đối khi theo học ngành làm đẹp, Khoa Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái - Thông tin tuyển sinh đã quy tụ đội ngũ giảng viên là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực làm đẹp tại Việt Nam, khung chương trình đào tạo bài bản, chuyên sâu, tạo nền tảng vững vàng, hướng đi chuyên nghiệp cho học viên đam mê và muốn phát triển sự nghiệp với ngành làm đẹp.
     Để kịp thời đáp ứng nguồn nhân lực ngành làm đẹp cho các Trung tâm, Cơ sở thẩm mỹ đối tác của Trường, Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái - Thông tin tuyển sinh thông báo tuyển sinh 5 lớp Sơ cấp:
–    Lớp Chăm sóc da chuyên nghiệp
–    Lớp Phun thêu thẩm mỹ
Lớp tạo mẫu tóc
Lớp trang điểm nghệ thuật
Lớp Nối mi nghệ thuật
     Chỉ cần tham gia một khóa học sau 3 tháng là bạn đã nắm chắc kiến thức, chuyên môn ngành học, thành thạo tay nghề, để tự tin làm việc trong các cơ sở làm đẹp.
- Thông tin những lĩnh vực ngành nghề được tự do di chuyển trong khu vực Asean: gồm 08 ngành nghề là nha khoa, điều dưỡng, kỹ thuật, xây dựng, kế toán, kiến trúc, khảo sát, du lịch. Sau khi đào tạo, người học có cơ hội tìm kiếm được việc làm trong nước hoặc các nước thuộc khu vực Asean.
III. Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển
1. Các ngành xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển
a) Đối với thí sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia:
Danh mục các ngành đúng hoặc ngành gần với môn thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia được xác định tại Phụ lục 6 và Phụ lục 7. Các trường có thể bổ sung thêm các ngành đúng và ngành gần đối với từng môn thi HSG quốc gia phù hợp với yêu cầu đầu vào các ngành đào tạo của trường, nhưng phải công bố trong Đề án tuyển sinh;
b) Đối với thí sinh đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia:
Căn cứ vào kết quả dự án, đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của thí sinh đoạt giải và danh mục các ngành đúng, ngành gần quy định tại Phụ lục 6 và Phụ lục 7, các trường ĐH, CĐ, TC xét tuyển thẳng vào ngành học phù hợp với kết quả dự án hoặc đề tài mà thí sinh đoạt giải.
c) Đối với thí sinh đạt giải kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế:
 Căn cứ Đề án tuyển sinh đã công bố về chỉ tiêu, tiêu chí, phạm vi ngành nghề, chương trình định hướng đào tạo các trường xét tuyển đối với thí sinh đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của pháp luật.
 d) Thí sinh phải tìm hiểu kỹ thông tin về chỉ tiêu, tiêu chí, phạm vi ngành nghề, chương trình định hướng đào tạo để xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển trong Đề án tuyển sinh của trường; điều kiện, hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định chung của Bộ GDĐT; theo hướng dẫn chi tiết của từng trường và nộp hồ sơ về Sở GDĐT trong thời gian quy định.
2.  Đăng ký xét tuyển thẳng
a) Thí sinh phải nộp hồ sơ ĐKXT thẳng về các đơn vị và các đơn vị nộp về Sở GDĐT trước ngày 20/5/2019 (qua Phòng QLĐT&GDTX):
       - Hồ sơ của thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng theo quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, l khoản 2 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh gồm:
         + Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng (Phụ lục 3);
         + Ít nhất một trong các bản photocopy sau: chứng nhận là thành viên tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế hoặc chứng nhận là thành viên đội tuyển tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (có tên trong danh sách của Bộ GD&ĐT); Giấy chứng nhận đoạt giải Kỳ thi chọn HSG quốc gia; Giấy chứng nhận đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia; Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật; Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế và giấy chứng nhận các đối tượng ưu tiên tuyển thẳng khác;
        + Hai phong bì đã dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh; hai ảnh chân dung cỡ 4 x 6.
          - Hồ sơ của thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng theo quy định tại điểm i, khoản 2, Điều 7 của Quy chế tuyển sinh gồm:
+ Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng (Phụ lục 4);
+ Bản photocopy học bạ 3 năm học THPT;
+ Hai phong bì đã dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh; hai ảnh chân dung cỡ 4 x 6;
+ Bản photocopy hộ khẩu thường trú.
b) Sau khi có thông báo trúng tuyển của trường, thí sinh phải nộp bản chính giấy chứng nhận đoạt giải để xác nhận nhập học trong thời gian quy định (thời gian tính theo dấu bưu điện nếu nộp qua bưu điện bằng thư chuyển phát nhanh).
3. Đăng ký ưu tiên xét tuyển
Thí sinh thuộc diện quy định tại các điểm a, b, c, Khoản 3, Điều 7 của  Quy chế tuyển sinh nếu không sử dụng quyền xét tuyển thẳng thì phải ĐKDT theo quy định và phải nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển tại các đơn vị và các đơn vị nộp về Sở GD&ĐT trước ngày 20/5/2019 (qua Phòng QLĐT&GDTX). Hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển gồm:
a) Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển (Phụ lục 5);     
b) Ít nhất một trong các bản photocopy sau: Giấy chứng nhận đoạt giải Kỳ thi chọn HSG quốc gia; Giấy chứng nhận đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, quốc tế; Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật, Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế.

tuyensinhdaihoc.edu.vn