Câu chuyện lập nghiệp

Sinh viên mới ra trường, làm sao thuyết phục nhà tuyển dụng?

Sinh viên mới ra trường, làm sao thuyết phục nhà tuyển dụng?Bạn đang bối rối về công việc ư? Không sao đâu, mọi việc sẽ tốt thôi!!Tuổi trẻ chính là quãng thời gian khiến chúng ta cảm thấy bối rối và lúng túng trước mọi việc nhiều nhất. Có lẽ trạng thái tâm lý này xuất hiện là do khát vọng được học hỏi, trải nghiệm của chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn bất kỳ lúc nào. Thế giới trở nên nhỏ hơn trong khi chân trời lại trải dài trước mắt.

Em là sinh viên mới tốt nghiệp. Em học ngành quản trị kinh doanh nhưng giờ muốn xin làm lĩnh vực nhân sự. Nhưng khi đi nộp hồ sơ ở một số công ty thì họ đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Em phải làm sao để nhà tuyển dụng chấp nhận?

Trường hợp của em, nên chú ý tìm những công việc không đòi hỏi kinh nghiệm hoặc yêu cầu khoảng 1-2 năm kinh nghiệm, đừng cố gắng ứng tuyển vào những vị trí yêu cầu nhiều năm kinh nghiệm hoặc vượt quá xa khả năng của mình.

Ngành nhân sự là một ngành khá mở, không quá khắt khe về chuyên môn, quan trọng là các kỹ năng mềm như giao tiếp, tổ chức sắp xếp công việc, đối nhân xử thế, giải quyết vấn đề, kỹ năng vi tính văn phòng, tiếng Anh... Quan trọng nhất, công việc này đòi hỏi người theo đuổi nó phải đam mê với nghề, thích làm việc với con người, có tâm, thích giúp đỡ mọi người.Việc chọn công việc phù hợp với khả năng của mình để ứng tuyển là hết sức quan trọng. Khi đã thật sự thấy phù hợp và muốn ứng tuyển vào công việc nào đó, cần phải tập trung nghiên cứu thật kỹ yêu cầu và bản chất công việc cũng như công ty tuyển dụng, để có cách viết đơn xin việc và hồ sơ cho phù hợp với từng vị trí ứng tuyển, đừng vội vã gửi đơn xin việc ồ ạt mà thiếu sự chuẩn bị nghiêm túc.

Khi đi xin việc, em nên cố gắng thể hiện và chứng mình đáp ứng được các yêu cầu trên, chẳng hạn:

Về kỹ năng: từng tham gia những khóa đào tạo ngoại khóa, những hoạt động xã hội giúp rèn luyện những kỹ năng này như: gia sư, nhập dữ liệu, soạn thảo văn bản, nghiên cứu thị trường, làm bài luận, viết bài đăng báo, tham gia các hoạt động từ thiện, hoạt động Đoàn...

Về sở thích và đam mê nghề nghiệp: nêu rõ vì sao em yêu thích công việc này, có những đặc điểm gì về cá tính và sở thích khiến em cảm thấy sẽ làm tốt công việc này...

Tất cả điều này em cố gắng thể hiện trong hồ sơ xin việc và thư xin việc để tạo được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng.
Sau một thời gian ít chú ý, hiện nay các trường đại học đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề hướng nghiệp cho sinh viên năm cuối. Thực ra để đến lúc sinh viên sắp ra trường mới tổ chức các hoạt động hướng nghiệp là hơi muộn. Nếu hoạt động hướng nghiệp được tổ chức tốt thì tác động quan trọng nhất đến sinh viên là họ sẽ có chuẩn bị, có định hướng và có động cơ học tập tốt hơn; sẽ chọn những môn học và khóa học phù hợp, chủ động hơn trong việc xin thực tập, tìm kiếm việc làm về sau. sinh viên mới ra trường, đi xin việc tại một công ty. Đơn xin việc của anh rập khuôn, máy móc, sơ sài, không có điểm nhấn. Anh đã bị rớt ngay tại vòng sơ tuyển (xét hồ sơ).
ThS. Nguyễn Thị Kim Loan, Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, khi khảo sát về vấn đề này đã đưa ra nhận định: Kỹ năng tạo sự chú ý là thu hút người đối diện trong khi giao tiếp“Những câu hỏi phỏng vấn thường gây khó khăn cho ứng viên là: định hướng nghề nghiệp, hiểu biết về công việc dự tuyển và về công ty. Những câu hỏi tưởng chừng rất “phụ” đó trong nhiều trường hợp lại đóng vai trò quyết định trong việc tuyển dụng”.
Nhà tuyển dụng thường lý luận rằng nếu không có một định hướng công việc rõ ràng thì ứng viên sẽ không có sự chuẩn bị đầy đủ cho công việc mới; ứng viên sẽ dễ dàng nhận việc nhưng cũng dễ dàng bỏ việc khi gặp khó khăn hoặc không phù hợp.
ThS. Nguyễn Thị Kim Loan cho rằng: “Không nên nghĩ công tác hướng nghiệp chỉ có tác động đến sinh viên trong giai đoạn vừa tốt nghiệp và đi xin việc. Nếu hoạt động hướng nghiệp được tổ chức tốt thì sinh viên sẽ có động cơ học tập tốt hơn. Một người biết mình cần những kiến thức, kỹ năng gì sẽ chọn những môn học, khóa học phù hợp và chủ động hơn trong việc xin thực tập, tìm hiểu môi trường làm việc sau này. Công tác hướng nghiệp cũng tác động đến các giáo viên, giúp bài giảng của họ mang tính định hướng nghề nghiệp, bớt lý thuyết hơn, sống động hơn”.
Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viênHiện nay các trường đại học đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề này thông qua các trung tâm hỗ trợ sinh viên hoặc bộ phận quan hệ doanh nghiệp. Tuy nhiên, các hoạt động hướng nghiệp chủ yếu được nhắm vào các sinh viên năm cuối. Để đến lúc đó là hơi muộn.
Tại hội thảo khoa học về định hướng nghề nghiệp cho sinh viên do Đại học quốc gia TP.HCM tổ chức mới đây, TS. Nguyễn Ánh Hồng, Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, đã cảnh báo về việc sinh viên chưa hiểu biết nhiều về mức độ quan trọng của các yếu tố đối với công việc tương lai. Kết quả khảo sát cho thấy, chỉ có 18,3% sinh viên năm cuối biết rõ về thị trường lao động đối với ngành nghề của họ, 72,8% chỉ biết một phần và 8,9% hoàn toàn không biết gì.
Kiến thức chuyên môn là yếu tố được các nhà sử dụng lao động và cựu sinh viên đánh giá là quan trọng nhất để giúp người lao động thành công trong công việc, nhưng với sinh viên năm cuối, kiến thức chuyên môn chỉ ở vị trí thứ 5. Chính vì chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của kiến thức chuyên môn trong thực tiễn công việc, nên một bộ phận không nhỏ trong sinh viên chưa tích cực tích lũy tri thức trong thời gian học tập trên giảng đường đại học.
Khảo sát của Sinh viên mới tốt nghiệp: viết gì trong hồ sơ xin việc? cho thấy sinh viên sau khi tốt nghiệp họ không biết làm gì với chuyên môn của họ. Những kỹ năng cơ bản rất thiếu. Cũng là đúng vì trường chuyên nghiệp quy mô sinh viên đông, một lớp hàng trăm sinh viên nên không thể áp dụng đào tạo kỹ năng nghề vào trường học.
Việc xã hội hóa đào tạo nghề - doanh nghiệp cùng vào cuộc tham gia phân khúc loại hình dịch vụ đào tạo nghề là một hướng đáp ứng nhu cầu bổ sung khiếm khuyết nghề nghiệp cho sinh viên. Khi tham gia một khóa học như vậy sinh viên năng động đã biết tự tìm việc làm cho mình, vì các em đã biết tạo sự khác biệt cho mình trong muôn vàn đối thủ bạn cùng trang lứa cùng ra trường. Lời khuyên đối với sinh viên các em nên tìm cho mình một cơ sở đào tạo nghề chuyên sâu để rèn luyện ngay khi còn đang học. Sau đó tiếp cận dần với thực tế nghề nghiệp để tích lũy kinh nghiệm. Các em sẽ trưởng thành nhanh hơn khi khởi đầu sự nghiệp của các em.
tuyensinhdaihoc.edu.vn