Bản tin Xuất khẩu

Quân đội trung ương: Những điểm mới trong tuyển sinh trường quân đội

Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Bộ Quốc phòng vừa công bố một số nội dung điều chỉnh trong tuyển sinh khổi ngành quân đội.Trường quân đội không tuyển thí sinh có hình xăm chữ xăm, thực hiện phúc tra sức khỏe và có thêm trường tuyển sinh nữ.

Nộp hồ sơ xét tuyển vào trường quân đội thế nào?.

Năm nay, các trường khối quân đội bổ sung quy định về độ tuổi của thí sinh dự tuyển. Cụ thể, bổ sung độ tuổi dự tuyển cho phép từ 18 đến 23 tuổi đối với quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân. Mục đích của thay đổi này là để phù hợp với thực tế có đối tượng chiến sĩ nghĩa vụ công an nhân dân, sau khi hoàn thành nghĩa vụ, có nguyện vọng tham gia dự tuyển vào các trường quân đội. Đối với thanh niên ngoài quân đội, độ tuổi cho phép dự tuyển là từ 17 đến 21 tuổi.
Năm 2019 cũng quy định cụ thể về số lượng tối thiểu thí sinh nữ được tuyển là ít nhất 2 thí sinh với các ngành được giao chỉ tiêu tuyển thí sinh nữ.
Về đối tượng được ưu tiên về chiều cao trong tuyển sinh quân sự, thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người sẽ được lấy chiều cao từ 1,60m trở lên. Theo tiêu chí về các dân tộc của Uỷ ban Dân tộc Chính phủ, năm nay, dân tộc Phù Lá hiện đã có dân số trên 10.000 người, không còn thuộc diện dân tộc rất ít người. Đồng thời, bổ sung dân tộc Ngái có dân số dưới 10.000 người vào đối tượng các dân tộc rất ít người.
Về tổ hợp xét tuyển, năm 2019, Học viện Hải quân và các trường sĩ quan: Lục quân 2, Tăng Thiết giáp, Không quân, Pháo binh, Phòng hoá bổ sung thêm tổ hợp A01 (Toán, Lý, tiếng Anh) vào xét tuyển.
Trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo Phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước.
Đối với Học viện Khoa học quân sự, ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng đối tượng thí sinh nam hoặc nữ trong cả nước. Đồng thời, trường này cũng thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển D01 và D02 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga, tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.
Năm 2018, Trường Sĩ quan Không quân tuyển 80 chỉ tiêu (cả thanh niên và quân nhân tại ngũ) vào đào tạo cao đẳng quân sự ngành Kỹ thuật Hàng không. Việc xét tuyển NV1 và NV bổ sung vào đào tạo cao đẳng quân sự, thực hiện như tuyển sinh vào đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học.
Năm nay, chỉ tiêu dành cho hệ dân sự của các trường khối quân đội giảm 50% so với năm 2018.
Cục trưởng Cục Nhà trường cho biết, tuyển sinh quân đội năm 2019 cơ bản ổn định, chỉ có một số điều chỉnh phù hợp hơn:
Khám phúc tra sức khoẻ

Năm 2018, có một số vụ việc gây ồn ào dư luận khi thí sinh trúng tuyển vào trường quân đội nhưng bị trả về do không đủ điều kiện sức khoẻ. Vì vậy từ năm 2019 sẽ có quy định khám phúc tra sức khoẻ.

Theo đó, sau 10 ngày, kể từ ngày thí sinh nhập học, các trường phải thông báo kết luận về phân loại tiêu chuẩn sức khỏe đến thí sinh, làm thủ tục trả về địa phương đối với các thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.Những điểm mới trong tuyển sinh trường quân đội năm 2019 - Ảnh 1.
Tuyển sinh trường quân đội năm 2019 có nhiều điểm mới. 
Các trường phối hợp với Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Quân y 175 khám giám định cho số thí sinh qua khám phúc tra không đủ tiêu chuẩn sức khỏe (nếu thí sinh viết đơn đề nghị nộp cho trường).
Hội đồng tuyển sinh nhà trường lập danh sách đề nghị Hội đồng giám định y khoa cấp Bộ Quốc phòng tổ chức giám định sức khỏe. Khi có kết quả giám định mới trả thí sinh về.
Nếu thí sinh có ý kiến khiếu nại sau khi các trường đã thông báo loại trả, thí sinh đã về địa phương, thực hiện khám giám định cho thí sinh theo hộ khẩu thường trú.
Thêm một trường tuyển thí sinh nữ

Năm 2019, Bộ Quốc phòng cho phép Học viện Hậu cần tuyển thí sinh nữ. Trước đó, những trường tuyển thí sinh nữ gồm: Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Khoa học quân sự.

Chỉ tiêu đào tạo nữ của học viện không quá 10% chỉ tiêu ngành Tài chính (tuyển 6 thí sinh).Thí sinh không được xăm hình
Các năm trước, thí sinh có "hình xăm kỳ dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm trên cơ thể" sẽ không được qua vòng sơ tuyển. Nhưng năm 2019 quy định khắt khe hơn, trường quân đội sẽ không tuyển thí sinh có bất kỳ hình, chữ xăm nào.
Năm nay, các trường trong quân đội tổ chức tuyển sinh theo phương án sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển đại học, cao đẳng.
Về khu vực tuyển sinh, Trường Sĩ quan Lục quân 1 sẽ tuyển thí sinh từ Quảng Bình trở ra phía Bắc; Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển sinh từ tỉnh Quảng Trị trở vào phía Nam (Thí sinh phải có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh phía Nam theo quy định, đồng thời phải có ít nhất một năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp trung học tại các tỉnh phía Nam).
Dừng tuyển sinh hệ dân sự năm 2020
Thông tin từ Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, hệ dân sự đang giảm mạnhh, năm nay các trường chỉ tuyển bằng 50% năm ngoái.  Đến năm 2020, các trường quân đội sẽ chính thức dừng việc tuyển sinh hệ dân sự.

tuyensinhdaihoc.edu.vn