Liên kết đào tạo CT quốc tế

Nhật tăng viện trợ cho giáo dục trẻ em Việt Nam

Nhật viện trợ không hoàn lại cho dự án “Cải thiện giáo dục tiểu học ba tỉnh miền Bắc và miền Trung”Đại sứ quán Nhật Bản viện trợ không hoàn lại hơn 610.000 USD cho Việt Nam trong khuôn khổ dự án "Cải thiện giáo dục tiểu học cho người dân tộc thiểu số tại ba tỉnh miền Bắc và miền Trung".

Đại sứ quán Nhật Bản viện trợ không hoàn lại hơn 610.000 USD cho Việt Nam trong khuôn khổ dự án “Cải thiện giáo dục tiểu học cho người dân tộc thiểu số tại ba tỉnh miền Bắc và miền Trung”.

Trẻ em dân tộc thiểu số tại ba tỉnh Hà Giang, Quảng Bình và Quảng Ngãi sẽ nhận được viện trợ giáo dục của các tổ chức phi chính phủ Nhật Bản.
>>Thí sinh Hòa Bình, Sơn La "gian lận" điểm thi vẫn được dự thi THPT quốc gia 
>>Trường ĐH Y Hà Nội sẽ hủy kết quả trúng tuyển thí sinh Hòa Bình vì nâng điểm thi 
>>Một thí sinh Hòa Bình tự viết đơn xin thôi học tại trường ĐH Thương Mại
Ba tỉnh được nhận viện trợ của Plan Japan, một tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản, là Hà Giang, Quảng Bình và Quảng Ngãi. Đây là các khu vực tập trung nhiều người dân tộc thiểu số.
Tại buổi lễ, ngài Hideo Suzuki, Công sứ đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, nói: “Trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường trợ giúp cho các vùng nông thôn của Việt Nam. Đồng thời, thông qua dự án này, tôi mong rằng tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản ngày càng sâu sắc hơn”.
Cũng theo ông Suzuki, chương trình “Cải thiện giáo dục tiểu học cho người dân tộc thiểu số tại ba tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam” là trọng tâm của chuỗi dự án đầu tư cho công tác xóa đói giảm nghèo ở châu Á, do các tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản thực hiện.
Trong khuôn khổ dự án, Plan Japan sẽ cùng với bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng các ban ngành có liên quan tiến hành cải thiện môi trường giáo dục, trong đó tập trung vào việc xây dựng phòng học, lắp đặt thiết bị vệ sinh, cung cấp nước sạch, và hỗ trợ dụng cụ – tài liệu học tập. Dự án cũng sẽ tiến hành đào tạo và tập huấn cho giáo viên, nhằm tạo môi trường giáo dục thân thiện với trẻ em thuộc các dân tộc thiểu số.
Plan Japan là thành viên của Plan International, một tổ chức quốc tế có trụ sở chính ở Anh. Được thành lập từ 1983, Plan Japan được duy trì hoạt động với mục tiêu bảo vệ quyền lợi và tương lai cho trẻ em tại nhiều khu vực trên toàn thế giới.
lễ ký kết hợp đồng viện trợ không hoàn lại cho hai dự án trong lĩnh vực y tế của Chính phủ Nhật Bản năm tài khóa 2014 dành cho Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội. Tại buổi lễ, ngài Yanagi Jun - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã ký kết hợp đồng viện trợ với bà Ayaka Arai - Điều phối dự dán Tổ chức Save the Children Japan tại Việt Nam cho dự án “Cải thiện dinh dưỡng trẻ em và đảm bảo an ninh lương thực cho những người nghèo nhất” (giai đoạn 3) và ký với bà Yamaguchi Sumie - Giám đốc đại diện của Tổ chức JOICFP về dự án “Thiết lập trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ và nâng cao năng lực cho hộ sinh tuyến cơ sở.”

Nhật Bản viện trợ cải thiện sức khỏe trẻ em Việt Nam

 Dự án “Cải thiện dinh dưỡng trẻ em và đảm bảo an ninh lương thực cho những người nghèo nhất” (giai đoạn 3) với số tiền viện trợ là 469.131 USD. Đơn vị thực hiện dự án là Tổ chức Cứu trợ trẻ em Nhật Bản và dự án được thực hiện tại tỉnh Yên Bái trong 3 năm.
 Hiện nay, Yên Bái là tỉnh có tỷ lệ thấp còi và tỷ lệ chậm phát triển ở trẻ em nông thôn cao hơn tỷ lệ trung bình của cả nước.
 Để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, trong vòng hai năm qua, Tổ chức Cứu trợ trẻ em Nhật Bản đã hợp tác với Sở Y tế và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Yên Bái thực hiện các hoạt động như: bảo đảm lương thực, mở rộng các vườn rau dinh dưỡng, đa dạng hóa việc bảo đảm lương thực thông qua việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tăng thu nhập bằng tiền mặt, cải thiện kiến thức và kỹ năng về y tế và dinh dưỡng... tại 6 xã của huyện Văn Chấn - nơi có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Yên Bái. 

Với số tiền viện trợ không hoàn lại được ký kết, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ dự án trong năm thứ ba liên tiếp.

 Dự án “Thiết lập trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ và nâng cao năng lực cho hộ sinh tuyến cơ sở” có số tiền viện trợ là 591.864 USD. Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản về Kế hoạch hóa gia đình (JOICFP) là đơn vị thực hiện dự án.
 Tại Việt Nam trong những năm gần đây, nhờ vào sự nỗ lực nâng cao chất lượng y tế và sự tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ tử vong của phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh giảm, tuy nhiên khoảng cách chênh lệch về chất lượng dịch vụ y tế giữa thành thị và nông thôn vẫn còn lớn.
 Chẳng hạn như tại các trung tâm sức khỏe cộng đồng ở nông thôn vùng sâu vùng xa, quá nửa số lượng nhân viên y tế không được tập huấn trong một thời gian dài.
 Trước tình hình trên, tổ chức JOICFP liên kết với Hội nữ hộ sinh Việt Nam thông qua hợp tác viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản do NGO thực hiện đã cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản chất lượng cao để bảo vệ sức khỏe cho cả vòng đời của phụ nữ và xây dựng “Trung tâm sức khỏe phụ nữ” tại thành phố Huế, trở thành một mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế toàn diện cho cán bộ của Hội nữ hộ sinh Việt Nam.
 Ngoài ra, đối với các vùng sâu vùng xa của tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Bình, các khóa đào tạo dành cho nữ hộ sinh cấp xã, huyện và cung cấp dịch vụ tiếp cận cộng đồng cho địa phương, thực hiện các khóa giáo dục sức khỏe dành cho phụ nữ và người dân nông thôn ở vùng xa... cũng đã được tổ chức.
 Các dự án này là những dự án về các vấn đề trọng điểm trong hợp tác quốc tế trong khuôn khổ hợp tác viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản do NGO thực hiện (dự án góp phần xóa đói giảm nghèo tại châu Á)./.

tuyensinhdaihoc.edu.vn