Hướng nghiệp Xuất khẩu

Nhật Bản trong hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nghiên cứu về trật tự an toàn giao thông tại Học viện Cảnh sát nhân dân

Nhật Bản đã trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội, trung bình một năm có trên 17.000 người chết do TNGT. Với mục tiêu Tất cả vì con người, sau gần 50 năm nỗ lực thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT, TNGT đường bộ tại Nhật Bản đã giảm hơn 3/4 số người chết so với năm 1970 đồng thời giúp Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia có hệ thống giao thông hiện đại, văn minh, an toàn nhất trên thế giới. 

Với mục đích hỗ trợ các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam phát triển hạ tầng giao thông; chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ nhằm phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực GTVT, Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ ODA cho Việt Nam với số tiền rất lớn, chiếm khoảng 40% tổng nguồn vốn ODA, trong đó 45% vốn được đầu tư cho lĩnh vực GTVT.
Năm 2007 là năm Việt Nam có số người tử vong do TNGT cao nhất lên đến trên 13.000 người và trở thành vấn đề nhức nhối được cả xã hội quan tâm. Trước tình hình đó, Chính phủ Nhật Bản đã có nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong xây dựng hệ thống chính sách, đào tạo nguồn nhân lực cho công tác bảo đảm TTATGT, điển hình như: “Dự án Quy hoạch tổng thể An toàn giao thông tại Việt Nam”; “Dự án Phát triển nguồn nhân lực an toàn giao thông cho thành phố Hà Nội” (TRAHUD)…

Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đảng
>> Những điều cần biết về Du học Nhật Bản
>> Hướng dẫn tổng hợp về du học tại Nhật Bản
>> Kinh nghiệm du học của một cựu du học sinh Nhật Bản
>>  Du học Nhật Bản - Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ?

. Tuy nhiên, qua làm việc giữa các bên cho thấy, Bộ Công an là cơ quan quản lý nhà nước về TTATGT nhưng chưa có cơ quan nghiên cứu chuyên sâu về công tác bảo đảm TTATGT; hệ thống giáo trình, tài liệu có nhiều nội dung chưa được cập nhật các kinh nghiệm hay đã được CSGT các nước phát triển trên thế giới tổng kết và áp dụng trong công tác bảo đảm TTATGT. Nhằm giúp đỡ Bộ Công an trong đào tạo nguồn nhân lực giảng dạy, nghiên cứu về công tác bảo đảm TTATGT, qua nhiều cuộc làm việc giữa Bộ Công an, JICA tại Việt Nam và được sự đồng ý của Chính phủ hai nước, ngày 07/7/2010 Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Quyết định số 2470/QĐ-BCA-H41 phê duyệt dự án Hỗ trợ tăng cường đào tạo Cảnh sát giao thông tại Học viện Cảnh sát nhân dân và các cơ sở đào tạo khác ở Việt Nam và giao Học viện CSND là cơ quan chủ trì thực hiện, Văn phòng Dự án được đặt tại Học viện CSND. Trong thời gian từ tháng 04/2010 đến 12/2013, sau ba năm rưỡi triển khai dự án đã trang bị cho Học viện CSND nhiều phương tiện đào tạo, tập huấn cho CSGT đường bộ, đường sắt như: xe ô tô, mô tô tuần tra kiểm soát của CSGT; phòng máy tính học Luật giao thông đường bộ; xây dựng bộ tài liệu tham khảo dành cho đào tạo CSGT tại Học viện CSND và các trường Cảnh sát; chia sẻ kinh nghiệm tổ chức nghiên cứu, giảng dạy và sử dụng các phần mềm hỗ trợ nghiên cứu chuyên sâu của Nhật Bản và quốc tế; tham gia đào tạo nghiệp vụ cưỡng chế cho 500 cán bộ CSGT 10 tỉnh phía Bắc; huấn luyện đào tạo kỹ năng lái xe mô tô phân khối lớn an toàn cho 5 cán bộ là giảng viên Học viện CSND và Cục CSGT tại Nhật Bản…. Đặc biệt, ngày 17/6/2013 Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 3079/QĐ-BCA thành lập Trung tâm Nghiên cứu ATGT thuộc Học viện CSND - cơ quan nghiên cứu về công tác bảo đảm TTATGT đầu tiên của Bộ Công an. Đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của Học viện CSND về mặt tổ chức bộ máy, trong công tác đào tạo cán bộ CSGT cho ngành Công an và trong nghiên cứu về bảo đảm TTATGT.

Khai trương Phòng đọc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 20/9/2017, Học viện CSND đã long trọng tổ chức lễ khai trương Phòng đọc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản.
Các đại biểu cắt băng khánh thành Phòng đọc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản
Tham dự lễ khai trương có Ngài Toshiki Ando, Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam; Đại tá Nguyễn Hải Trung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND cùng các chuyên gia quốc tế đang công tác tại Học viện; đại diện các đơn vị chức năng của Tổng cục Chính trị CAND, Cục Công tác Chính trị và Học viện CSND.
Các vị đại biểu, khách quý tham dự lễ khai trương Phòng đọc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản
Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, sự phối hợp của các đơn vị chức năng, Học viện CSND đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động hợp tác quốc tế có hiệu quả, trong đó đặc biệt là các hoạt động hợp tác với đối tác Nhật Bản như: Dự án “Hỗ trợ tăng cường đào tạo Cảnh sát giao thông tại Học viện CSND và các cơ sở đào tạo Cảnh sát tại Việt Nam” do cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ; chương trình tiếp nhận tình nguyện viên giảng dạy Karatedo tại Học viện; đón tiếp các đoàn Cảnh sát Nhật Bản đến thăm quan thực tế, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và cử nhiều đoàn công tác của Học viện đi thăm và làm việc với các đối tác Nhật Bản.
Ngài Toshiki Ando, Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tin tưởng vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước
Ghi nhận những kết quả hợp tác đã đạt được, Ban Giám đốc Học viện CSND đã quyết định xây dựng Phòng đọc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản nằm trong quần thể các phòng đọc thuộc tòa nhà Thư viện của Nhà trường. Phòng đọc được xây dựng sẽ tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên và học viên trong và ngoài nước có thêm không gian nghiên cứu, học tập, thêm hiểu biết về văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản, từ đó vun đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện phát biểu tại lễ khai trương

Phát biểu tại lễ khai trương, Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện bày tỏ tin tưởng, Phòng đọc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản sẽ không chỉ là địa điểm học tập, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên, học viên trong nước và quốc tế mà còn là một biểu tượng vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Đồng chí Giám đốc Học viện mong muốn các đơn vị chức năng, các cơ quan, tổ chức hữu quan của Nhật Bản tiếp tục quan tâm, ủng hộ vật phẩm, tài liệu,… để giúp Phòng đọc thêm phong phú, sinh động.

Phòng đọc hứa hẹn sẽ là một địa điểm học tập, nghiên cứu thú vị tại Học viện CSND

Sau gần 05 năm thành lập, Trung tâm nghiên cứu ATGT ngày càng phát triển và đã trực tiếp tham gia đào tạo, huấn luyện cho gần 4000 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát, trong đó có gần 2.000 cán bộ CSGT, đồng thời có nhiều đóng góp trong nghiên cứu chính sách, xây dựng pháp luật về bảo đảm TTATGT tại Việt Nam. Hàng năm Trung tâm đã nghiên cứu, xuất bản Sách trắng về tình hình TTATGT tại Việt Nam và các thành phố trực thuộc Trung ương; tham gia nhiều ý kiến về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật giao thông đường bộ và công tác bảo đảm TTATGT tại các hội nghị an toàn giao thông quốc gia, các hội thảo khoa học, các chương trình do Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải tổ chức; tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an, chính quyền, Công an các địa phương nhiều vấn đề cả trên phương diện lý luận và thực tiễn về công tác bảo đảm TTATGT; tổ chức nghiên cứu hàng chục nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp, trong đó có các nhiệm vụ cấp Bộ và cấp Nhà nước; phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT tổ chức nhiều chương trình tập huấn nâng cao năng lực công tác cho lực lượng CSGT trên toàn quốc.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Phòng đọc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản

Phương pháp đào tạo lấy người học làm trung tâm
Hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Học viện CSND anh hùng (15/5/1968 - 15/5/2018), ngày 20/09/2017 Học viện CSND đã tổ chức Lễ khánh thành và khai trương Phòng đọc văn hóa Việt Nam – Nhật Bản. Phòng đọc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản được đặt tại Thư viện Lê Quân với 02 khu vực chức năng  gồm Khu trưng bày và Khu nghiên cứu tài liệu, được trang bị thân thiện, tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên và sinh viên tham quan, học tập những kinh nghiệm của Nhật Bản trong công tác bảo đảm TTATGT cũng như tìm hiểu về văn hóa, đất nước, con người xứ sở hoa anh đào. Công trình được xây dựng cũng đánh dấu quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam, đồng thời bày tỏ tình cảm chân thành của cán bộ, chiến sĩ Học viện CSND trước những giúp đỡ, những tình cảm chân thành mà Chính phủ, nhân dân và các chuyên gia Nhật Bản đã dành tặng cho Bộ Công an và Học viện CSND trong thời gian qua.
Nguyễn Như Linh - Trung tâm Nghiên cứu ATGT
Nguồn: Tạp chí Cảnh sát nhân dân - Chuyên đề An toàn giao thông số Xuân Mậu Tuất 2018

chamsoccongdong.com