Bài học cuộc sống

Người Do thái dạy con kiếm tiền như thế nào?

“Cất hết điện thoại, máy tính, con sẽ tập trung học” là suy nghĩ của nhiều phụ huynh trong thời đại mà công nghệ đang “bao vây” con trẻ. Nhưng nếu cha mẹ tận dụng hợp lí, công nghệ có thể đem đến cho con nhiều cảm hứng học hành.

Người Do Thái dạy con như thế nào?

Tôi không biết bạn có bị bất ngờ về người Do Thái hay không khi biết rằng cộng đồng người Do Thái có hơn 14 triệu dân nhưng có đến 160 người giành được giải Nobel thuộc tất cả lĩnh vực, chiếm khoảng 20% (1/5-Một phần năm) số giải thưởng trên toàn thế giới. Ngoài những giải thưởng Nobel ra người Do Thái còn có những đóng góp rất lớn đối với các lĩnh vực hoạt động của nhân loại như: khoa học, nghệ thuật, chính trị và thương mại và còn nổi tiếng khắp thế giới với sự thông minh, nghị lực, giàu có. Vậy, cách dạy con của người Do Thái có gì đặc biệt mà có thể tạo ra những con người tuyệt vời đến vậy? Các ông bố bà mẹ hãy cùng khám phá với tuyensinhtructuyen.edu.vn nhé.
Người Do Thái có tới 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel. Vì vậy, người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Tại sao trẻ em do thái lại thông minh và cha mẹ Do Thái đã dạy con cái họ như thế nào?
Đọc sách (Tri thức quan trọng hơn mọi thứ)
Đâu là những bí quyết để cộng đồng người Do Thái giáo dục, nuôi dạy con trở lên khác biệt? chúng ta lần lượt tìm hiểu những nguyên tắc đặc trưng rất riêng của người Do Thái. Sau đó các ông bố bà mẹ sẽ chắt lọc những tinh hoa này và áp dụng cho con yêu của mình.

Người Do Thái dạy con như thế nào

– Dạy con thông minh từ trong bụng mẹ: Trong thời kỳ mang thai em bé bà mẹ người Do Thái nào cũng chơi trò chơi Sudoku một trò chơi toàn là số thông minh vô cùng. Người mẹ chơi hàng ngày và áp dụng các phương pháp phát triển trí thông minh cho trẻ bằng những con số ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Người Do Thái dạy con như thế nào
– Người cha tham gia tích cực vào cách nuôi dạy con: Người đàn ông Do Thái luôn luôn đề cao trọng trách nuôi con, chăm con của mình như tập cho con bú bình sữa, thay bỉm và chăm con, đeo con hay địu con đi cùng. Họ không phó mặc việc nuôi dạy con cái cho người vợ.
– Không quá bao bọc con: Người Do Thái dành cho con “tình yêu đống lửa” nghĩa là sự nhen nhóm, khích lệ, phát huy khả năng của con chứ không phải chỉ là cảm giác an toàn, bao bọc. Yêu thương con của người Do Thái là phải nhìn xa trông rộng, đem lại lợi ích suốt đời cho con, đào tạo đứa trẻ trở thành bản lĩnh, thực sự mạnh mẽ trong đường đời.
– Cha mẹ là quân sư của con: cha mẹ người Do Thái chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con, khích lệ con như là một quân sư cho con. Họ không quá bao bọc và làm thay cho con mọi việc hay quản lý con như những ông bà quản gia. Người mẹ Do Thái nói rằng “phụ huynh 100 điểm không bằng phụ huynh 80 điểm”. Bởi vì cha mẹ ẩn giấu 20% tình yêu con để trở nên lý trí, khoa học, nghệ thuật hơn trong cách dạy con. Do đó, nguyên tắc ba không cũng được người mẹ Do Thái áp dụng với con là: không thỏa mãn trước, không thỏa mãn tức thời, không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con.
– Rèn chỉ số AQ – chỉ số vượt khó cho con: Đây chính là bản lĩnh của người Do Thái, Ở tất cả các trường học người Do Thái, kể cả trường quý tộc đều luôn đào tạo và rèn luyện cho học sinh biết được khó khăn, thử thách. Có một chỉ số được các vị phụ huynh đánh giá cao ở trẻ là AQ – chỉ số vượt khó. Càng con nhà khá giả càng cần rèn luyện chỉ số này.
Công thức cho chỉ số vượt khó AQ của họ là: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. (IQ:chỉ số thông minh, EQ: chỉ số cảm xúc). Họ tin rằng điểm số tốt nghĩa là trường học tốt, trường học tốt sẽ có tấm bằng đẹp, tấm bằng đẹp sẽ có công việc tốt, nhưng công việc tốt khác với người có sự nghiệp thành công.

Chỉ số AQ này không phải chỉ được rèn ở trường mà họ luôn luôn rèn chỉ số này cho con mọi lúc mọi nơi và trong mọi trường hợp.

– Dạy con cách đọc sách, yêu sách: Điều quan trọng nữa đó là dạy con đọc sách. Quan điểm của người Do Thái: không có con đường nào đi đến sự thông thái mà không có sách. Tài sản duy nhất người Do Thái để lại cho con cũng là sách, đó là những lý do hầu hết trẻ con Do Thái đều rất yêu sách và xem đó như những “món ăn ngọt ngào”.Cách người Do Thái dạy con cũng rất đặc biệt, bởi theo họ đọc 101 lần sẽ tốt hơn 100 lần. Do vậy trẻ con được dạy đọc sách rất kỹ tuần tự theo các bước sau: đọc lần 1 để hiểu nội dung cuốn sách; lần 2 đọc từng phần để nắm các ý chính; lần 3 đọc để hiểu rõ hơn nội dung; lần 4 đọc để rút ra những gì tinh túy nhất của cuốn sách; lần 5 đọc đi đọc lại nội dung cuốn sách…Người do thái cũng rất hiểu rõ tầm quan trọng của âm nhạc cho sự phát triển của trẻ em. Họ biết tác dụng tuyệt vời của âm nhạc với trẻ sơ sinh từ khi bé còn trong bụng mẹ.
– Luôn đặt câu hỏi cho con: Khi con có bất cứ thắc mắc nào, các bà mẹ Do Thái thay vì cho con câu trả lời sẽ đặt câu hỏi ngược lại. Như vậy sẽ kích thích não bé phát triển suy nghĩ ra nhiều khía cạnh xuất phát từ câu hỏi nhỏ ban đầu. Người Do Thái cực kỳ kiên nhẫn với những câu hỏi của con, họ không bao giờ kết thúc câu hỏi của con sớm khi con chưa khai thác hết ý nghĩa của việc đó. Cứ như vậy, mỗi ngày một ít và tăng dần theo thời gian hôm nay 10 câu, ngày mai 20 câu, 30 câu… thì khối óc tư duy của con sẽ khổng lồ như thế nào.
– Dạy con tiếp xúc với tiền từ nhỏ: Người Do Thái dạy con cách kiếm tiền và phải có trách nhiệm với bản thân từ rất sớm. Thay vì cho con tiền và nuôi con vô điều kiện thì họ dạy con biết cách sử dụng sức lao động của mình để kiếm tiền. Khi đứa trẻ 2 tuổi, ba mẹ sẽ dạy cho con những cách tự phục vụ bản thân. Lên 5 tuổi, cha mẹ bắt đầu giao việc nhà cho trẻ và có trả tiền. Khi con cần mua đồ dùng, đồ chơi nào đó thì con phải tự lao động kiếm tiền để mua. Tuy nhiên, ba mẹ Do Thái phân biệt rất rạch ròi những việc nào làm sẽ được trả tiền (tưới cây, dọn dẹp nhà cửa…) và những việc nào trẻ bắt buộc phải làm để phục vụ bản thân (xếp sách vở, tự gấp quần áo của mình…). Chính cách phân chia hợp lý như vậy đã nâng cao tinh thần nhiệt tình của trẻ, giúp trẻ nhận biết đâu là trách nhiệm và đâu là công việc mình phải làm.
– Người Do thái luôn luôn muốn biến trí tuệ thành tài sản: họ luôn luôn giáo dục con cái từ rất sớm, ở cái tuổi mà người Việt Nam cho rằng “ăn chưa no, lo chưa tới”
Tôi còn nhớ một nhà nghiên cứu về não người cho rằng: Con người sinh ra đều có bộ não với số noron thần kinh tương đương nhau, họ có trở nên thiên tài, giỏi giang không phần lớn là do học tập, rèn luyện, đại đa số chúng ta chưa tận dụng và khai thác hết, nếu chúng ta biết kích thức và sử dụng nó (thông qua quá trình đào tạo và rèn luyện) hoàn toàn có thể trở nên thông minh hơn, giỏi hơn. Qua bài viết này chamsoccongdong.com hy vọng các bậc làm cha mẹ có cách nhìn tốt hơn và dành thời gian nhiều hơn, sâu sắc hơn cho những đứa con mình nhé.
Dạy con cách sử dụng các phần mềm và tài nguyên số đúng đắn, cha mẹ sẽ tạo được động lực và cảm hứng học tập cho con.
Điển hình như việc cho con xem video hay chơi trò chơi học tiếng Anh, con sẽ có được phản xạ tốt hơn với ngoại ngữ. Mặt khác, nếu con có dấu hiệu “nghiện” thiết bị công nghệ, cha mẹ nên cho con tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài màn hình, kết bạn, học các kỹ năng mềm như giao tiếp, hợp tác… để con hoạt bát hơn. Có nhiều kỹ năng mềm, con sẽ kiểm soát tốt việc sử dụng công nghệ của mình và học tập tốt.

tuyensinhdaihoc.edu.vn