Tuyển sinh 2019

Khai giảng lớp điện,hàn,sửa chữa máy ,vận hành các loại máy xúc

Khai giảng lớp điện,hàn,sửa chữa máy ,vận hành các loại máy xúc,Trường Cao đẳng nghề Quản lý và Công nghệ Trường Cao đẳng nghề Quản lý & Công nghệ Hà Nội trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được thành lập theo quyết định số 594/QĐ-LĐTBXH.

Máy xúc là gì? Các loại máy xúc thường dùng, phân loại máy xúc

Chắc hẳn mọi người ai cũng từng nghe tới máy xúc. Vậy máy xúc là gì?Người ta dùng máy xúc để làm gì? Phân loại máy xúc ra sao?
Tất cả định nghĩa, tên gọi và cả công dụng của máy xúc sẽ được Phụ tùng máy xây dựng đề cập tới trong bài viết này.
>> Hệ thống thủy lực của máy xúc đào
>> Hệ thống thủy lực máy xúc lật
>> Nhận định về các hãng máy xúc đào có thương hiệu
>> Những việc cần phải làm trước trước khi lái máy xúc
>> Những chú ý cơ bản khi vận hành máy xúc
1. Định nghĩa máy xúc
Máy xúc là gì? Hiển nhiên máy xúc là một loại máy móc rồi phải không nào. Theo wiki thì máy xúc còn có tên gọi là máy đào, sở dĩ người ta gọi như thế vì máy xúc còn có thể đào được đất đá, vật liệu… Chính vì nó sử dụng được đa năng cho nên chúng ta nhìn thấy máy xúc xuất hiện ở nhiều nơi, trong các công trình xây dựng hay trong các khu khai khoáng, trong đời sống người dân, chẳng hạn như đào mương, đào cống, đào rãnh, đào ao,…
Máy xúc là gì? Các loại máy xúc thường dùng, phân loại máy xúc
Các bạn có thể trả lời một cách đơn giản nếu ai hỏi máy xúc là gì? như sau: máy xúc là một loại thiết bị hay một loại máy có tác dụng xúc, đào, múc các loại vật liệu như đất đá, khoáng sản,… Còn nếu định nghĩa máy xúc một cách khoa học thì wiki định nghĩa như sau:
“Máy xúc là một máy đào cơ giới gồm tay cần, gầu đào và cabin gắn trên mâm quay”
Đó là hai cách định nghĩa cho câu hỏi “máy xúc là gì?” bây giờ chúng ta đi vào chi tiết của một chiếc máy xúc nhé.
2. Phân loại máy xúc (máy đào)

Máy xúc là gì? Các loại máy xúc thường dùng, phân loại máy xúc
Về phân loại máy xúc, người ta có thể phân loại theo cơ cấu di chuyển, theo dạng gầu và theo nguyên lý làm việc.

a. Phân loại máy xúc theo cơ cấu di chuyển
Máy xúc bánh xích và máy xúc bánh lốp. Trong đó máy xúc bánh xích được dùng nhiều với địa hình phức tạp nhưng đi chậm còn máy xúc bánh lốp thì ưu điểm là tốc độ di chuyển nhanh hơn rất nhiều so với bánh xích.
b. Phân loại máy xúc theo dạng gầu
– Máy xúc gầu sấp (gầu nghịch) người ta thường gọi là máy đào, thích hợp với việc đào đất đá, thiên hướng đào sâu xuống so với vị trí của máy đứng. Dùng để đào ao hồ, sông suối, rãnh…
Máy xúc là gì? Các loại máy xúc thường dùng, phân loại máy xúc
– Máy xúc gầu ngửa hay thường gọi là máy xúc lật với gầu ngửa lên trên (gầu thuận) thích hợp cho việc đào đất đá, xúc vật liệu ngang bằng thân máy.
Ngoài ra còn có máy xúc, mà thương được gọi là máy đào nhiều hơn đó là: máy đào gầu ngoạm, máy đào gầu dây (máy đào gầu quăng), máy đào gầu bào, máy đào nhiều gầu.
c. Phân loại máy xúc theo nguyên lý làm việc
– Máy xúc thủy lực: hoạt động vận hành với gầu đào bằng hệ thống thủy lực
– Máy xúc truyền động cáp: hoạt động vận hành bằng hệ thống tời cáp (rất ít dùng)
3. Các loại máy xúc thường dùng
Trong thực tế thì các loại máy xúc thường dùng chủ yếu theo nhu cầu sử dụng nhiều đó là hai loại máy đào (máy xúc gầu nghịch) và máy xúc lật (gầu thuận). Cả hai loại máy xúc này đều vận hành bằng cơ cấu xi lanh thủy lực nên hoạt động được với áp lực công việc rất cao, thích hợp với nhiều loại địa hình.
Máy xúc là gì? Các loại máy xúc thường dùng, phân loại máy xúc-3
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng máy xúc, trên thế giới có rất nhiều các công ty sản xuất máy xúc trong số đó có thể kể đến các hãng từ Mỹ, Nhật, Hàn, Thái, Trung, Malay, Indo… với loại máy xúc thường dùng như: máy xúc Liugong, máy xúc Komatsu, máy xúc XCMG, máy xúc XGMA, máy xúc Huyndai, máy xúc Kobelco, máy xúc Doosan, máy xúc SDLG… với nhiều kích thước, công suất… để các bạn lựa chọn. Với những gì mà Phụ tùng máy xây dựng nói ở trên chưa thể đủ về nội dung của máy xúc được. Các bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để hiểu rõ hơn về loại máy xây dựng thông dụng này nhé.Máy xúc lật là dòng máy chuyên dùng thuộc loại thiết bị cơ giới, được sử dụng phổ biến cho các hoạt động xây dựng cho các công trình, khai thác mỏ, vận tải (bốc, xúc, xếp, dỡ, hàng hóa ở kho bãi…).
Nhiệm vụ chính của máy xúc lật là để bôc, xúc đất đá và vật liệu rời, vận chuyển vật liệu trong gầu xúc đổ lên thiết bị vận chuyển khác (xe tải, xe ben..) với chiều cao nhất định cao hơn nền đất hoặc vun đống vật liệu… Máy xúc lật có thể đào đất đá từ mềm đến cứng vừa ( đất cấp 1, 2) dạng rời hay liền thổ nhưng vị trí nằm ngang hoặc cao hơn vị trí máy đứng (không đào sâu được).
Vận hành máy xúc lật như thế nào hiệu quả nhất? Trong quá trình làm việc, bạn cần phải biết làm thế nào để vận hành máy xúc lật này, xin chia sẻ với các bạn cách vận hành máy xúc lật như thế nào hiệu quả nhất:
Vận hành máy xúc lật
đối với tất cả sản phẩm máy xúc lật LiuGong, máy xúc lật nhỏ

1. Những vấn đề cần lưu tâm

– Chú ý xem xét dầu nhiên liệu, đảm bảo dầu phải sạch và để lắng cặn trong 3 ngày trước khi vận hành. Nên chọn các loại dầu đúng với quy định và hướng dẫn.
– Các loại dầu khác dùng trong hộp số và dầu thủy lực phải được làm sạch.
– Luôn nhớ tra dầu mỡ và bảo dưỡng máy theo định kỳ.
– Trước khi bắt đầu vận hành, hãy để chạy ga thấp, đảm bảo nhiệt độ nước làm mát trong khoảng 550 C, đồng thời kiểm tra áp suất đủ ở ngưỡng 0.44 Mpa.
– Nếu nhiệt độ ngoài trời ở mức dưới 50 độ C, thì nên làm nóng động cơ trước khi bắt đầu vận hành bằng nước ấm để khởi động trơn tru hơn.
– Trong quá trình vận hành hạn chế tối đa việc phanh gấp hoặc đột ngột dừng máy. Nếu muốn nâng tốc độ xe thì cần thao tác từ từ, từng bước nhả chân ga, cùng lúc đó phải di chuyển cần số để chuyển sang số cao hơn, rồi mới nhấn chân ga trở lại. Khi vào số, thì tăng ga để trục truyền động có cùng tốc độ với vòng quay của hộp số.
– Nếu muốn đưa tay gầu và gầu theo ý muốn thì trước khi thao tác hãy đưa cần điều khiển về vị trí giữ.
– Tốt nhất nên dừng máy xúc khi muốn thay đổi số lùi hoặc số tiến.
– Nếu cần làm việc hết công suất máy thì phải đảm bảo các điều kiện như nhiệt độ nước làm mát đạt trên 550 C, đồng thời dầu động cơ cũng không vượt quá nhiệt độ 450 C.
– Trong khi hoạt động, phải đảm bảo nhiệt độ của nước làm mát cũng như dầu động cơ ở mức dưới 950 C, bên cạnh đó nhiệt độ của dầu cũng ở dưới ngưỡng 120 C. Nếu vượt mức trên thì tốt nhất nên tắt máy để làm nguội.
– Trong quá trình vận hành, khi di chuyển vật liệt cần đảm bảo không nâng gầu quá cao hoặc quá thấp so với điểm bản lề, khoảng cách với mặt đất thấp nhất là 500 mm. Điều này sẽ giúp đảm báo máy di chuyển ổn định trong suốt quá trình làm việc.
– Các yếu tố như độ cao, nhiệt độ ngoài trời và độ ẩm không khí sẽ tác động đến công suất của động cơ. Vì thế, khi vận hành máy xúc lật, cần lưu tâm đến điều kiện của môi trường làm việc. Để hoạt động tốt nhất, nên xem xét bảng công suất của động cơ. Điều này sẽ giúp biết được công suất thực sự của máy trong các điều kiện môi trường cụ thể, nhằm đảm bảo sử dụng đúng hiệu suất, tránh hỏng hóc và hạn chế việc phải sửa chữa máy xúc lật.

2. Kiểm tra và bảo dưỡng trước và sau vận hành.

a. Kiểm tra trước khi vận hành.
Phần động cơ, hệ thống và các đồng hồ đo điện.
– Kiểm tra mức nước trong két nước làm mát.
– Kiểm tra lượng dầu nhiên liệu trong thùng dầu.
– Kiểm tra mức nhớt động cơ.
– Kiểm tra tất cả các đường ống xem có rò rỉ dầu, nước, nhớt hay không?
– Kiểm tra dây nối cọc bình accu
* Phần gâm:
– Kiểm tra lượng dầu thủy lực
– Kiểm tra đường ống dẫn thủy lực.
– Kiểm tra phanh chân, phanh đỗ.
– Kiểm tra các cần điều khiển và đưa nó về vị trí trung gian.
– Kiểm tra đô căng của lốp
Sau khi khởi động động cơ:
– Quan sát các thiết bị xem nó có được hiển thị một cách bình thường không
– Kiểm tra các loại đèn xem có đúng vị trí không, gạt nước, đèn hiệu,còi có hoạt động bình thường không.
– Thao tác các bộ phận cơ khí, kiểm tra điều kiện hoạt động của chúng.
– Lắng nghe tiếng động cơ ở mức ga thấp để xem nó hoạt động có bình thường không.
– Thử chạy ở tất cả mức tốc độ.
b. Kiểm tra và bảo dưỡng sau khi làm việc:
Kiểm tra hàng ngày sau khi vận hành.
– Kiểm tra mức dầu nhiên liệu.
– Kiểm tra độ sạch và mức dầu động cơ. Nếu mức dầu quá cao hoặc quá thấp cần kiểm tra nguyên nhân và khắc phục sự cố.
– Kiểm tra sự rò rỉ của các ống dẫn nước, dầu, khí.


caodangsuphamhanoi.com