Bản tin Xuất khẩu

Hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Đại sứ quán Nhật Bản bắt đầu tuyển sinh lưu học sinh được cấp học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho) năm tài chính 2019. Hãy tìm hiểu thông tin tuyển sinh theo từng bậc học dưới đây.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

 1. Lưu học sinh nghiên cứu sinh (RESEARCH STUDENTS)
   2. Lưu học sinh đại học (UNDERGRADUATE STUDENTS)
   3. Lưu học sinh cao đẳng kỹ thuật (COLLEGE OF TECHNOLOGY STUDENTS)
   4. Lưu học sinh trung cấp chuyên nghiệp (SPECIALIZED TRAINING COLLEGE STUDENTS)
DANH SÁCH CÁC TỔ CHỨC DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN HOẠT ĐỘNG
Theo Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg ngày 15/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập
Nguồn: Báo cáo của các Sở Giáo dục và Đào tạo trên cả nước (tính đến ngày 20/05/2018)
Danh sách các tổ chức dịch vụ Tư vấn du học được cấp giấy chứng nhận hoạt động (tính đến ngày 20/05/2018) Xem tại đây
Danh sách các tổ chức dịch vụ Tư vấn du học bị đình chỉ hoạt động (tính đến ngày 20/05/2018) Xem tại đây
Kỳ thi Năng lực tiếng Nhật lần thứ 1 năm 2018 (Ngày 1/7/2018)
♦ Hàng năm Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) phối hợp với 1 số cơ quan để tổ chức kỳ thi Năng lực tiếng Nhật tại một số nước trên thế giới.
♦ Các thông tin liên quan đến việc bán – nhận hồ sơ của Kỳ thi Năng lực tiếng Nhật lần thứ 1 tại Việt Nam (tháng 7) năm 2018 như sau.
Các cơ quan tổ chức thi vẫn đang nhận hồ sơ.

Địa điểm thi

Cơ quan tổ chức (Bán và nhận hồ sơ)

Cấp độ

Hạn nhận hồ sơ

Hà Nội

Đại học Hà Nội

Địa chỉKm 9, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

N1 và N2

Ngày 6/4 (thứ sáu)

Đại học Ngoại ngữ ĐH Quốc gia Hà Nội

Địa chỉSố 1 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy,Hà Nội

N3 ~ N5

Huế

Đại học Ngoại ngữ Huế

Địa chỉ57 Nguyễn Khoa Chiêm , Huế

N1 ~ N5

Ngày 6/4 (thứ sáu)

Đà Nẵng

Đại học Ngoại ngữ – ĐH Đà Nẵng

Địa chỉ131 Lương Nhữ Hộc, SơnTrà, Đà Nẵng

N1 ~ N5

Ngày 6/4 (thứ sáu)

Tp. Hồ Chí Minh

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia tp.HCM

Địa chỉ10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, tp. HCM

N1 ~ N5

Ngày 6/4 (thứ sáu)

Ngày thi: 1/7/2018 (chủ nhật)
Hạn nhận hồ sơ: 6/4/2018 (thứ sáu)
Lệ phí dự thi: N1 ~ N3 500,000VND/hồ sơ
N4 ~ N5     450,000VND/hồ sơ
Hồ sơ 30,000VND/bộ

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

Vào tháng 3 năm 2008, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam chính thức được thành lập tại thủ đô Hà Nội và cũng là văn phòng đại diện thứ 5 của Quỹ ở khu vực Đông Nam Á.
Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã có những đóng góp không nhỏ trong việc hỗ trợ các hoạt động giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam, trong đó, hoạt động chính của Trung tâm là hỗ trợ giáo dục tiếng Nhật tại các trường Trung học cơ sở của Việt Nam. Ngoài ra, Trung tâm cũng mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa khác với mục đích tăng cường mối quan hệ hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản từ mức độ cơ sở tới mức độ hàn lâm.
Giáo dục tiếng Nhật
Theo khảo sát vào năm 2006 của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, số lượng người học tiếng Nhật ở Việt Nam đạt gần 30.000 người, trong đó có 18.000 người là sinh viên của các trung tâm ngôn ngữ tư nhân, 10.000 người là sinh viên đại học và 2.000 người là học sinh THCS và PTTH.
Để đáp ứng nhu cầu học tiếng Nhật ngày càng cao của nhiều đối tượng, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tăng cường hỗ trợ giáo dục tiếng Nhật cho các cấp độ khác nhau như: cử các chuyên gia tiếng Nhật sang Việt Nam; mời các giáo viên và sinh viên sang Nhật Bản; cung cấp các các tài liệu giảng dạy tiếng Nhật; tổ chức các buổi hội thảo hoặc khóa đào tạo dành cho giáo viên; cung cấp các dịch vụ tư vấn giảng dạy; hỗ trợ tổ chức các sự kiện liên quan đến giáo dục tiếng Nhật, tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Hà Nội, tp Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Bên cạnh đó, cùng với sự hợp tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Trung tâm vẫn đang tiếp tục hỗ trợ các dự án giáo dục tiếng Nhật thí điểm cấp THCS và PTTH giai đoạn 2018-2025.

Giao lưu Văn hóa và Nghệ thuật

Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tổ chức các hoạt động văn hóa nhằm tăng cường giao lưu văn hóa và bổ sung cho sự đa dạng văn hóa trong khu vực. Chúng tôi cũng tổ chức và hỗ trợ tổ chức các sự kiện văn hóa khác nhau để giới thiệu về văn hóa và nghệ thuật Nhật Bản, ví dụ như tổ chức triển lãm, hòa nhạc, biểu diễn, chiếu phim, diễn thuyết và họp báo ra mắt các ấn phẩm liên quan đến các tác phẩm Nhật Bản được dịch sang tiếng Việt.
Các hoạt động văn hóa do Quỹ tổ chức bao quát từ nghệ thuật truyền thống và cổ điển Nhật Bản cho tới nghệ thuật đương đại và nhạc nhẹ Nhật Bản (J-POP). Quỹ cũng xây dựng mạng lưới giao lưu với giới nghệ sĩ, các nhà hoạt động và các nhà tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai đất nước, cũng như trong khu vực, bằng cách mời các nghệ sĩ tham gia chương trình giao lưu tại Nhật Bản hoặc mời tham gia hội thảo nghệ thuật do Quỹ tổ chức, vv.

Nghiên cứu Nhật Bản và Giao lưu trí tuệ

Với mục đích tăng cường sự hiểu biết của các nước về Nhật Bản, cũng như thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhật Bản với các quốc gia khác, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản có những chương trình tài trợ khác nhau dành cho các tổ chức đang nghiên cứu về Nhật Bản, tài trợ tổ chức hội thảo nghiên cứu Nhật Bản do các Viện nghiên cứu tổ chức và cấp học bổng hỗ trợ cho việc nghiên cứu Nhật Bản. Quỹ cũng tổ chức các chương trình diễn thuyết và hội thảo về chủ đề Nhật Bản, với sự hợp tác của các đối tác phía Việt Nam.
Ngoài ra, Quỹ còn tổ chức các chương trình giao lưu trí tuệ như các dự án hợp tác nghiên cứu và các chương trình đối thoại nhằm tăng cường mối quan hệ hiểu biết về các vấn đề mang tính song phương, khu vực và toàn cầu và để cùng tìm ra giải pháp khắc phục tình hình đó.
Góc thư viện
Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu Nhật Bản của bạn đọc, Trung tâm mở một phòng thông tin, trong đó có các tài liệu giới thiệu về Nhật Bản bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, chủ yếu là tiếng Việt và tiếng Nhật. Bên cạnh đó, thư viện cũng liên tục cập nhật các loại tạp chí, ấn phẩm nổi tiếng của Nhật Bản và các DVD album âm nhạc đang thịnh hành nhất tại Nhật Bản.

chamsoccongdong.com