Nhóm ngành Kinh tế

Học quản trị kinh doanh có thể làm ngân hàng?

Tài chính Ngân hàng vẫn là lựa chọn số 1, Em đang học quản trị kinh doanh, muốn làm việc ở ngân hàng thì cần điều kiện gì? Em cần bổ sung kiến thức, chứng chỉ gì liên quan đến ngân hàng? Chứng chỉ CFA là gì, có liên quan gì đến việc làm sau này của em không và có thể học ở đâu?Theo khảo sát nhu cầu học nghề của học sinh tại các trường THPT trên địa bàn TPHCM năm 2013, ngành nghề Tài chính Ngân hàng đứng đầu trong các lựa chọn của học sinh cuối cấp, chiếm tỉ lệ 33,52%.

Ông Trần Anh Tuấn - phó giám đốc thường trực Falmi cho biết: “Điều này cho thấy nhu cầu của học sinh hiện nay quá chú trọng nhiều về các ngành Kinh tế, đặc biệt là ngành Tài chính - Ngân hàng”.

Trong khi đó, theo dự báo của Falmi về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012 - 2015 thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí - Luyện kim - Công nghệ ô tô xe máy lại đứng đầu, chiếm tỷ lệ 28% nhu cầu lao động. Đứng thứ 2, 3 là nhóm ngành Công nghệ chế biến thực phẩm (13%) và Markerting - Kinh tế - Kinh doanh - Bán hàng (12%). Nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng - Kế toán - Bảo hiểm chỉ đứng thứ 7 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất giai đoạn này, chiếm 6% tổng nhu cầu nhân lực.

10 ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất giai đoạn 2012 - 2015.

Ông Nguyễn Minh Hiếu - Trưởng bộ phận nhân lực Chonviec cho biết: “SV ngành Tài chính Ngân hàng hiện nay xin việc rất nhiều, mỗi ngày chúng tôi nhận hàng trăm hồ sơ xin việc nhưng việc tuyển dụng lại rất ít. Hiện trong ngành này, phải là những SV giỏi chuyên môn, ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác mới có cơ hội tìm được việc làm”.

Ông Trần Anh Tuấn nhận định: “Thực tế cho thấy, không ít thí sinh đăng ký dự thi vào đại học, cao đẳng theo xu hướng thấy ngành nghề nào đang “nóng” là đăng ký. Trong khi đó hiện nay, nhân lực thị trường lao động đang cần nhất chính là lao động chuyên môn kỹ thuật lành nghề và nhân lực quản lý có trình độ cao”.

Còn ông Nguyễn Minh Hiếu thì cho rằng: “Thực ra có rất nhiều ngành không “nổi” lắm nhưng hiện rất “khát” nhân lực, lương cao chót vót mà doanh nghiệp tuyển không ra người làm; nhất là các ngành mà mọi người nghĩ là phải làm trong môi trường độc hại như hóa chất, công nghệ thực phẩm… Hiện chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu tuyển dụng nhân lực trong các ngành này mà không tìm đủ ứng viên cho nhà tuyển dụng”.

Điều này cũng đúng theo dự báo nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012 - 2015 của Falmi. Trong giai đoạn này, nhu cầu nhân lực trong nhóm ngành Công nghệ chế biến thực phẩm đứng thứ 2, chỉ sau nhóm ngành Cơ khí - Luyện kim - Công nghệ ô tô xe máy; nhóm ngành Hóa - Hóa chất - Y - Dược - Mỹ phẩm cũng chiếm 4% tổng nhu cầu nhân lực.

Về trình độ đào tạo, theo Falmi thì học sinh chú trọng nhiều ở bậc đại học (chiếm tỷ lệ 70,83%); Cao đẳng (chiếm 25,6%); Trung cấp (chiếm 3,57%); trong khi đó ở bậc Sơ cấp nghề hầu như không có.

Ông Trần Anh Tuấn cho rằng: “Nhu cầu học nghề của học sinh vẫn tiếp tục xu hướng tập trung nhiều ở trình độ đại học, cao đẳng. Từ đó dẫn đến tình trạng mất cân đối cung - cầu lao động đối với các ngành nghề trung cấp, công nhân kỹ thuật lành nghề…”.


Học quản trị kinh doanh có thể làm ngân hàng?

Tôi mới tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh - marketing và mong muốn vào làm tại ngân hàng thương mại. Vậy có trở ngại gì không, và tôi cần bổ sung thêm kiến thức gì cho công việc tại ngân hàng?

***
 
Chào bạn. Nếu bạn thường xuyên theo dõi các yêu cầu tuyển dụng ở các ngân hàng thì sẽ không băn khoăn nhiều như vậy, vì hiện nay các ngân hàng thường yêu cầu ứng viên thuộc khối kinh tế, ngân hàng. Do vậy, bạn đã tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh - marketing thì bạn hoàn toàn phù hợp với yêu cầu tuyển chọn.
 
Bạn đừng quá lo lắng về vấn đề kiến thức chuyên ngành. Khi bạn được nhận vào làm, các ngân hàng sẽ có những chương trình đào tạo mang tính chất hệ thống, quy trình để giúp nhân viên mới có thể thích ứng và phối hợp công việc tốt nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.
 
Mỗi ngân hàng sẽ có một số khác biệt trong cách vận hành của hệ thống. Quan trọng là bạn cần tập trung học tập để nhanh chóng hòa nhập với công việc mới, môi trường mới. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm kiến thức về ngân hàng, bạn có thể tham khảo qua sách báo về tài chính, tiền tệ.
 
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thể loại sách trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, tôi tin bạn sẽ tích lũy cho mình những kiến thức cơ bản nhất để giúp bạn tự tin hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về tài chính - tín dụng trong lĩnh vực ngân hàng để trau dồi nghiệp vụ chuyên môn cho bản thân.
Chào bạn. Hiện nay các ngân hàng khi tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên có kiến thức về kinh tế, quản trị kinh doanh, ngân hàng... Bạn học quản trị kinh doanh là một ngành học rất rộng, đồng nghĩa với việc các kiến thức có thể chưa chuyên sâu.
Các sinh viên ngành quản trị kinh doanh mới ra trường có thể làm việc trong bộ phận tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp, liên quan đến hai nghiệp vụ quan trọng nhất là huy động vốn và cho vay. Ngoài ra còn có bộ phận tín dụng chuyên về thẩm định các khoản cho vay cá nhân và doanh nghiệp. Công việc này cần kiến thức chuyên sâu về phân tích tài chính.

Chứng chỉ CFA (viết tắt từ Chartered Financial Analyst) là một chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực: chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính. Chứng chỉ này được đánh giá rất cao bởi các công ty, nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức kinh doanh trên toàn thế giới.
Chương trình CFA tập trung vào kỹ năng quản lý danh mục đầu tư và phân tích tài chính, áp dụng cho các loại tài sản khác nhau, cũng như cung cấp kiến thức tổng quát trong lĩnh vực tài chính. Với chứng chỉ CFA, bạn có thể tham gia làm việc tại các môi trường sau:
• Công ty đầu tư và quản lý quỹ;
• Môi giới;
• Ngân hàng đầu tư;
• Quản lý tài sản khách hàng cá nhân;
• Quỹ phòng ngừa rủi ro;
• Công ty bảo hiểm.
CFA rất hữu ích cho việc thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực đầu tư và người có chứng chỉ này thường có thu nhập khá cao. Nếu muốn theo đuổi nghề phân tích tài chính, đây là một chứng chỉ quan trọng cần phải có.
Để tìm hiểu về chứng chỉ này, bạn nên vào các diễn đàn để tìm hiểu thông tin, tải các tài liệu tự học hay học nhóm. Nếu có điều kiện, bạn có thể đăng ký học ở các trung tâm để hệ thống lại kiến thức được bài bản hơn.
Để có thể dự tuyển thành công việc làm ở ngân hàng, bạn cần bổ sung thêm kiến thức bằng việc:
- Tham khảo thêm các sách trong lĩnh vực tài chính ngân hàng trên thị trường.
- Tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về tài chính - tín dụng trong lĩnh vực ngân hàng để trau dồi nghiệp vụ chuyên môn cho bản thân. Với cách này, tôi tin bạn sẽ tích lũy những kiến thức cơ bản về ngành ngân hàng để tự tin hơn khi ứng tuyển.
- Thực tập ở các ngân hàng để hiểu về công việc và được hướng dẫn các quy trình, kiến thức cơ bản để hòa nhập tốt với công việc sau này. Một số ngân hàng sẽ có những chương trình đào tạo mang tính chất hệ thống, quy trình để giúp nhân viên mới có thể thích ứng và phối hợp công việc tốt nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.
Chúc bạn nhanh chóng tìm được công việc yêu thích!