Tin tuyển sinh

Hồ Đức Việt học giỏi, đa tài trong mắt thầy cũ

Theo lời kể của những người bạn cùng lớp, thầy cô giáo trực tiếp dạy Hồ Đức Việt ở Trường cấp 3 Quỳnh Lưu, Nghệ An thời đó, có thể thấy ông nổi tiếng là một học sinh xuất sắc thời đi học.

Trong thời gian tạm nghỉ học để phòng chống dịch cúm Corona (Covid-19), giảng viên - sinh viên khoa In và Truyền thông, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) hào hứng với lớp học trực tuyến thông qua  phần mềm Zoom. Lớp trực tuyến do TS Nguyễn Long Giang - Trưởng khoa In và Truyền thông (HCMUTE) khởi xướng. TS Nguyễn Long Giang chia sẻ về lớp học online qua Zoom. Ảnh: T.G TS Nguyễn Long Giang chia sẻ về lớp học online qua Zoom. Ảnh: T.G 
Không thay đổi lịch học
>> Dịch Covid-19: Bộ Giáo dục lưu ý quan trọng về ôn tập kỳ thi THPT quốc gia
>>Bộ GD&ĐT “chốt” thời gian thi THPT quốc gia 2020 từ 23- 26/7
>>Bộ GD&ĐT lưu ý hướng ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2020
Theo TS Nguyễn Long Giang - Trưởng khoa In và Truyền thông (HCMUTE), để tham gia lớp học online, SV, học viên đăng nhập trang học online của trường tại địa chỉ: http://lms.hcmute.edu.vn (đối với sinh viên đại trà) hoặc http://fhqlms.hcmute.edu.vn (đối với sinh viên chất lượng cao) bằng email.
Bài giảng, đề cương môn học, bài tập... tất cả những vấn đề liên quan đến việc dạy và học sẽ được giảng viên và SV chia sẻ trên trang này. Tuy nhiên, GV, SV không thể tương tác trực tiếp (hình thức face-to-face online) trên trang này.

Để lớp học trực tuyến sinh động hơn, khoa In và Truyền thông của HCMUTE triển khai thêm lớp học theo hình thức trực tuyến có tương tác trực tiếp giữa các thành viên trong lớp với GV (hình thức face-to-face online).

“SV (tất cả các khóa) sử dụng phần mềm Zoom Cloud Meetings (ZOOM) để tương tác trực tiếp với GV vào đúng thời điểm học từng môn học theo thời khóa biểu của phòng đào tạo đã sắp, theo link hướng dẫn…” - TS Nguyễn Long Giang cho biết.
Chia sẻ về việc lựa chọn ứng dụng Zoom, TS Nguyễn Long Giang giải thích: “Zoom được chọn lựa sử dụng sau khi chúng tôi cân nhắc và xem xét với các đối thủ trực tiếp: Skype for Business, EZtalk, Whereby.
Zoom đáp ứng được các chức năng cần thiết cho việc học, thảo luận online; Đầy đủ phần mềm cho máy tính, điện thoại, máy tính bảng; audio và video không bị trễ, chất lượng HD; Hỗ trợ tối đa 100 người tham dự, trong khi các phần mềm khác chỉ vài chục người là hết băng thông;
Các công cụ hỗ trợ thảo luận đầy đủ: Chat, kiểm soát hình và tiếng từ người chủ trì thông qua việc giơ tay phát biểu, chia sẻ file, chia sẻ màn hình máy tính, cửa sổ phần mềm bất kỳ, thậm chí có cả chia sẻ màn hình thứ 2, màn hình iPhone, iPad; các tính năng về quản lý, lên lịch, chia sẻ lịch họp đầy đủ, tích hợp cả vào các ứng dụng email, lịch để quản lý thời gian…”.
Đồng thời, trên Zoom có các thống kê đầy đủ về thời gian họp, danh sách thành viên, độ tích cực của thành viên, tổng thời gian tham dự họp của mỗi thành viên. Bên cạnh đó, Zoom có tính năng ghi hình cuộc họp về máy tính để xem lại, không giới hạn thời gian, dung lượng.
Ngoài ra, Zoom có số lượng người sử dụng rất nhiều so với các phần mềm khác; có đầy đủ tài liệu, video hỗ trợ cho các tính năng thường dùng và ngay cả nâng cao; có nhân viên chat hỗ trợ trực tiếp nhanh chóng, chỉ mất vài phút để kết nối và nhận được trả lời…
Nguyễn Thế Nam – SV năm thứ 1 ngành Công nghệ kỹ thuật In đang học online qua Zoom. Sinh viên thích thú
Theo TS Nguyễn Long Giang, sau khi có chủ trương của lãnh đạo trường, khoa tổ chức họp để thống nhất phương thức dạy online: Dựa vào hệ thống LMS đã vận hành nhiều năm nay tại HCMUTE, kết hợp với sử dụng Zoom để GV có thể tương tác trực tiếp cùng lúc với 100 SV. Sau khi triển khai, GV và SV rất hào hứng.
Còn ThS Vũ Trần Mai Trâm - GV môn Mỹ thuật khoa In và Truyền thông HCMUTE, chia sẻ: “Mình đã sử dụng Zoom được ba buổi cho môn Bố cục tạo hình của ngành Thiết kế đồ họa khóa 18. Nói rành cũng chưa hẳn nhưng cảm thấy việc đưa kiến thức đến SV bằng mô hình này khá ổn, nhất là trong mùa dịch như thế này.
Qua trang lms.hcmute.edu.vn, giảng viên của trường gửi giáo trình PowerPoint để SV xem trước và ra bài tập ở đó. Công việc của cả lớp khi lên Zoom là nghe giảng trực tiếp, GV có thể hỏi và SV trả lời ngay khi tham gia lớp.
Thích nhất ở Zoom là có nút share screen. GV có thể chia sẻ màn hình của mình và SV cũng vậy. Khi nhận được bài từ trang LMS, SV sẽ làm việc ở nhà và mình lên Zoom để lần lượt chiếu màn hình của từng cá nhân rồi phân tích bài tập chung cho cả lớp…”.
Ở góc độ người học, Nguyễn Mỹ Linh - lớp trưởng lớp Công nghệ kỹ thuật In (khóa 19) chia sẻ: “Việc học trực tuyến qua Zoom thuận lợi nhờ sự hướng dẫn, chỉ đạo của thầy Nguyễn Long Giang. Bọn em nghe thầy giảng bài rõ ràng và hiệu quả (áp dụng cho những môn học lý thuyết).
Lớp có 58 bạn tham gia buổi học trực tuyến đầu tiên qua Zoom. Qua lớp học, GV có thể trao đổi bài giảng với SV, đồng thời ra câu hỏi cho SV làm rồi thảo luận như học bình thường trên lớp. Ngoài ra, trong giờ học, bọn em cũng rất vui vì lâu lâu lại nghe tiếng chó sủa, gà gáy và nhiều lúc cũng thấy được người thân của mấy bạn học chung lớp nữa…”.
Theo ThS Vũ Trần Mai Trâm, trước khi có Zoom , GV có thể tự quay video để up lên trang LMS của trường, có thể chat group qua Facebook và Zalo nhưng giảng trực tiếp với nhiều tính năng như trên thì không được. Có nhiều SV ngại đưa ý kiến chung trước lớp, họ có thể chat riêng với mình.
Với hình thức này, việc sửa bài tập cho các em dễ dàng hơn, những bài nộp trực tiếp của các em qua trang LMS sẽ được cải thiện nhiều hơn và SV khác sẽ rút kinh nghiệm cho mình từ bài của bạn tốt hơn.

caodangsuphamhanoi.com