Liên kết đào tạo CT quốc tế

Hệ thống báo cáo các chương trình liên kết đào tạo

Hệ thống báo cáo các chương trình liên kết đào tạo Danh sách các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt,Cục Đào tạo với nước ngoài.Trường Đại học Thành Đông cơ sở Hà Nội Open Web Frame Work

Nhiều trường mở những ngành học “hot” phù hợp với nhu cầu nhân lực trong thời kỳ mới đồng thời thu hút thí sinh. 
Năm 2019, Khoa Y học cổ truyền - Trường Đại Thành Đông cơ sở Hà Nội dự kiến mở 3 ngành mới, gồm: ngành Dược học, xét nghiệp y h. Mỗi ngành dự kiến 70 chỉ tiêu.

Đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp

TS,Nguyễn Văn Tạo giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Thành Đông, cho biết nhu cầu nhân lực của 3 ngành mới nêu trên là rất lớn và có nhiều doanh nghiệp đang đặt hàng.
>> Các chương trình liên kết đào tạo quốc tế ở Đại học Quốc gia Hà Nội
>> Cơ hội mở nhiều chương trình liên kết đào tạo quốc tế
>> Thanh tra các chương trình liên kết đào tạo
Chẳng hạn ngành du lịch thì có nhiều doanh nghiệp như Vinpearl đang đặt hàng; Ngành kinh doanh quốc tế đào tạo theo hướng quản trị logistics nên nhu cầu doanh nghiệp là khá lớn; Ngành Khoa học thủy sản là ngành kết hợp giữa chế biến và nuôi trồng. Các ngành mới đều được đánh giá từ phía doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao. Chỉ tiêu cho khóa đầu tiên được xác định dựa trên nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.
Ông Hùng cũng cho biết thêm: Điểm mới của các chương trình đào tạo đại học năm 2019 của Đại học Thành Đông - Cơ sở Hà Nội là đưa chương trình đọ cào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp vào trong chương trình dành cho sinh viên hệ đại học chính quy.
 Bộ GD&ĐT yêu cầu những biện pháp xử lý đối với số bằng thạc sĩ do Trường ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội) cấp chưa phù hợp với quy định và số văn bằng tốt nghiệp ĐH và bằng thạc sĩ do đối tác nước ngoài liên kết đào tạo với Trung tâm Công nghệ đào tạo và Hệ thống việc làm (Trung tâm ETC) thuộc ĐHQG Hà Nội đã cấp cho học viên.Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội) dừng tất cả chương trình liên kết đào tạo do Trung tâm ETC đang triển khai tại TP.HCM, TP Vinh và tại các địa phương khác. Bộ GD&ĐT không xem xét công nhận bằng tốt nghiệp của các chương trình liên kết này đối với khóa tuyển sinh sau khi đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đối với ngành Kỹ thuật cơ khi động lực là ngành đào tạo nền tảng kỹ thuật máy móc cho lĩnh vực sản xuất ô tô và tàu thuỷ. ĐH Nha Trang tập trung chuyên sâu vào lĩnh vực tàu thuyền khai thác thuỷ sản với khoảng 120 ngàn tàu thuyền trên cả nước đang hoạt động khai thác…

Nâng cao chất lượng nguồn tuyển
Năm 2019, các cơ sở giáo dục phải thông tin chi tiết về văn bản phê duyệt cho phép chương trình đào tạo liên kết (tên chương trình, mô hình đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh…). Các trường cũng phải báo cáo rõ công tác tuyển sinh, số lượng sinh viên đã tuyển sinh các khóa, công tác giảng dạy, kết quả học tập… Bộ GD-ĐT tổng kiểm tra các chương trình liên kết đào tạo trong quý 2-2010, sau đó công bố công khai trên website của Bộ GD-ĐT.Ông Nguyễn Xuân Vang Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD-ĐT)
Hiện cả nước có 5 cơ sở giáo dục ĐH được tự chủ trong việc cấp phép cho các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài bao gồm 2 ĐH Quốc gia và 3 ĐH vùng nhưng người học cũng không biết chính xác có bao nhiêu chương trình liên kết được cấp phép từ các cơ sở này và chất lượng ra sao. Đó là lý do trong một thời gian dài ĐH Quốc gia Hà Nội thực hiện chương trình liên kết với trường ĐH Irvine (Mỹ) kém chất lượng mà không ai biết vì học viên đều tin tưởng vào uy tín của một ĐH lớn như ĐH Quốc gia Hà Nội.
Hiện theo thống kê của Bộ GD-ĐT, chỉ có 34 chương trình liên kết đào tạo của các trường ĐH- CĐ được phê duyệt. Trên thực tế, có nhiều trường đào tạo liên kết không đúng quy định, chất lượng kém, gây bức xúc và lãng phí cho xã hội.

Nhiều trường đưa ra những phương thức xét tuyển có kèm điều kiện tiếng Anh như Trường ĐH Y dược TP HCM xét tuyển kết hợp đối với ngành Y khoa và Dược học đối với những thí sinh đáp ứng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển) đạt IELTS 6,0 trở lên, hoặc TOEFL iBT 60 trở lên.
Tại Trường ĐH Kinh tế TP HCM, trường này tuyển học sinh giỏi 3 năm THPT (lớp 10, 11, 12) của tất cả các trường THPT trên toàn quốc (không phân biệt trường chuyên, năng khiếu) với điều kiện điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 từ 8.0 trở lên. Tuyển Học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển) đạt IELTS 6,0 trở lên (hoặc tương đương) và Điểm trung bình học lực 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 từ loại Khá trở lên… Đối với phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019, trường cũng đưa kết quả thi môn tiếng Anh làm tiêu chí phụ. PGS-TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt, phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết trường áp dụng chương trình đào tạo tiên tiến quốc tế, giáo viên và sinh viên làm việc trên giáo trình gốc nên việc tuyển sinh đầu vào trường cũng muốn chọn lựa những thí sinh có đủ năng lực để đáp ứng yêu cầu. Sâu xa hơn, trường đang hướng đến quốc tế hóa các hoạt động của trường.

tuyensinhdaihoc.edu.vn