Tin tuyển sinh

"Để start up vươn ra toàn cầu, điểm nghẽn là tiếng Anh": Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng đưa ra những biện pháp đang thực hiện và đề xuất những giải pháp đề thúc đẩy khởi nghiệp.

>> Thủ tướng giao liên bộ tạo mọi điều kiện chính sách cho khởi nghiệp
Đã có cơ chế thành lập quỹ đầu tư nhanh gọn

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Vũ Đại Thắng

Tại Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp 2018, sau khi lắng nghe rất nhiều ý kiến của các doanh nghiệp khởi nghiệp gặp vướng mắc về vốn, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính..., các lãnh đạo Bộ, Ngành liên quan có câu trả lời dựa trên chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là phải thực chất chứ không nói suông.
>> Chính phủ cũng nên tự hỏi vì sao người Việt lại ra nước ngoài khởi nghiệp
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Vũ Đại Thắng nói rằng hiện nay chúng ta không còn thủ tục cấp giấy chứng nhận nhà đầu tư nữa, góp phần giảm thiểu sự phức tạp cho các nhà đầu tư.
Cũng như thế, việc thành lập các quỹ đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cũng được rút gọn một cách tối đa quy trình thành lập. Doanh nghiệp có thể trực tiếp điều hành quỹ đầu tư của mình. Thứ trưởng nhắc nhiều về Nghị định 38 hướng dẫn đầu tư nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Vũ Đại Thắng
>> Sinh viên trường ĐH HCPT đoạt giải nhất với dự án khởi nghiệp “Hắc Mộc Heo”
Thứ trưởng Thắng cho biết Bộ KH&ĐT cũng đang kết hợp Bộ Khoa học công nghệ để hoàn tiện các hướng dẫn để thành lập quỹ khởi nghiệp sáng tạo và hoàn thiện cổng thông tin khởi nghiệp sáng tạo. Cụ thể, trước đây thành lập quỹ đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp cần 15-30 ngày, hiện tại 3-5 ngày, có một số tỉnh thành đã rút gọn chỉ còn 1 ngày.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với cách làm rút gọn quy trình của các Bộ. Thủ tướng nói “Phải rút gọn quy trình thành lập quỹ đầu tư nếu không các nhà đầu tư “thiên thần” sẽ biến mất”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Cũng tại Diễn đàn, Phó Thống đốc Ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú cho biết một thực tế là việc các ngân hàng thương mại đầu tư cho DN khởi nghiệp rất khó vì các ngân hàng cho vay cần mức độ tín dụng (thế chấp) mà đầu tư cho khởi nghiệp tính rủi ro rất cao.
Phó Thống đốc Ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú
Phó Thống đốc minh chứng: Thông thường ở các nước, nguồn vốn cho DN khởi nghiệp vẫn là các quỹ đầu tư thiên thần, đầu tư mạo hiểm. Tuy vậy, hiện tại vay vốn cho nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp có thể huy động được vốn ngân hàng, có thể lên tới 70-80% dự án, lãi suất cũng được đưa vào nhóm ưu đãi (6,5% hiện tại).
Như vậy có nghĩa DN khởi nghiệp sáng tạo khó có thể thể tiếp cận vốn từ ngân hàng. Phó Thống đốc nói rằng trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có những quy định cởi mở hơn để các ngân hàng mở rộng vốn cho các DN khởi nghiệp.
Đề xuất sửa đổi luật để DN khởi nghiệp sẽ lên sàn chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải

Về vấn đề cung cập thông tin hỗ trợ khởi nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải hứa là Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ KHCN để hoàn thành cổng thông tin khởi nghiệp, đồng thời tiếp tục thiết lập các mạng lưới liên kết DN khởi nghiệp.
Xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018: Vì sao nên đi?
Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc luôn là những thị trường thu hút số lượng lớn lao động Việt đăng ký tham gia. Nhưng để lựa chọn một thị trường phù hợp với từng lao động là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số lượng người đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản tăng cao. Theo thống kê từ Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã có 34.000 người đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó có hơn 4.459 người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Vậy thị trường việc làm Nhật Bản có điểm gì lại thu hút nhiều lao động Việt đến vậy? Hãy cùng Trung Tâm HCPT xuất khẩu lao động uy tín Trung tâm đào tạo CNTT Hà Nội đi tìm hiểu nhé!
xuất khẩu lao động tại Nhật Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển và nền khoa học công nghệ tiên tiến hiện đại hàng đầu thế giới. Làm việc tại Nhật Bản, người lao động có cơ hội được tiếp xúc với máy móc,  kỹ thuật hiện đại giúp mở mang kiến thức, nâng cao trình độ tay nghề và tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc.
xuất khẩu lao động tại Nhật Thu nhập của người lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cao và ổn định. Trung bình mức lương cơ bản của thực tập sinh dao động từ 27 – 32 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, từ 01/01/2018, mức lương của người lao động khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản tăng từ 789 yên/giờ lên 823 yên/giờ.
xuất khẩu lao động tại Nhật Đa dạng nghành nghề phù hợp với nhiều đối tượng lao động: Sang năm 2018, ngoài những ngành nghề lao động phổ thông như điện – điện tử, cơ khí, xây dựng, may mặc, chế biến thực phẩm, nông nghiệp,…Chính phủ Nhật Bản đã mở rộng thêm nhiều ngành nghề khác đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật như kỹ sư cơ khí, kỹ sư công nghệ thông tin, điều dưỡng – hộ lý. Đồng thời, mở rộng cơ hội việc làm cho nhiều lứa tuổi.
xuất khẩu lao động tại Nhật Môi trường lý tưởng để nâng cao trình độ tiếng Nhật: Kiếm tiền không phải là mục đích duy nhất của thực tập sinh khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Bởi khi sang Nhật làm việc, người lao động có cơ hội được giao tiếp trực tiếp với người Nhật giúp người lao động  rèn luyện và nâng cao trình độ tiếng Nhật.
xuất khẩu lao động tại Nhật Cơ hội việc làm lớn sau khi về nước đúng hạn: Với trình độ và kinh nghiệm làm việc tại Nhật cùng với trình độ tiếng Nhật tốt, những lao động về nước đúng hạn luôn được các nhà tuyển dụng Nhật Bản và Việt Nam đánh giá cao. Cơ hội bạn tìm được công việc phù hợp với mức thu nhập cao, ổn định tại Việt Nam là rất lớn.
đơn hàng xuất khẩu lao động nhật bản 2018 đơn hàng xuất khẩu lao động nhật bản 2018 Cập nhật thông tin những đơn hàng chất lượng, xuất cảnh sớm, tại đây 
Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các DN khởi nghiệp để thời gian tới có những cơ chế phù hợp thúc đẩy khởi nghiệp. Bộ Tài chính đề xuất ngân sách dành cho khoa học công nghệ cần dành ra một gói dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo khoa học công nghệ.
Năm sau, Bộ Tài chính sẽ trình sửa đổi luật chứng khoán sao cho phù hợp với các DN khởi nghiệp để lên sàn chứng khoán, tiếp cận nguồn vốn.
Phó Thống đốc Ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú
Về vấn đề nộp thuế, quy định pháp luật hiện hành cũng đã có những ưu đãi về thuế cho những DN phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh phát biểu: “Làm sao hình thành được hệ sinh thái đổi mới sáng tạo là vấn đề tất cả mọi người đều quan tâm. Chúng tôi cũng lắng nghe ý kiến của các DN tại đây để điều chỉnh cơ chế, cùng với các Bộ liên quan để làm sao khiến cho quy trình thủ tục ngắn gọn nhất có thể. Để khởi nghiệp thành công chúng ta cần có các yếu tố: hạ tầng, thể chế chính sách, tài chính - nguồn vốn, thị trường, văn hoá, nhân tài. Làm thế nào hoàn thiện các yếu tố này là cách để giúp đỡ DN khởi nghiệp”.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phân tích, có 4 con đường trong đổi mới sáng tạo, trong đó có sự tham gia của các trường học, học sinh - sinh viên. Bộ GD đã có kế hoạch hướng dẫn thúc đẩy sự tham gia khởi nghiệp của học sinh - sinh viên.
Cụ thể, Bộ GD&ĐT khởi động tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong nhà trường và trang bị kiến thức trong nhà trường cho học sinh - sinh viên để khiến cho các em hiểu về khởi nghiệp, dám khởi nghiệp và giảm thiểu rủi ro khởi nghiệp trong tương lai.
Bộ GD&ĐT đang triển khai Đề án 1665 về khởi nghiệp trong nhà trường, đồng thời tạo ra các module về khởi nghiệp sáng tạo để truyền cảm hứng trong nhà trường. Môi trường đại học cũng đang tạo môi trường, không gian chung để học sinh - sinh viên cùng trao đổi, sáng tạo ra các ý tưởng khởi nghiệp. Đối với các trường đại học, nguồn lực quan trọng là các giảng viên và sinh viên giỏi có thể hợp tác để hình thành các chuỗi từ ý tưởng nghiên cứu tới triển khai ứng dụng.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ
Mặt khác, các doanh nghiệp và nhà trường kết hợp cũng có thể đầu tư cho các dự án khởi nghiệp để phát triển startup, mong được các doanh nghiệp đồng hành cùng với các trường học để thực hiện. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến khích các trường đẩy mạnh học tập, đưa những công nghệ mới như AI, blockchain... vào trong nhà trường, biến đổi những công nghệ ấy thành của mình, trở thành cái nôi khởi nghiệp.
Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng khởi nghiệp muốn đột phá phải có cách tiếp cận mới. Ông dẫn chứng: "Chúng ta có hàng ngàn doanh nghiệp startup, vậy làm sao có đủ quỹ đầu tư thiên thần để đáp ứng được?
Lời giải là để doanh nghiệp đầu tư vào doanh nghiệp. Các công ty lớn, vừa hợp tác, đầu tư với các công ty sáng tạo khởi nghiệp, tất nhiên phải ưu tiên cho họ một số chính sách. Như vậy các start up mới có cơ hội phát triển mình”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải

Ông cũng đề xuất chi tiêu Chính phủ nên tập trung vào các sản phẩm công nghệ, đặc biệt công nghệ start up. Các doanh nghiệp Nhà nước cũng nên mua sắm, chi tiêu cho công nghệ sáng tạo.
“Khởi nghiệp muốn đột phá thì phải tính tới vấn đề toàn cầu chứ không thể chỉ là khởi nghiệp trong nước. Để giải quyết câu chuyện toàn cầu, hiện vẫn còn điểm nghẽn là tiếng Anh. Xin Thủ tướng sớm công bố tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của đất nước Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đề xuất.
Mai Châm

tuyensinhtructuyen.edu.vn