Bản tin Xuất khẩu

Gần 2.600 thí sinh không đến dự thi trong ngày đầu

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, dự kiến trong hôm nay hoặc chậm nhất ngày mai, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện kỳ thi này, trong đó có lịch chi tiết của đợt thi thứ 2; lịch chấm thi, công bố kết quả thi...

Học Tiếng Hàn Quốc Online.Đã mười năm đứng trên bục giảng, niềm mong ước được đi học ngày nào của tôi đã thành hiện thực. Bây giờ thì niềm vui của tôi đã trọn, mặc dù phía trước vẫn còn khó khăn nhưng tôi sẽ biết cách để đứng lên...
Miền Trung quê tôi nghèo lắm, gia đình tôi cũng vậy. Cha tôi mất khi tôi mới chưa đầy ba tuổi, cái tuổi không thể cho tôi nhớ gì về hình ảnh người đã sinh thành ra mình. Tôi lớn lên giữa lúc đất nước sắp bước vào đổi mới với muôn vàn khó khăn của những năm tám mươi của thế kỉ trước. Bạn bè của tôi đa số đã bỏ học dở dang để bước vào đời mưu sinh. Cố gắng lắm tôi cũng chỉ học xong được cấp 2 rồi phải nghỉ học.Học Tiếng Hàn Quốc Online.
Buồn, tuyệt vọng là những gì xảy ra với tôi lúc đó, không có nỗi đau nào sâu thẳm hơn là dở dang đường học tập. 15 tuổi tôi bắt đầu bước vào đời bằng một công việc vô cùng nặng nhọc đó là đi là thuê cho các ông chủ nấu vôi (vật liệu để làm vữa xây dựng). Cả ngày kèo kẹo bưng bê đá và than, bẩn, bụi, nhem nhuốc mà đồng công chả đáng bao nhiêu. Ngày đó, công của tôi mỗi ngày được 1.000 đồng, tương đương khoảng nửa kg gạo. Thấp là vậy nhưng có việc là may rồi bởi lúc bấy giờ ai cũng khổ cả. Mỗi ngày làm từ 12-14 tiếng, nhiều hôm ra lò phải làm cả ngày đêm. Đôi mắt lúc nào cũng đỏ kè vì thiếu ngủ. Tôi đã làm công việc này trong 3 năm. Một quãng đời lầm lũi và cơ cực mà tôi đã đi qua đến bây giờ nghĩ lại còn ngao ngán và sợ hãi.Học Tiếng Hàn Quốc Online,Thí điểm dạy tiếng Hàn ở cấp trung học tại Việt Nam
Thời gian đó, mỗi lần về nhà gặp mấy đứa bạn thời đi học tôi luôn mặc cảm không dám trò chuyện và thường xuyên lẩn tránh. Mặc cảm vì mình đã bỏ học giữa chừng và tủi hổ khi nghe bạn bè hỏi thăm về công việc. Có đứa hỏi để cảm thông với hoàn cảnh nhưng có đứa cố tình hỏi để làm tôi đau khổ…Học Tiếng Hàn Quốc Online.
Khi bạn bè cùng trang lứa vào đại học, cao đẳng là lúc tôi lên đường nhập ngũ. Ba năm lính không đem lại cho tôi lợi ích gì về kinh tế nhưng đã cho tôi nhiều niềm tin để đối mặt với thực tại của cuộc đời. Tôi chín chắn hơn và cũng sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tôi đã quyết định trở lại học cấp 3. Một quyết định khó khăn của tôi lúc bấy giờ. Mà lúc ấy không một người nào tán đồng, ủng hộ tôi. Ai cũng khuyên ở nhà lấy vợ rồi lập nghiệp, học hành chi nữa khi gần 10 năm xa trường lớp.
Ba năm cấp 3 của tôi là những tháng ngày miệt mài quên đi mọi thú vui khác. Tôi không để lãng phí thời giờ vào những chuyện vui chơi như bè bạn mà cùng vài đứa bạn trong lớp lập thành một nhóm học tập. Chúng tôi học quên ngày tháng. Ngoài giờ học trên lớp là lại tập trung về một chỗ để tham gia học tập. Mấy quyển sách giáo khoa các môn xã hội ngày ấy chúng tôi thuộc làu làu. Sau khi thuộc rồi chúng tôi bắt đầu phân tích, thảo luận, liên hệ, khái quát và giải các đề thi đại học.
Kỳ thi năm đó mấy anh em đều đậu vào đại học. Đứa nào cũng vui, nhưng có lẽ tôi là người vui nhất. Không vui sao được khi công sức tôi bỏ ra quá nhiều, khi tôi đã nghe quá nhiều lời thị phi để đứng lên giữa những khó khăn nhất của cuộc đời mình.
Đã mười năm đứng trên bục giảng, niềm mong ước được đi học ngày nào của tôi đã thành hiện thực. Bây giờ thì niềm vui của tôi đã trọn, mặc dù phía trước vẫn còn khó khăn rất nhiều nhưng tôi sẽ biết cách để đứng lên. Bài học của tôi năm nào luôn là nguồn động viên cho những học trò của tôi hôm nay gặp khó khăn biết đứng lên trước những thử thách của cuộc đời.
Các bạn trẻ hôm nay có những em xem thường học tập, không có quyết tâm trước những khó khăn hoặc vấp ngã cuộc đời. Có em quá ham hưởng thụ mà chưa nghĩ đến cống hiến và khát khao vươn lên. Hy vọng câu chuyện nhỏ của tôi sẽ là một nguồn động viên “nho nhỏ” để một số em biết vươn lên trong học tập.

Lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/9, ở 27 tỉnh, thành phố có thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể thi đợt 1

.Theo đó, lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/9 với tất cả 27 tỉnh, thành phố có thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể dự thi đợt 1. 
Đợt 2 của kỳ thi vẫn có 5 bài thi, gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.
Trong đó, mỗi thí sinh chỉ dự thi 4 bài: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, và chọn 1 trong 2 bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.
Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, dự kiến trong hôm nay hoặc chậm nhất ngày mai, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện kỳ thi này, trong đó có lịch chi tiết của đợt thi thứ 2; lịch chấm thi, công bố kết quả thi...
Bộ GDĐT “chốt” lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 từ ngày 3-4/9 - 1Nhấn để phóng to ảnh
Lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/9 với tất cả 27 tỉnh, thành phố có thí sinh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 
Thứ trưởng cũng cho hay, sau khi họp với lãnh đạo 27 Sở GD&ĐT có thí sinh thi đợt 2 và nhận được công văn đề xuất của UBND TP. Đà Nẵng, Bộ GD&ĐT “chốt” lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2, đồng thời có văn bản báo cáo Chính phủ.
Được biết, tại cuộc họp trước đó với lãnh đạo Sở GD&ĐT 27 địa phương, các tỉnh, thành đã thảo luận và cho rằng ngoài một số địa phương có đông thí sinh dự thi như Đà Nẵng, Đắk Lắk và Quảng Nam, nhiều tỉnh còn lại chỉ có một vài thí sinh dự thi đợt 2.
Do vậy, tất cả đều mong muốn sẽ tổ chức ghép các thí sinh giữa các tỉnh lân cận thành một số hội đồng thi. 
Dự kiến sẽ ghép thí sinh của 27 địa phương thành 12 hội đồng thi.
Tuy nhiên, ngày 24/8, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, số hội đồng thi có thể ít hơn nữa, do một số địa phương tiếp tục thống nhất gửi thí sinh sang tỉnh bạn dự thi.
Bộ GD&ĐT yêu cầu, trước khi ghép các hội đồng, phải có văn bản cam kết đồng thuận của phụ huynh thí sinh; Sở GD&ĐT gửi thí sinh gửi phải có văn bản đề nghị, Sở GD&ĐT tiếp nhận phải có văn bản đồng ý; sau đó, 2 Sở có văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT về việc ghép hội đồng thi.
Bên cạnh đó, các địa phương phải có kế hoạch cụ thể về việc hỗ trợ thí sinh đi lại, ăn ở, đảm bảo an toàn… khi đi thi.
Theo Bộ GD&ĐT, cả nước có 26.014 thí sinh của 27 tỉnh, thành chưa thi đợt 1. Trong đó, Đà Nẵng có 10.807 thí sinh, Quảng Nam có 9.103 thí sinh, Đắk Lắk có 5.396 thí sinh.
Bộ GDĐT “chốt” lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 từ ngày 3-4/9 
Một số địa phương chỉ có ít thí sinh dự thi đợt 2 cho biết sẽ gửi thí sinh dự thi ở các tỉnh lân cận.
Một số tỉnh, thành như Sơn La, Nam Định, Hải Phòng, Kon Tum và Bà Rịa - Vũng Tàu, mỗi nơi chỉ có 1 thí sinh.
Một số địa phương chỉ có ít thí sinh dự thi đợt 2 cho biết sẽ gửi thí sinh dự thi ở các tỉnh lân cận.
Ví dụ Yên Bái gửi 1 thí sinh sang dự thi ở Bắc Giang; Hải Phòng gửi 1 thí sinh sang Thái Bình; Nghệ An gửi 1 thí sinh dự thi ở Đà Nẵng. Sở GD&ĐT Sơn La làm thủ tục gửi một thí sinh dự kỳ thi tại Đà Nẵng do thí sinh này đang học nghề và bị “kẹt” ở Đà Nẵng không thể về địa phương để dự thi.
Năm nay, Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có 1 thí sinh dự thi đợt 2. Do đó, cả thí sinh và Sở đều đã thống nhất phương án gửi thí sinh đến điểm thi Quảng Trị...
Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 thực hiện theo đề thi và quy chế thi do Bộ GD&ĐT ban hành.
Về đề thi giành cho thí sinh thi đợt 2 ra sao, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT; Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp quốc gia thi tốt nghiệp THPT 2020 Mai Văn Trinh khẳng định, đề thi đợt 2 sẽ có độ khó và độ tương đồng ở mức chấp nhận được so với đề thi của đợt 1.

tuyensinhdaihoc.edu.vn