Cao đẳng nghề

[(Education CEFR)]:Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn.Lớp Kỹ thuật chế biến món ăn - Chuyên Á

 Người học được trang bị các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống; tổ chức, chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn...) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng (đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm); đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế;
• Hình thành cho người học các kỹ năng nghề nghiệp cơ bản trong chế biến món ăn trong khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác;Bộ môn Kỹ thuật Chế biến món ăn được thành lập từ năm 2010, trực thuộc Khoa Công nghệ Thực phẩm với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, đã từng làm việc tại các nhà hàng, khách sạn như: Majestic, Givral, Galaxy, Mina Caterin... 
     Bộ môn được giao nhiệm vụ đào tạo cho người học các kiến thức và kỹ năng về các lĩnh vực chế biến món ăn, quản lí bếp ăn công nghiệp, phục vụ nhà hàng… 
• Hình thành cho người học khả năng làm việc độc lập; tham gia làm việc theo nhóm và ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, ngoại ngữ vào công việc ở mức độ cơ bản, khi ra trường người học có khả năng tìm việc làm; tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp.
Mục tiêu đào tạo:
Ngành đào tạo: Kỹ thuật chế biến món ăn- Mã số: 42810203
Thời gian đào tạo: Tốt nghiệp THPT học 2 năm (Tốt nghiệp THCS học 3,5 năm).
Loại hình đào tạo: Chính quy.

Kiến thức:[(Education CEFR)]Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

+ Người học được cung cấp những kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn như: Sinh lý dinh dưỡng, thương phẩm và an toàn thực phẩm;
+ Người học được cung cấp các kiến thức bổ trợ về nghiệp vụ chế biến món ăn như: Văn hóa ẩm thực, xây dựng thực đơn, kế toán tiêu chuẩn, tổ chức nhân sự & kỹ thuật nhà bếp, kỹ thuật nhà hàng,....
+ Người học được trang bị các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống; tổ chức, chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn...) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng (đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm); đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế;
+ Người học còn được cung cấp: Các kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, quốc phòng, giáo dục thể chất; Các kiến thức về tin học, ngoại ngữ, kiến thức tổng quát về du lịch, môi trường và bảo vệ môi trường,...

Kỹ năng:[(Education CEFR)] Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

+ Hình thành cho người học các kỹ năng nghề nghiệp cơ bản trong chế biến món ăn trong khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác;
+ Trang bị cho người học về kỹ thuật và có khả năng chế biến trên 70 món ăn ba miền Nam, Trung, Bắc và 30 món ngon các nước như Trung Hoa, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản;
+ Rèn luyện cho người học sức khoẻ, đạo đức và ý thức kỷ luật cao;
+ Người học có khả năng tìm việc làm; tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp;
• Chính trị, đạo đức.
+ Hiểu biết cơ bản về đường lối cách mạng của Đảng, về hiến pháp và pháp luật của Nhà nước. Yêu nước, trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN; thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của người công dân; sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật;
+ Yêu nghề, có khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm. Có kỹ năng lao động nghề nghiệp, sống lành mạnh, phù hợp với phong tục tập quán, truyền thống văn hoá dân tộc và địa phương trong từng giai đoạn lịch sử;
+ Trang bị cho người học các kiến thức, kỹ năng cơ bản về thể dục thể thao, biết cách áp dụng vào việc tăng cường và bảo vệ sức khoẻ;
+ Giáo dục cho người học lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, những hiểu biết cần thiết về quốc phòng toàn dân và lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng ý thức bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN;
+ Trang bị cho người học một số kiến thức về kỹ năng quân sự cần thiết làm cơ sở để học sinh thực hiện nhiệm vụ quân sự trong nhà trường, vận dụng nghề nghiệp chuyên môn phục vụ Quốc phòng và sẵn sàng tham gia lực lượng vũ trang bảo vệ Tổ quốc;

Cơ hội việc làm: [(Education CEFR)] Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Sau khi tốt nghiệp người học có được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đảm đương được các vị trí từ nhân viên sơ chế, nhân viên chế biến trực tiếp, thợ nấu bếp,... hoặc các vị trí khác trong nhà bếp tuỳ theo khả năng và yêu cầu của công việc cụ thể.Những công việc chính của người học sau khi tốt nghiệp:
-Học sinh tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có khả năng làm việc tại các trường học, khách sạn, nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể của các công ty, xí nghiệp, các cơ sở dịch vụ khác liên quan đến hoạt động ăn uống, chế biến món ăn tại các vị trí chủ yếu như: nhân viên bếp, quản lý bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp…
-Việc làm cụ thể: Vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản thực phẩm, về văn hóa ẩm thực, về xây dựng thực đơn dinh dưỡng, về kỹ thuật chế biến món ăn Âu – Á, món ăn truyền thống Việt Nam, làm bánh truyền thống Việt Nam, chế biến món ăn chay, pha chế nước chấm gia vị, quản lý dịch vụ ăn uống.
-Những lợi ích mà chương trình mang lại cho học sinh sau khi tốt nghiệp:   Sau khi tốt nghiệp học sinh có cơ hội làm việc tại các trường học mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở khác có liên quan đến hoạt động ăn uống, chế biến các món ăn tại các vị trí như sau: nhân viên bếp, quản lý bếp ăn công nghiệp…, ứng với từng vị trí làm việc khác nhau thì người học có mức thu nhập bình quân từ 4 đến 6 triệu cho một tháng làm việc. Sau khi tốt tốt nghiệp trung cấp người học được học liên thông lên cao đẳng, đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo với thời gian từ 2,5 đến 3 năm.

tuyensinhtructuyen.edu.vn