Thông tin tuyển sinh

Dự án đào tạo nghề tiêu chuẩn CHLB Đức: Học viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội nhận mức lương khởi điểm nghìn Euro

Theo thỏa thuận ký kết gần đây giữa Trường TC Kỹ Nghệ Thực Hành Hà Nội, CĐ Kỹ Thuật - Công Nghệ Bách Khoa và Công ty Dreiling Maschinenbau, Bang Thueringen, CHLB Đức, 12 học viên khóa đầu tiên của Dự án đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện (FiVe) sau khi tốt nghiệp tháng 8/2019 sẽ có cơ hội chính thức làm việc tại công ty Dreiling Maschinenbau với mức lương khởi điểm từ 2100 – 2400 Euro, tương đương 60 triệu đồng.

Đây là những tín hiệu đáng mừng sau gần 1 năm triển khai Dự án hợp tác xây dựng chương trình đào tạo nghề nâng cao giữa Trường Cao Đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Bách khoa và Học viện Quốc gia đào tạo Nâng cao và Phát triển nhân lực trong nhà trường (LAK Esslingen-bang Baden-Wuerttemberg) – Dự án FiVe.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Bách khoa(*) - Tuyển sinh THPT

FiVe là dự án trọng điểm được Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức (BMBF) tài trợ, hình thành trên cơ sở thực tiễn về nhu cầu cũng như sự khan hiếm nguồn lao động chất lượng cao của thị trường Việt Nam và CHLB Đức. Mục tiêu của dự án là xây dựng chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện nâng cao theo tiêu chuẩn CHLB Đức. Yêu cầu đầu vào của chương trình là sinh viên đã tốt nghiệp hệ cao đẳng (cao đẳng nghề hoặc cao đẳng chuyên nghiệp) thuộc khối kỹ thuật. Sau khi hoàn thành 2 năm đào tạo nâng cao, học viên sẽ nhận bằng tốt nghiệp kỹ thực hành theo tiêu chuẩn châu Âu, được Quốc tế công nhận.

Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt – Đức
ký văn bản hợp tác với Hội doanh nghiệp Rostoc và các vùng phụ cận của CHLB Đức; tổ chức thành công đoàn 18 lãnh đạo doanh nghiệp đi khảo sát thị trường CHLB Đức và các nước EU; tổ chức nhiều cuộc hội thảo về đối tác và thị trường CHLB và nhiều cuộc giao lưu doanh nghiệp quy mô hàng trăm hội viên tham gia tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam…. Thông qua hoạt động của Hội, nhiều doanh nghiệp hội viên đã được chuyên gia CHLB Đức chuyển giao cộng nghệ; một số doanh nghiệp đẩy mạnh quan hệ thương mại với các đối tác tại CHLB Đức.

Với nội dung đào tạo tích hợp dựa trên kiến thức tổng hợp của nhiều môn học định hướng thực tế đáp ứng yêu cầu tại doanh nghiệp như: Kỹ thuật chuyên môn ngành điện, vi điều khiển, tự động hóa, quản trị kinh doanh, tiếng Anh, truyền thông doanh nghiệp…cùng thời lượng thực hành lên đến 70%. Chương trình đào tạo FiVe mang đến cho học viên cơ hội nâng cao và phát triển toàn diện năng lực chuyên môn, kỹ năng làm việc trong môi trường công nghiệp, năng lực cá nhân và áp dụng các phương pháp làm việc tiên tiến tiêu chuẩn châu Âu, tạo lập thói quen làm việc chuyên nghiệp trong môi trường quốc tế.
Theo TS Nguyễn Tử Dũng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ Thuật - Công Nghệ  Bách khoa-Hà Nội, dự án FiVe sẽ mang đến nền tảng kiến thức và thực hành vững chắc, tạo lợi thế giúp sinh viên của trường ngay sau khi tốt nghiệp dễ dàng đảm nhận các công việc quản lý bậc trung tại các doanh nghiệp lớn trong nước như: Công ty TNHH B.Braun, công ty TNHH Thang máy Schindler Việt Nam, công ty TNHH Unilever Việt Nam, Công ty CP Quản lý và Khai thác tòa nhà VNPT - PMC. Đồng thời, dự án sẽ góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đem đến sự phát triển bền vững cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam nói riêng và các doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung.
Không chỉ dừng lại ở đó, để đáp ứng yêu cầu khi tham gia thị trường lao động tại CHLB Đức, học viên của dự án FiVe sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo tiếng Đức từ trình độ A1 đến B1. Các học viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội được các doanh nghiệp tại CHLB Đức nhận vào làm việc với mức lương khởi điểm trên 2.000 Euro và được hưởng mọi quyền lợi như người lao động Đức. Học viên hoàn toàn có thể định cư lâu dài hoặc nhập quốc tịch CHLB Đức sau 05 năm làm việc tại quốc gia này.
Được biết, khóa đầu tiên của dự án FiVe đã hoàn thành xong chương trình học tập năm nhất và đang trong kì thực tập 8 tuần tại các doanh nghiệp. Theo kế hoạch, Khóa thứ 2 của chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức sẽ được khai giảng vào tháng 9/2018.

tuyensinhtructuyen.edu.vn