Điểm chuẩn ĐH - CĐ

Điểm xét học bạ: CĐ cộng đồng Hà Nội,Cao đẳng ngoại ngữ Hà Nội

Trước một số ý kiến cho rằng, việc để mức điểm ưu tiên cao như hiện nay là bất hợp lý, đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT)  khẳng định, đó là tạo sự công bằng cho các thí sinh.

Kết quả tuyển sinh vào các trường Đại học đang là vấn đề được dư luận cả nước đặc biệt chú ý, khi mặt bằng kết quả năm nay trội hơn hẳn mọi năm.
Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, hơn một nửa số trường Đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên. Ngoài ra, 20% số trường cũng đã tuyển sinh gần đủ.

Cao đẳng ngoại ngữ hà nội ( Admission Hanoi Foreign Language College) xét tuyển học bạ

Hiện vẫn còn những ý kiến tranh luận liên quan đến việc ở một số ít các trường top đầu có những thí sinh đạt điểm cao nhưng không được cộng điểm ưu tiên nên thua thiệt so với các bạn ở các khu vực được cộng điểm.
Một số ý kiến của thí sinh và phụ huynh cho rằng, việc để mức điểm ưu tiên cao như hiện nay là bất hợp lý. Với các tiêu chí xét tuyển phụ của nhiều trường hiện nay, thí sinh chỉ chênh nhau 0,01 điểm cũng có thể trượt hoặc đỗ ngành mà mình yêu thích.
Xung quanh những ý kiến tranh luận này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) - khẳng định: Khi nhìn vào chính sách ưu tiên và những người có điểm ưu tiên, chúng ta cần nhìn một cách tổng thể.
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga tại buổi trả lời phỏng vấn báo chí chiều ngày 2/8.
- Thứ trưởng đánh giá như thế nào về công tác xét tuyển năm nay?
Đợt xét tuyển năm nay có thể nói là thành công nhất từ trước đến nay. Kỳ thi đảm bảo công bằng tối đa cho thí sinh; thí sinh rất nhẹ nhàng, các trường cũng rất thuận lợi.

Học Cao đẳng ngoại ngữ hà nội ( Admission Hanoi Foreign Language College) được liên thông lên đại học Hà Nội

Nhờ thành lập 2 nhóm xét tuyển ở khu vực phía Bắc và phía Nam cũng hỗ trợ nhiều cho công tác xét tuyển năm nay.
Nhờ đó, ngay trong đợt đầu tiên, đã có 170 trên 322 trường tuyển đủ chỉ tiêu. Đó là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay. Trước đây, có những năm số này chỉ là vài chục trường.
Số lượng thí sinh trúng tuyển ngay trong đợt đầu cũng cao hơn nhiều những năm trước đây, giảm bớt thí sinh phải đăng ký lại các đợt bổ sung, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường có thể nhập học sớm hơn.
 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga - Vậy Thứ trưởng nhìn nhận như thế nào về hiện tượng điểm trúng tuyển năm nay tăng lên rất cao, thậm chí ở một số trường còn vượt cả mức điểm tuyệt đối?
Thực ra, trên tổng số 3.000 ngành, mã ngành tuyển sinh chỉ khoảng 1% có con số đó thôi, thường vào các trường như quân đội, công an và các ngành Y dược.
Năm nay do số nguyện vọng được đăng ký không giới hạn nên thí sinh điểm cao đăng ký hết vào những trường đó. Trước đây, số nguyện vọng có giới hạn nên các cháu chần chừ, không tự tin đăng ký.
Chỉ tiêu tuyển sinh Cao đẳng Ngoại ngữ là 300 chỉ tiêu tiếng Anh , tiếng Hàn và tiếng nhật
- Có ý kiến cho rằng, đề thi là một trong những lý do khiến xuất hiện nhiều thí sinh đạt điểm 9, 10, từ đó nâng mức điểm trúng tuyển vào các trường lên cao hơn. Quan điểm của Bộ GD&ĐT như thế nào?
Trước đây, khi chúng ta thi tự luận, câu hỏi khó chỉ ở một vài chương của chương trình học, những thí sinh học trúng tủ những chương này có thể làm được, còn đa số không làm được.
Còn bây giờ, thi theo hình thức trắc nghiệm, câu khó rải đều khắp chương trình học nên nhiều em có thể trúng vào câu đó và đạt điểm cao. Số thí sinh đạt điểm 9, 10 không quá 3% tống thí sinh thi, tương đương với điểm 0, điểm 10.
Vấn đề là các thí sinh điểm cao này ưu tiên đăng ký vào những trường, những ngành mà lâu nay điểm chuẩn đã rất cao, chỉ tiêu rất ít. Do đó, có thí sinh điểm cao không trúng tuyển vào trường này, nhưng chắc chắn những em đó sẽ trúng tuyển vào những trường khác.
- Xin cảm ơn Thứ trưởng!
Tỷ lệ những em ở khu vực 3 đỗ vào các trường đại học top trên vẫn cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ các em ở nông thôn, miền núi.
Chính sách ưu tiên để giảm sự chênh lệch vùng miền, để từ đó tạo ra sự công bằng cho các thí sinh.
Nếu như năm nay có nhiều thí sinh ở khu vực nông thôn, miền núi được vào các trường top trên thì cũng cho thấy rằng chính sách này đã phát huy tác dụng, đã khắc phục được sự chênh lệch về điều kiện học tập, điều kiện sống ở các vùng miền.

chamsoccongdong.com