Thông tin cần biết

Đề xuất một dạng đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ môn Ngữ văn Quốc Gia

Nhiều thí sinh hoàn thành buổi thi môn văn với tâm trạng thoải mái. Hầu hết thí sinh bày tỏ hứng thú với đề nghị luận “Đất nước của nhân dân” và nội dung về "trân trọng cuộc sống".

Nhiều thí sinh tại TPHCM hoàn thành buổi thi môn văn với tâm trạng thoải mái vì bớt được một gánh lo môn đầu tiên. Nhiều thí sinh bày tỏ hứng thú với đề nghị luận “Đất nước của nhân dân”.
Tại điểm thi trường THPT Phan Đăng Lưu (Quận Bình Thạnh), các thí sinh thi xong môn Văn đều ra về với tâm trạng thoải mái.
Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú?
>> Cách tra cứu điểm thi THPT Quốc gia nhanh nhất
>> Trực tiếp Tra cứu điểm thi THPT quốc gia
>>> Địa chỉ tra cứu điểm thi thpt quốc gia 63 tỉnh thành phố
Thí sinh Uống Phương Liên, học sinh trường THPT Võ Thị Sáu chia sẻ: "Đề thi Văn năm nay có nhiều đổi mới. Phần nghị luận văn học có yêu cầu học sinh suy nghĩ về tư tưởng đất nước của nhân dân của tác giả Nguyễn Khoa Điềm.
Khi làm bài này em nghĩ rằng điều được mong chờ nhất chính là tư tưởng đất nước của nhân dân trong thời điểm hiện tại dịch Covid-19 đang có diễn biến ngày càng lan rộng thì mỗi công dân đều phải hiểu rằng đất nước là của nhân dân của ông cha ta truyền lại và chúng ta phải giữ gìn.
Về phần nghị luận xã hội đề không quá khó nên em nghĩ em và các bạn đều làm tốt”.
Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú?
Hầu hết thí sinh đều thấy thoải mái vì hoàn thành được môn đầu tiên.
Tương tự, thí sinh Đồng Hương Thạch Thảo, học sinh trường THPT Võ Thị sáu cũng cho biết: “Em nghĩ đề Văn năm nay không mang tính phân loại cao nếu học bài thì các bạn đều làm tốt. Bài thi văn năm nay ở phần nghị luận xã hội em thấy đề thi có nhắc đến nhiều về suy nghĩ của chúng em trong xã hội hiện tại.
Về phần văn học, khi làm bài em có trích dẫn một số câu thơ để làm dẫn chứng cụ thể và nêu rõ tư tưởng đất nước của nhân dân được áp dụng từ thời cha ông ta sau đó liên hệ tới thời điểm hiện tại.
Nói đến tư tưởng Đất nước của nhân dân trong thời điểm hiện tại dịch Covid-19 đang bùng phát thì em nghĩ rằng nhân dân ở đây chính là chúng em là gia đình và mọi người thân xung quanh nên em có thể liên hệ và ghi rõ phần này vào bài làm của mình ở phần cuối kết hợp với phần thân bài để làm rõ quan điểm của mình em chỉ nêu suy nghĩ của mình về thực trạng hiện tại và trách nhiệm của mỗi người dân để thể hiện tinh thần “đất nước của nhân dân”.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? 

Trong khi đó, thí sinh Trương Thành Phát học sinh trường THPT Phan Đăng Lưu thì cho rằng đề thi văn năm nay có tính phân loại cao, ở phần nghị luận xã hội đề yêu cầu phải liên hệ thực tế để hiểu rõ mức độ hiểu về xã hội của mỗi học sinh. Tuy nhiên, Phát nghĩ phần này cũng không quá khó các bạn và em đều làm rất tốt phần này.
Nam thí sinh này cũng chia sẻ rằng phần đề nghị luận văn học tạo điều kiện cho em thể hiện được nhiều quan điểm.
“Điều quan trọng là tư tưởng của nhân dân trong thời xưa của ông bà ta gìn giữ và truyền lại cho dân tộc Việt Nam đến thời nay thế hệ trẻ như chúng em. Khi đại dịch Covid-19 đang diễn ra, em nghĩ tư tưởng đất nước của nhân dân rất quan trọng.
Và phần tư tưởng của nhân dân trong thời điểm dịch Covid-19 cũng được em nhắc đến nhiều trong bài tập làm văn của mình, em cũng hy vọng đây là phần liên hệ giúp em sẽ được cao hơn”.
Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? 

Tại Nghệ An, đề thi môn Ngữ văn năm nay được hầu hết thí sinh đánh giá là vừa sức, sát với các đề thi mẫu nên phần lớn thí sinh đều hoàn thành tốt bài thi.

Bố cục đề thi hợp lý, không quá dài, phần nghị luận xã hội mang tính liên hệ thực tế cao, giúp thí sinh thể hiện được quan điểm của mình.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 31.000 thí sinh tham gia trong đó (53 thí sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và 117 thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ).
Thí sinh Quảng Trị đánh giá đề thi Ngữ Văn
Kết thúc thời gian làm bài thi môn Ngữ văn, thí sinh Quảng Trị rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái. Nhiều thí sinh đánh giá câu hỏi nghị luận Đất nước và trân trọng cuộc sống mỗi ngày khá thú vị.
Đánh giá đề thi khá vừa sức, thí sinh Phan Thị Hoài My (Trường THPT Đông Hà) cho biết, đề thi không quá khó, phần đọc hiểu 4 câu. Phần nghị luận có câu “trân trọng cuộc sống” và phân tích “tư tưởng Đất nước của nhân dân”.
Phần trân trọng cuộc sống khá thu hút, bởi trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, chúng ta phải trân trọng cuộc sống, trân trọng những gì đang có. Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên cần sống làm sao để sau này không phải hối tiếc.
Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú?
Thí sinh Quảng Trị rời phòng thi sau 180 phút làm bài.
Thí sinh Nguyễn Thị Bích Phương (Trường THPT Lê Lợi) đánh giá, đề sát với nội dung ôn tập nên các thí sinh có thể làm được. Phần đọc hiểu có 4 câu, phần làm văn có 2 câu.
Riêng câu có nội dung đất nước khá dài. Còn câu trân trọng cuộc sống khá thú vị với tình hình dịch bệnh hiện tại, cần chú ý đến cuộc sống của mỗi người.
Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? -
Thí sinh Quảng Trị ra về sau buổi thi Ngữ văn. 
Em Nguyễn Hoàng Thiện (Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn) cho rằng, mình không phải chuyên Văn nhưng đề thi thoải mái, cơ cấu đề thi vừa sức.
“Em thấy thú vị nhất là phần nghị luận xã hội”, Thiện nói.
Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 8Nhấn để phóng to ảnhPhan Công Sáng - thí sinh rời phòng thi đầu tiên tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập (Vinh) khá hào hứng vì "trúng tủ".
Nhiều thí sinh tại Thanh Hóa đánh giá đề Ngữ Văn năm nay không khó, vừa sức nên khả năng có rất nhiều thí sinh làm được bài.
Ghi nhận của PV tại điểm thi Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), rất nhiều thí sinh bước khỏi phòng thi với môn thi đầu tiên trong tâm trạng khá thoải mái do đề vừa sức.
Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? 
Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái do đề vừa sức.
Thí sinh Dương Thị Hoa tại điểm thi Trường THPT Hàm Rồng cho biết: “Đề năm nay ngoài sức tưởng tượng của chúng em vì khá dễ, bám sát chương trình học, không có câu hỏi phân loại học sinh”.
Còn thí sinh Trần Hồng Anh (điểm thi Trường THPT Đào Duy Từ) chia sẻ: “Đề bao quát được những kiến thức đã học. Học sinh khá giỏi chỉ cần 2/3 thời gian là đã có thể làm xong. Học sinh có học lực trung bình cũng có thể có được điểm 7”.
Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? 
Thí sinh Thanh Hoá cho biết, học sinh khá giỏi có thể hoàn thành bài thi Văn trong khoảng 2/3 thời gian. 
Tan buổi thi Văn, nhiều thí sinh tại Nghệ An phấn khởi vì đề bám sát nội dung ôn tập theo hướng giảm tải của Bộ GD&ĐT.
Tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tâp (TP Vinh, Nghệ An), Phan Công Sáng là thí sinh rời phòng thi đầu tiên, khi còn khoảng 15 phút nữa mới hết giờ làm bài thi môn Văn. Sáng là thí sinh tự do bởi vậy em tham dự để lấy điểm xét tuyển vào đại học.
“Đề không quá khó, cơ bản nằm trong chương trình ôn tập của bọn em. Trong 3 câu hỏi của đề, em thích nhất là câu 3 nói về tư tưởng "đất nước của nhân dân" trong bài thơ "Đất nước" của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Phần này em đã ôn luyện rất kỹ và làm khá tốt” - Sáng cho biết và hi vọng em sẽ được 8 điểm để xét tuyển vào khối trường công an như ước mơ.
Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú?
Thí sinh Nguyễn Lê Ngọc Anh cho rằng đề bám sát nội dung ôn tập giảm tải của Bộ GD&ĐT.
Cũng chung nhận định trên, thí sinh Nguyễn Lê Ngọc Anh cho rằng, đề thi bám sát nội dung chương trình ôn tập giảm tải của Bộ GD&ĐT.
“Em làm tốt nhất câu phân tích tư tưởng “đất nước của nhân dân” trong đoạn trích của bài thơ Đất nước. Câu về trân trọng cuộc sống theo em cũng là một câu hỏi khá hay, không yêu cầu thí sinh phải có nhiều kiến thức về cuộc sống, xã hội mà chỉ cần suy từ chính cuộc sống của bản thân mình, của những người xung quanh.
Hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, như dịch Covid-19 hoành hành, thiên tai lũ lụt, đối mặt với những mất mát, hiểm nguy khó có thể lường trước được.
Bởi vậy, mỗi phút giây trôi qua, chúng ta được sống trong sự an toàn, hạnh phúc, bình yên là những điều quý giá cần phải được trân trọng, giữ gìn”.
Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Nghệ An, toàn tỉnh có 30.389 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ văn, 28 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên, không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế.
Công tác an ninh, an toàn giao thông đảm bảo, công tác phòng chống dịch được thực nghiêm túc, an toàn, đúng quy định. Không có sự cố bất thường xảy ra. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn.
Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? 
Nhiều thí sinh tại Quảng Bình hoàn thành môn thi đầu tiên đầy phấn khởi.
Sáng 9/8, gần 11 nghìn thí sinh tại Quảng Bình đã bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Trước tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, tất cả thí sinh khi đến điểm thi đều đeo khẩu trang và đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường. Bên cạnh đó, khi vào phòng thi, các thí sinh đều được bố trí ngồi cách nhau 2m để đảm bảo quy định phòng, chống dịch.
Kết thúc môn thi đầu tiên là Ngữ văn, các sĩ tử tại Quảng Bình tỏ ra hết sức thoải mái. Nhìn chung, các em tử đều nhận định đề thi Văn không khó, vừa sức và dễ lấy điểm. 
“Em thấy đề Văn năm nay cũng không khó, bám sát kiến thức 12. Em rất tự tin về bài làm của mình khi “trúng tủ” ở câu 5 điểm là bài thơ Đất Nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Em đã nhiều lần phân tích các khía cạnh của bài thơ này rồi”, em Nguyễn Thị Trâm Anh, điểm thi THPT Đào Duy Từ chia sẻ.
Cũng như Trâm Anh, thí sinh người Lào Khan-Thong In-Tha-Lat dự thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Bình cũng rất vui vẻ khi hoàn thành tốt bài thi của mình.
“Bọn em được tạo điều kiện hết sức để hoàn thành kỳ thi, em và các thí sinh Lào cũng đã ôn luyện kỹ và học tiếng Việt từ lâu nên không quá khó khăn trong việc làm bài”, Khan-Thong cho hay.
Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? 
Khan-Thong In-Tha-Lat, một thí sinh người Lào dự thi tại Quảng Bình
Theo báo cáo từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình, địa phương này có 12 thí sinh không thể tham dự kỳ thi trong đợt này do đang phải cách ly dịch Covid-19. Trong buổi thi môn Văn sáng nay, tại Quảng Bình vắng 72 thí sinh và không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi.
Thông tin từ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum) cho biết, môn Văn có 4.317 thí sinh, vắng 21 thí sinh. Trong đó có 4 thí sinh miễn thi; 4 thí sinh đặc cách; 1 thí sinh cách ly y tế tại nhà; 12 thí sinh vắng chưa rõ lý do; 1 thí sinh bỏ thi; 2 thí sinh đã mất (tai nạn giao thông trước thi khi thi đầu tháng 7/2020).
Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? 
Tại điểm thi trường THPT Duy Tân (Kon Tum) nhiều thí sinh bước ra cổng trường với vẻ mặt vui vẻ, tự tin và ra sớm sau khi kết thúc thời gian làm bài thi. Nhiều thí sinh nhận xét đề năm nay vừa sức với thí sinh, dễ lấy khá nhưng khó lấy điểm giỏi.
Em Nguyễn Thị Hà (điểm thi trường THPT Duy Tân TP.Kon Tum) cho biết, dạng đề môn Văn nay đều nằm trong sách giáo khoa. Nhưng dạng đề nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh phải có tư duy xã hội để phân tích đề bài. Theo đó, em đã đưa những thông tin đang nóng về tình hình dịch bệnh đang diễn ra và gắn với trách nhiệm của mỗi học sinh như chúng em. Em tự tin nắm được từ 6 - 8 điểm trong môn Văn sáng nay.”.
Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 15Nhấn để phóng to ảnh
Hỗ trợ hơn 10.000 khẩu trang cho các thí sinh dự thi.
Theo ghi nhận tại các điểm thi tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 làm bài thi xong môn Ngữ Văn ra khỏi cổng trường với tâm trạng khá phấn khởi vì đa số làm bài tốt.
Em Nguyễn Văn Khánh Nhân, học sinh lớp 12/1, trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, đề thi năm nay có 2 phần, phần đọc hiểu rất phù hợp với cuộc sống của chúng ta và lý tưởng cao đẹp nên chúng ta phải sống hết mình. Bên cạnh đó có một câu yêu cầu phân tích tư tưởng “Đất nước của nhân dân” trong bài Đất nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm.
Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? 
Em Nguyễn Văn Khánh Nhân chia sẻ về đề thi môn Ngữ Văn. 
Em Khánh Nhân chia sẻ: “Em nghĩ đề thi môn Ngữ Văn năm nay có phân loại cho thí sinh, đề văn rất mở nên các bạn có nhiều cảm hứng nên nhiều bạn có cách triển khai bài làm khác nhau. Đề thi môn Ngữ Văn năm này, em làm được khoảng 6 điểm.
Tượng tự, em Lê Anh Vy (trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ) cho hay: “Em nghĩ đề thi môn Ngữ Văn năm nay có phần dễ hơn so với các năm trước. Đề thi có phân loại của các thí sinh.
Nội dung phần làm bài văn nằm trong chương trình học lớp 12, còn phần đọc hiểu thì các thí sinh phải áp dụng vào kiến thức ở ngoài xã hội. Em nghĩ bài văn này em được khoảng 5-6 điểm”.

Tuyensinhtructuyen.edu.vn