Xét tuyển học bạ

Đã trúng tuyển đợt 1, có được xét nguyện vọng bổ sung?

Kết quả thi của thí sinh vào trường (hoặc nhóm trường) tổ chức tuyển sinh riêng bằng phương thức thi tuyển chỉ có giá trị xét tuyển vào trường (hoặc nhóm trường) đó, không có giá trị xét tuyển sang trường (hoặc nhóm trường) khác;

Rất nhiều thí sinh thắc mắc, mặc dù đã trúng tuyển đợt 1 nhưng đó chưa phải là ngành yêu thích và muốn học thì có được xét tuyển nguyện vọng bổ sung trong đợt này và có nên xét tuyển như thế?
Thí sinh trúng tuyển đợt 1 không được đăng ký xét tuyển bổ sung
Theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng vừa được công bố, thí sinh sẽ được phát 4 phiếu kết quả thi. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, không được đăng ký xét tuyển ở các đợt xét tuyển tiếp theo.

Trúng tuyển đợt 1 có được xét tuyển đợt bổ sung?.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết, nếu thí sinh đã trúng tuyển nhưng không muốn nhập học thì không nộp giấy chứng nhận kết quả thi. Đến trước 17h ngày 7/8, các thí sinh không nộp sẽ được coi là từ chối nhập học, tên sẽ bị xóa khỏi danh sách trúng tuyển đợt 1 và xuất hiện trong danh sách những thí sinh xét tuyển bổ sung.

Đã trúng tuyển đợt 1 có nên xét nguyện vọng bổ sung?

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng cần cẩn trọng khi từ chối quyền nhập học, vì ngành và trường mà thí sinh yêu thích rất có thể không còn chỉ tiêu để xét tuyển trong đợt 2.
Bởi trên thực tế, phải sau ngày 7/8 các trường mới công bố có xét tiếp nguyện vọng bổ sung hay không. Nếu không còn thì thí sinh cũng không thể quay về nhập học ở ngành đã trúng tuyển trước đó. Lúc đó, rất có thể thí sinh buộc phải lựa chọn một ngành ở một trường thậm chí không thích bằng ngành đã trúng tuyển trước đó, mà cơ hội đậu chưa phải là chắc chắn.

Thi sinh có nên xét nguyện vọng bổ sung khi đã trúng tuyển đợt 1?

Được biết, sau khi kết thúc đợt 1, chỉ có khoảng 50 trường đại học công bố đã tuyển đủ chỉ tiêu. Như vậy, số lượng các trường tiếp tục tuyển nguyện vọng bổ sung còn nhiều.
Thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 (NV1) nhưng không nhập học (không nộp giấy chứng nhận kết quả thi) thì có được đăng ký xét tuyển NV bổ sung hay không?
- Ở mỗi đợt xét tuyển, sau khi trường công bố kết quả xét tuyển, các thí sinh đã trúng tuyển phải xác nhận vào học bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi cho trường trong thời gian quy định.
Những thí sinh không nộp giấy chứng nhận kết quả thi cho trường trong khoảng thời gian này được xem như từ chối nhập học và vẫn tiếp tục tham gia xét tuyển đợt tiếp theo.
 Trong hướng dẫn tuyển sinh, Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn đối với tuyển sinh theo nhóm trường? Vậy đến nay có bao nhiêu nhóm trường tuyển sinh chung đã đăng ký và được Bộ GD-ĐT chấp thuận? Thí sinh có được vừa đăng ký xét tuyển theo nhóm trường vừa đăng ký thêm trường ngoài nhóm? Cách tính NV của mỗi đợt xét tuyển đối với đăng ký theo nhóm trường có gì khác so với đăng ký xét tuyển vào các trường không theo nhóm?
- Một số trường đang thảo luận thành lập các nhóm để xét tuyển chung. Theo quy định của quy chế tuyển sinh, sau khi đã bàn bạc thống nhất, các nhóm phải xây dựng đề án tuyển sinh báo cáo bộ.
Hiện nay Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đang chủ trì thành lập nhóm xét tuyển chung. Trường sẽ báo cáo bộ đề án tuyển sinh của nhóm trong thời gian tới. đối với ngành năng khiếu, các trường có thể xét tuyển thí sinh đã dự thi vào ngành đó tại các trường khác nhưng phải quy định trong đề án tự chủ tuyển sinh của trường
Thí sinh đăng ký vào nhóm trường có thể đăng ký tối đa 4 trường trong nhóm ở đợt 1 và 6 trường ở đợt xét tuyển bổ sung. Điều kiện ràng buộc ở đây là tổng số NV đăng ký theo ngành hay theo trường cũng không được vượt quá 4 đối với xét tuyển đợt 1 và 6 đối với xét tuyển NV bổ sung.
Thí sinh có thể đăng ký vào trường trong nhóm đồng thời đăng ký thêm 1 trường ngoài nhóm. Tuy nhiên, thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trở lên trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trở lên trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài nhóm.
Việc tuyển sinh theo nhóm vừa có lợi cho thí sinh, vừa có lợi cho các nhà trường. Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển vào ngành nghề mình yêu thích hơn vì có thể đăng ký đến tối đa 4 trường (trong đợt 1) hoặc 6 trường (trong các đợt bổ sung). Đồng thời, các trường sẽ hạn chế được thí sinh ảo.
 Năm nay thời gian xét tuyển được kéo dài hơn, ngoài đợt 1 và hai đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh sẽ vẫn còn cơ hội đăng ký xét tuyển nữa?
- Từ thực tế xét tuyển năm 2017, sau ba đợt xét tuyển (đợt 1 và hai đợt bổ sung) phần lớn các trường ĐH đã hoàn thành việc xét tuyển.
Chính vì vậy, trong hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2017, thời gian của ba đợt này được quy định thống nhất trong toàn quốc. Đợt xét tuyển bổ sung thứ hai sẽ kết thúc vào ngày 26-9.
Điểm xét tuyển đợt sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt trước
Theo quy định của quy chế, các trường đại học, cao đẳng tổ chức nhận và trả hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh theo nguyện vọng. Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh của trường và số thí sinh được tuyển thẳng (kể cả số học sinh dự bị của trường và học sinh các trường Dự bị đại học được giao về trường), hội đồng tuyển sinh trường xem xét, quyết định phương án điểm trúng tuyển. Có thể xây dựng phương án điểm trúng tuyển chung cho toàn trường hoặc cho từng ngành, nhóm ngành.
Các trường phải cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển vào trường lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia; 3 ngày một lần công bố trên trang thông tin điện tử của trường danh sách các thí sinh đăng ký xét tuyển xếp theo kết quả thi từ cao xuống thấp.
Kết thúc mỗi đợt xét tuyển, trường phải công bố và gửi lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển.

Trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét tuyển đợt tiếp theo

Thí sinh sẽ được phát 4 phiếu kết quả thi. Thí sinh dùng bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng 1 để đăng ký. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, không được đăng ký xét tuyển ở các đợt xét tuyển tiếp theo.
Trong thời gian quy định của đợt xét tuyển này, thí sinh được quyền thay đổi ngành học đã đăng ký hoặc rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp vào trường khác.
Nếu sau đợt xét tuyển 1 chưa đỗ, thí sinh dùng 3 bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi còn lại để xét tuyển các nguyện vọng bổ sung. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để đăng ký xét tuyển đợt tiếp theo.
Bộ Giáo dục yêu cầu thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ đăng ký xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi. Và các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin trong hồ sơ đăng ký xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi với hồ sơ gốc.
Xét tuyển bằng kết quả THPT, điểm trung bình không dưới 6
Đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6 đối với hệ ĐH và 5,5 đối với hệ CĐ (theo thang điểm 10).
Trường  ĐH, CĐ đóng tại các tỉnh biên giới, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn và trường CĐ cộng đồng đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương có thể xét tuyển các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh, địa phương này ở mức thấp hơn 0,5 điểm so với mức quy định. Những học sinh này phải học bổ sung kiến thức 1 học kỳ trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường quy định.
Đối với trường xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung cấp vào các ngành học trình độ CĐ, phải quy định rõ trong đề án tự chủ tuyển sinh cách thức xét tuyển vào ngành học phù hợp và các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào.
Đối với các ngành năng khiếu thuộc khối ngành văn hóa - nghệ thuật, điểm xét tuyển của các môn văn hóa phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu để hoàn thành chương trình phổ thông và được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Bộ GD&ĐT chấp thuận.
Thời gian còn lại đến ngày 20-10 đối với hệ ĐH và ngày 15-11 đối với hệ CĐ chủ yếu dành cho các trường khó tuyển và bộ cho phép các trường này tự quy định các mốc thời gian xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo nếu cần.
Như vậy, sau ba đợt xét tuyển thống nhất theo lịch chung, nếu chưa trúng tuyển, thí sinh vẫn còn cơ hội tiếp tục đăng ký xét tuyển.
 Theo quy định của Bộ GD&ĐT sau ngày 7/8, căn cứ số lượng thí sinh nhập học, các trường sẽ có công bố chính thức về chỉ tiêu cụ thể của từng ngành sẽ tuyển tiếp là bao nhiêu. Ngay cả những trường đã tuyển đủ đợt 1, có thể cũng sẽ thông báo xét tiếp sau ngày 7/8.
Nhưng tới thời điểm này nhiều trường đại học, cao đẳng chưa tuyển đủ chỉ tiêu đã có thông báo sẽ nhận hồ sơ xét tuyển.
Nguồn: vietq.vn – 03/08/2017

chamsoccongdong.com