Qui chế tuyển sinh

Đã tốt nghiệp TCCN muốn thi lại đại học, hồ sơ thế nào?

Đã tốt nghiệp TCCN muốn thi lại đại học, hồ sơ thế nào? học trung cấp chuyên nghiệp hệ 3 năm, đã được nhận bằng tốt nghiệp và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình bổ túc văn hoá phổ thông trung học hệ trung cấp. Vậy thí sinh có đủ điều kiện để thi đại học không, nếu được thì hồ sơ đăng ký dự thi gồm những gì?

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:
Theo quy định Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành, điều kiện tham gia tuyển sinh của thí sinh là: Tính đến thời điểm xét tuyển, đã tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên; tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề. Những người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.Điện thoại: (+84.4) 66812118 -- 0915 131 612 - 0974 459 158
Theo quy định như trên, thí sinh Giang Trinh đủ điều kiện tham gia kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2015 lấy kết quả để xét tuyển vào đại học. Thí sinh sẽ liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo nơi thí sinh đang cư trú để biết nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do.
Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Đối với các trường đại học tuyển sinh năng khiếu thì các môn văn hóa thí sinh đăng ký dự thi cùng với kỳ thi THPT Quốc gia tại nơi thí sinh đang học THPT để lấy kết quả xét tuyển.
Với các môn năng khiếu, thí sinh dự thi tại trường mà thí sinh có nguyện vọng học. Thời gian thi, môn thi, thí sinh cần liên hệ trực tiếp với trường để biết thêm chi tiết.
Thí sinh Phan Thị Nhãn (Quảng Nam): Em là thí sinh tự do, dự kiến nộp hồ sơ thi Cao đẳng Sư phạm Trung ương , ngành mầm non. Theo thông báo của trường, trường tổ chức tuyển sinh thông qua xét học bạ và thi 2 môn năng khiếu. Vậy xin hỏi, em phải nộp hồ sơ tuyển sinh ở đâu?Điện thoại: (+84.4) 66812118 -- 0915 131 612 - 0974 459 158
Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Trong đề án tuyển sinh riêng của các trường đại học, cao đẳng có quy định về việc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển là nộp trực tiếp tại trường hoặc gửi về trường bằng hình thức chuyển phát nhanh.
Thí sinh cần xem nội dung việc tuyển sinh riêng tại website của trường để biết thêm chi tiết.
Trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 THPT cấp thành phố do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức ngày 4.3.2015, con tôi đã đạt giải ba môn tiếng Pháp. Theo quy định tại điều 36.2.a của Quy chế thi THPT quốc gia thì con tôi được cộng 1 điểm khuyến khích khi xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, trong hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia không có mục để học sinh ghi thông tin được hưởng điểm khuyến khích. Như vậy phải điền thông tin như thế nào? (nguyenngocbichchi1968@gmail.com).
 - Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Năm nay, ngoài việc khai hồ sơ dự thi các môn văn hóa của kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh sẽ được cấp thêm một phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp. Trên giấy này mới thể hiện điểm ưu tiên và khuyến khích của thí sinh. Thí sinh sẽ khai giấy này và nộp sau hồ sơ đăng ký thi.
* Em muốn vừa đăng ký dự thi liên thông từ CĐ lên ĐH lại vừa muốn thi thêm một trường khác nữa thì hồ sơ đăng ký như thế nào? (tranpt080391@gmail.com)
- Ông Nguyễn Quốc Cường: Năm nay, thí sinh chỉ đăng ký thi các môn văn hóa ở kỳ thi THPT quốc gia. Sau đó, thí sinh lấy kết quả này để xét liên thông hoặc xét các trường khác đều được. Vì vậy, em cứ dự thi trước, sau đó làm cả hai hồ sơ này.
* Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của em được cấp ngày 18.6.2014, vậy bây giờ em dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời này để nộp được không? (acquy72@gmail.com)
- Ông Nguyễn Quốc Cường: Em hoàn toàn có quyền nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời vì nhiều trường đến tháng 6.2015 mới cấp bằng tốt nghiệp.
* Em là thí sinh tự do đang học tại TP.HCM nhưng nhà em ở Đồng Nai. Em phải về nhà ở Đồng Nai tại xã nơi em sống xin đóng dấu xác nhận hay tại phường nơi em đang tạm trú ở TP.HCM? (tt.quynhvy@gmail.com)
- Ông Nguyễn Quốc Cường: Phiếu đăng ký dự thi em có thể xác nhận tại cơ quan công an phường, xã nơi em có hộ khẩu thường trú hoặc tại nơi em đăng ký tạm trú tạm vắng (nếu ở đó đồng ý xác nhận).

www.tuyensinhdaihoc.edu.vn