TP Hà Nội

Cơ hội cuối cho học sinh sinh viên dự thi liên thông

Gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh đại học  sinh viên dự thi liên thông, nhiều trường phải xét tuyển học bạ.Kết quả điểm thi thấp ảnh hưởng lớn đến các trường tốp giữa, đồng thời khiến nhiều trường tốp dưới phải xét tuyển học bạ trong kỳ tuyển sinh đại học

> Những lưu ý khi tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018
> ĐH Công nghệ thông tin và Khoa Y - ĐHQG TP.HCM công bố kết quả tuyển thẳng năm 2018
Nhiều trường sẽ tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ
> Học liên thông đại học ngành Kế toán ở đâu?
> Tạo đòn bẩy thăng tiến bằng liên thông đại học chuẩn quốc tế
> Liên thông đại học ngành Kế toán học những gì?
> Liên thông đại học ngành Marketing học những gì?
> Liên thông đại học ngành Quản trị kinh doanh học những gì?
> Liên thông đại học ngành Tài chính ngân hàng học những gì?
> Học liên thông đại học ngành Công nghệ thông tin ở đâu?
> Học liên thông đại học ngành Marketing ở đâu ?
> Học liên thông đại học ngành Ngôn ngữ Anh ở đâu?
> Học liên thông đại học ngành Kinh doanh quốc tế ở đâu?
> Những lợi ích khi liên thông đại học?
> Liên thông đại học ngành Ngôn ngữ Anh học những gì ?
> Liên thông đại học cần tìm hiểu thông tin gì?
> Y Khoa tuyển sinh liên thông đại học những ngành nào?
> Liên thông đại học chính quy chuẩn Quốc tế tại Hà Nội
> Các trường liên thông đại học khối ngành Kinh tế, Tài chính
Phổ điểm năm nay thấp hơn so phổ điểm các năm trước, đặc biệt một số môn xã hội như Lịch sử, Ngoại ngữ hay môn tự nhiên như môn Hóa học, phổ điểm rất thấp. Điểm thi như năm nay có tính phân tầng, chọn lọc rất cao, điểm từ 5 - 7 rất khác điểm từ 7 - 8 và điểm 10 thì ít. Theo tôi, phổ điểm này phản ánh đúng thực tế đào tạo.
Phổ điểm này tác động rất lớn tới công tác tuyển sinh. Với các trường có thế mạnh về tuyển sinh như các trường Y Dược sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, họ sẽ vẫn tuyển được thí sinh với phổ điểm khá cao. Tuyển sinh ở các trường tốp trên sẽ ít bị tác động, các trường tốp dưới thì xét học bạ, nhưng sẽ tác động nhiều đến các trường tốp giữa.
Các trường phải xem xét tình hình để có những điều chỉnh hợp lý trong công tác tuyển sinh. Với phổ điểm này, số lượng trường xét tuyển học bạ THPT sẽ chiếm nhiều.

Gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh đại học Sao lại phải thi liên thông lên đại học?, nhiều trường phải xét tuyển học bạ

Và bài toán tuyển sinh năm nay thuộc về các trường tốp giữa. Những trường này phải căn cứ vào số lượng hồ sơ đăng ký đồng thời xem xét mức độ cạnh tranh trong ngành nghề đào tạo. Nếu các ngành nghề đào tạo mức độ hấp dẫn trung bình, thí sinh chủ yếu ở khu vực miền núi, vùng xa xôi hẻo lánh thì điểm sẽ thấp.
Theo đó, cần điều chỉnh điểm chuẩn xuống để tuyển sinh cho phù hợp. Ví dụ như có những ngành năm 2017 lấy 17 - 18 điểm thì năm nay chắc chắn phải xem xét lại điểm chuẩn này để có hướng điều chỉnh điểm chuẩn đại học 2018 cho phù hợp.
Đại học Thái Nguyên giao cơ chế tự chủ cho các trường quyết định trước, sau khi các trường cân đối được rồi sẽ có công bố trong lộ trình quy định của Bộ GD&ĐT. Với các trường thành viên Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Y Dược sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng một số trường thành viên khác có thể sẽ tuyển sinh bằng cả hai hình thức: Xét điểm thi THPT quốc gia 2018 và xét  học bạ. Cả hai hình thức này phải được chú trọng như nhau.

Theo tôi, điểm sàn năm nay ít thay đổi. Tuy nhiên, năm nay khái niệm điểm sàn không còn tính thực tiễn nữa khi năm nay các trường được trao cơ chế tự chủ tuyển sinh.

Thách thức trong công tác tuyển sinh năm 2018
Đây là thách thức chung của các trường đại học nhưng Đại học Thái Nguyên sẽ bị tác động nhiều nhất vì nằm trong khu vực miền núi, vùng khó khăn.
Liên thông đại học cần hồ sơ gì?
Gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh đại học 2018, nhiều trường phải xét tuyển học bạ
ới chương trình liên thông đại học chuẩn quốc tế, trường Đại học  - Luật (Đại học Quốc gia TP.Hà Nội) đã thu hút đông đảo thí sinh đăng ký tham gia dự tuyển.
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong khâu chuẩn bị hồ sơ dự tuyển cũng như đảm bảo các tiêu chí cơ bản khi Đăng ký dự thi nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong việc xử lý, lưu trữ hồ sơ tại trường, Đại học  - Luật (Đại học Quốc gia TP.Hà Nội) thông tin đến các thí sinh những điểm cần lưu ý khi thực hiện hồ sơ đăng ký dự thi.

Hồ sơ dự tuyển liên thông đại học cần gì?

Để tham gia dự tuyển chương trình liên thông đại học chính quy tại Đại học  - Luật (Đại học Quốc gia TP.Hà Nội), các thí sinh phải sử dụng bộ hồ sơ dự thi theo mẫu quy định của trường, có thể download trực tiếp tại đây
Ngoài ra, thí sinh cần đảm bảo bổ sung các giấy tờ sau:
- Bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Cao đẳng nghề
- Bảng điểm photo công chứng các thí sinh cần gởi kèm một bản photo công chứng kết quả học tập có ghi rõ tên môn học, số tiết, điểm thi từng môn.
- Bản sao giấy sinh
- Giấy chứng nhận sức khỏe
- Bản sao các giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có)
- 2 ảnh cỡ 3×4 cm (chụp trong vòng 6 tháng)
Năm 2017, bên cạnh hình thức nộp hồ sơ dự thi trực tiếp và qua bưu điện, trường còn triển khai hình thức đăng ký dự tuyển liên thông đại học tại website của Đại học  - Luật (Đại học Quốc gia TP.Hà Nội). Thí sinh có thể tham gia đăng ký để nhận được hỗ trợ và tư vấn từ Ban tư vấn tuyển sinh của trường. Đây là hình thức nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh khi không có điều kiện đến trực tiếp tại Đại học  - Luật (Đại học Quốc gia TP.Hà Nội) để tìm hiểu thông tin.
Thứ nhất: Phân tầng trong học sinh phổ thông. Nhiều học sinh học hết lớp 12 lập tức có các công ty tuyển dụng đi làm luôn, như công ty Samsung ở Thái Nguyên một năm tuyển hàng chục nghìn công nhân, học sinh tốt nghiệp xong là bị hút vào đấy hết với mức lương ổn định và khá cao. Ngoài Samsung, nhiều công ty khác cũng tuyển dụng theo cách thức này.
Thứ hai: Các trường tốp trên tuyển sinh với các chính sách rất hấp dẫn, thậm chí nếu chưa tuyến sinh đủ, họ còn hạ thấp điểm tuyển xuống, tiếp tục thu hút thí sinh, và nguồn tuyển của các trường tốp giữa lại ít đi.
Thứ ba: “Đầu ra” của sinh viên đang là một bài toán thách thức. Hiện nay theo đề án bố trí việc làm, một số ngành nghề ngoài xã hội giảm rất nhiều lao động, lực lượng dôi dư đó cạnh tranh với sinh viên mới ra trường. Sinh viên mới ra trường chưa tiếp nhận công việc lại trở thành gánh nặng cho xã hội. Nhiều “đầu ra” không có việc làm, chắc chắn “đầu vào” sẽ không có hoặc sẽ giảm đi rất nhiều. Một số ngành như Nông lâm nghiệp, ngành xã hội hiện nay là khó khăn trong tuyển sinh.

tuyensinhtructuyen.edu.vn