Tin tuyển sinh

Chuyên đề tập huấn "Kỹ năng phòng tránh bắt cóc và xâm hại tình dục trẻ em"

Xâm hại và bắt cóc, hai cụm từ này đang trở thành nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh và các em nhỏ. Bên cạnh việc giáo dục trong nhà trường và gia đình, đã có rất nhiều khóa học dạy kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em được tổ chức.

Những lớp học này được xây dựng không nằm ngoài mục đích, trang bị thêm cho các em nhỏ những kiến thức cần thiết để tự vệ. Hiện nay, lớp học này mới chỉ là mô hình thí điểm của Trung tâm nghiên cứu tội phạm học và Điều tra tội phạm - Học viện Cảnh sát nhân dân nhằm chia sẻ kinh nghiệm để giúp các bạn nhỏ, nhất là ở lứa tuổi tiểu học, nhận biết và có những kỹ năng cơ bản để phòng chống xâm hại. Với ý định ban đầu chỉ tổ chức cho một nhóm khoảng 20-30 bạn học sinh nhưng đến nay, số lượng đăng ký của mỗi lớp đã tăng lên gấp đôi.

KỊCH PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TÌNH DỤC

Thực hiện Kế hoạch Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019, trường THCS Phan Đình Giót phối hợp với Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) tổ chức Chuyên đề tập huấn "Kỹ năng phòng tránh bắt cóc và xâm hại tình dục trẻ em" cho học sinh cả 4 khối 6,7,8,9.
Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu hướng dẫn trẻ phòng tránh xâm hại tình dục
>> Lớp học miễn phí, dạy cho trẻ kỹ năng ứng phó xâm hại tình dục và bạo lực học đường
>> Xử lý các vụ án liên quan đến xâm hại, xâm hại tình dục trẻ em
>> Con số báo động: 93% thủ phạm xâm hại trẻ là người quen
>> Xâm hại tình dục trẻ em: Nâng nhận thức cộng đồng, trang bị kỹ năng cho trẻ
Vấn nạn xâm hại tình dục vẫn luôn rình rập trẻ em bởi ở độ tuổi còn nhỏ, các em không lường trước được sự việc và cũng không có kỹ năng phòng vệ. Để giúp các em học sinh nhận diện được đối tượng có thể xâm hại mình, học cách kêu cứu khi gặp nguy hiểm và những kỹ năng tối thiểu cần có để tự bảo vệ bản thân… các giảng viên Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) đã truyền tải kiến thức theo cách dễ hiểu nhất..

KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM

Nhiều tình huống và câu hỏi được đặt ra: Các bạn nam có bị xâm hại tình dục không? Khi gặp người xấu chúng ta phải làm gì? Có nên “tấn công” lại kẻ xấu không?… Đa số các học sinh khá ngạc nhiên với thông tin các bạn nam cũng là đối tượng bị xâm hại. Nhiều em cũng nghĩ rằng mình có thể đánh thắng được một người lớn to, khỏe hơn hơn em. Thế nhưng đây là một hành động cực kỳ nguy hiểm nếu đối tượng có trang bị vũ khí. Điều quan trọng nhất các em cần làm phải là tìm cách kéo thời gian và chạy thật nhanh đi tìm sự giúp đỡ.

Bên cạnh đó, Trung tâm CAIP còn tổ chức một buổi tập huấn cùng chuyên đề cho các thầy cô giáo và các bậc PHHS của nhà trường để từ đó, các thầy cô giáo và bố mẹ có thể thường xuyên trao đổi, giúp các em vững vàng và tự tin hơn trong cuộc sống.
Một số hình ảnh của buổi tập huấn:
Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều tình huống khiến trẻ có nguy cơ bị bắt cóc, nguy cơ bị xâm hại tình dục, đẩy trẻ thành nạn nhân của một vụ buôn bán người. Vậy cha mẹ cần phải làm gì để bảo vệ con mình?
Nguyên tắc cần tuân thủ trong gia đình
Cha mẹ cần xây dựng một số quy định trong gia đình và yêu cầu trẻ thực hiện nghiêm túc
:1. Khi muốn đi đâu, trẻ cần phải báo hoặc xin phép cha mẹ. Nếu trẻ muốn đi chơi xa, phải xin phép cha mẹ từ trước.
2. Trong khi trẻ chờ cha mẹ đến đón ở trường, cha mẹ và trẻ cần quy ước với nhau trước. Ví dụ: nếu cha mẹ nhờ ai đó đón hộ thì phải có mật mã để trẻ có thể trao đổi với người đón hộ. Điều này sẽ giúp trẻ ngăn ngừa tình trạng có kẻ giả danh người đón hộ mà bắt cóc trẻ.
90% trẻ có thể bị bắt cóc, xâm hại tình dục vì chưa biết các nguyên tắc này - Ảnh 1
3. Trẻ cần thuộc các số điện thoại của người thân thiết trong gia đình như bố, mẹ, ông, bà.Trong trường hợp cần thiết, trẻ phải tìm cách liên lạc ngay với người thân để có thể được trợ giúp, có thể nhờ người lớn mà trẻ tin cậy gọi điện cho bố mẹ, ông bà.
4. Trẻ không được phép đi một mình khi trời tối hoặc đường vắng.
5. Không nhận quà của người lạ, không cho người lạ vào nhà.
6. Tuyệt đối không để ai sợ soạng vào khu vực mặc đồ lót. Lập tức báo cho cha mẹ nếu có ai đó chạm vào cơ thể và làm con sợ. Các bậc cha mẹ nên cho con mặc đồ lót từ sớm, tốt nhất từ khoảng 3 tuổi, dặn con khu vực bên trong đồ lót là bất khả xâm phạm. Bất kể ai động vào khu vực đó mà chưa có sự đồng ý của con thì đều là người xấu, dù có là người thân thiết. Trẻ biết được quy tắc đồ lót này có thể giữ gìn bản thân tránh khỏi phần lớn các nguy cơ bị xâm hại.
90% trẻ có thể bị bắt cóc, xâm hại tình dục vì chưa biết các nguyên tắc này
LUẬT BÀN TAY - Quy tắc bàn tay trong giao tiếp
Để bảo vệ trẻ, các chuyên gia tâm lý đã đưa ra luật bàn tay. Theo các chuyên gia, bạn có thể chỉ cho bé, mỗi ngón tay là một nguyên tắc trong việc giao tiếp của trẻ với người xung quanh: 
Ngón số 1- Ôm hôn: chỉ dùng với người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột.
Ngón số 2 - Nắm tay: Với bạn bè, thầy cô, họ hàng.
Ngón số 3 - Bắt tay: Khi gặp người quen.
Ngón số 4 - Vẫy tay: Nếu đó là người lạ đang tiến gần và có xu hướng tấn công bé. 
Ngón số 5 - Xua tay: Khi trẻ không muốn tiếp xúc, có thể sử dụng cái xua tay, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.
Luật bàn tay này không chỉ phù hợp với trẻ mầm non mà với trẻ tiểu học, vị thành niên nó cũng là nguyên tắc cần được dạy và áp dụng. 
Để nhận thông báo nhanh những tin tức tương tự, bạn đọc vui lòng xác nhận:chuyên gia tội phạm học Bộ Công an Đào Trung Hiếu đã có những chia sẻ thú vị xung quang việc trẻ em rèn luyện kỹ năng để chống bị bắt cóc, xâm hại tình dục, thoát khỏi đám cháy.Chuyên gia Đào Trung Hiếu đã trực tiếp chia sẻ và hướng dẫn học sinh những kỹ năng thoát thoát khỏi đối tượng xấu như vặn tay, chạy, hét to....
Trung tá Hiếu cho biết, gần đây xảy ra loạt vụ xâm hại tình dục trẻ em. Theo đó, các đối tượng xấu đã lợi dụng sự non nớt của trẻ rồi sờ mó và làm hại vùng kín, gây hậu quả nghiêm trọng về tinh thần và thể xác. Vì vậy, trẻ em cần trang bị kỹ năng, kiến thức để nhận biết tội phạm và chủ động phòng ngừa, đối phó.
“Đó là lý do trẻ em nên học võ thuật từ bé để sử dụng trong tình huống nguy hiểm”, chuyên gia Hiếu nói.
Chuyên gia Trung Hiếu khuyên phụ huynh nên dạy con nhiều hơn về cách phòng tránh và xử ký khi bị xâm hại tình dục. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của trẻ, kẻ xấu, thậm chí người thân hay hàng xóm cũng sợ soạng lung tung trên cơ thể bé.
Phụ huynh nên dặn trẻ, nếu ai có biểu hiện thân thiết, đặc biệt với trẻ em gái thì nên nói, hét hay chạy thật nhanh.

chamsoccongdong.com