TP Hà Nội

Chiêu sinh Luyện thi vào lớp 6 'đắt như tôm tươi'

TP.Hà Nội: Tăng tốc luyện thi vào lớp 6 trường điểm.Đến thời điểm này, các trường nóng tuyển sinh vào lớp 6 tại Hà Nội chưa có phương án chính thức về việc sẽ xét tuyển hay kết hợp xét tuyển với thi tuyển. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã dồn dập cho con đi luyện thi để vào trường chất lượng cao.

Năm nay, các trường “nóng” tuyển sinh lớp 6 sẽ tiếp nhận nhiều hồ sơ đăng ký hơn mọi năm.

Trường THCS Thực Nghiệm Tuyển sinh vào lớp 6: Cuộc đua mang tên “tiêu chí phụ”

Chị Phạm Thị Bằng, có con học lớp 5 Trường tiểu học Nguyễn Trãi, Hà Đông (Hà Nội) cho biết, năm nay chị dự định sẽ mua hồ sơ cho con dự thi vào Trường Lương Thế Vinh. Chị Bằng đôn đáo tìm giáo viên luyện thi cho con theo học các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ. Ngoài giờ học trên lớp, chị chở con đến nhà giáo viên luyện thi để bổ túc thêm kiến thức các môn kín mít tuần.

Học sinh Hà Nội gấp rút ôn thi vào lớp 6

Tương tự, anh Phạm Tuấn Anh ở Thanh Xuân (Hà Nội) lâu nay rất khao khát cho con được vào Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Vì thế, khi hay tin năm nay học sinh có thể thi tuyển vào trường, cả gia đình cứ hân hoan vì con đã có một cơ hội thử sức một cách công bằng, minh bạch.
Phải nhìn nhận một thực tế, số lượng các trường chất lượng cao như trường chuyên, trường điểm thực sự chưa có nhiều. Nó tỷ lệ nghịch với nhu cầu đông đảo của học sinh mong muốn được học tập trong môi trường đó. Vì vậy, cuộc chạy đua vào các trường chuyên, trường điểm năm nào cũng khốc liệt, tỷ lệ chọi có trường rất cao, căng thẳng hơn cả kỳ thi đại học. Nếu không có một chiến lượng ôn tập và sự trợ giúp của gia sư luyện thi vào lớp 6 trường chuyên, trường điểm sẽ rất khó để đưa đến kết quả đỗ đạt như mong muốn cho học sinh.
Thông thường học sinh khi thi vào trường chuyên, trường điểm sẽ đối mặt với kiến thức của ba môn học: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Với một phương pháp ôn luyện bài bản và một lộ trình hợp lý sẽ không tạo sức ép và căng thẳng quá mức cho học sinh. Kinh nghiệm của gia sư luyện thi vào lớp 6 trường chuyên, lớp chọn lúc này phát huy vai trò tối đa. Gia sư luyện thi là những giáo viên, sinh viên giỏi giàu kinh nghiệm, đã kinh qua nhiều năm “huấn luyện” cả về kiến thức và tâm lý học trò trước kỳ thi cam go. Kinh nghiệm tổng hợp đề thi và phương pháp của gia sư trong nhiều năm luyện thi sẽ giúp các em làm quen với môi trường nhanh nhất.
Các em đỗ đạt vào lớp 6 trường chuyên, trường điểm là niềm tự hào, vinh dự của cả gia đình và là mục tiêu, mong ước mà các em nung nấu từ nhỏ. Gia sư luyện thi vào lớp 6 trường chuyên, trường điểm là người đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong thành công của các em. Để đạt được điều đó, họ phải hội tụ những điểm mạnh nổi bật sau đây:

1. Bề dày kỹ năng, kinh nghiệm

Gia sư luyện thi vào lớp 6 trường chuyên, trường điểm là những giáo viên, sinh viên giỏi, giàu kinh nghiệm. Họ đã đúc kết ra phương pháp làm bài thi hiệu quả cao qua các năm và truyền đạt lại cho học sinh. Kiến thức ôn luyện học sinh thu được từ gia sư sát với chương trình ra đề thi thực tế của các trường.

2. Phân cấp chính xác năng lực học sinh

Với kiến thức chuyên môn giỏi, gia sư luyện thi vào lớp 6 trường chuyên, trường điểm sẽ giúp phân cấp học sinh, nhận định chính xác điểm mạng, yếu của từng em. Từ đó, có chiến lược bổ sung kiến thức và theo sát sự tiến bộ của các em trong quá trình ôn luyện.
3. Định hướng cấu trúc đề thi tốt
Điều này giúp học sinh làm quen thực tế nhuần nhuyễn, khi bước vào phòng thi với các dạng đề và cấu trúc bài đã ôn luyện quen thuộc, tránh tâm lý bỡ ngỡ. Ngoài ra, gia sư luyện thi vào lớp 6 trường chuyên, trường điểm còn bổ sung các kiến thức nền tảng cơ bản cho học sinh, điều này giúp các em không “sốc” khi gặp dạng bài mới, khác với các năm trước.
Quý vị phụ huynh có con em đang học những năm cuối tiểu học hãy liên hệ với văn phòng gia sư Khởi Nguyên – nơi hội tụ đội ngũ gia sư luyện thi vào lớp 6 trường chuyên, trường điểm giỏi để giúp con em mình đạt được nguyện vọng, mong muốn đỗ đạt vào những ngôi trường chất lượng cao.
 Khoảng 2 tháng nay, vợ anh đã xin nghỉ việc chỉ để làm nhiệm vụ đưa đón con đến trường và học thêm các giáo viên giỏi. “Khi hay tin, bố mẹ có trách nhiệm tìm kiếm giáo viên giỏi để ôn luyện cho con. Có người mách ở Hải Phòng có giáo viên dạy Toán giỏi, đợt trước Tết gia đình đã cho con về theo học được khoảng 1 tuần”, anh tâm sự.
Trường Thực nghiệm nhận hồ sơ đăng ký vào Tuyển sinh lớp 6 bằng kiểm tra năng lực.
Trên các trang mạng, diễn đàn năm nay cũng đã nở rộ dịch vụ ôn luyện thi vào lớp 6. Trong đó, một số trang chỉ ôn luyện kiến thức các môn chính như Văn, Toán, Ngoại ngữ nhưng cũng có trang đã lấy các đề kiểm tra, đánh giá năng lực của Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (TP HCM) những năm trước, xây dựng lại những bộ đề tương tự để thu hút học sinh luyện đề.

Thí sinh sẽ tăng cao

Hiệu trưởng một trường “nóng” tuyển sinh vào lớp 6 ở Hà Nội cho rằng, những năm trước khi bị cấm thi tuyển, trường chẳng có phương án nào khác ngoài xét tuyển học bạ thì vô cùng khổ. Bởi, lượng hồ sơ nộp vào nhiều hơn chỉ tiêu, trong khi 100% học bạ đều đẹp giống nhau, thậm chí tiêu chí phụ là bằng khen, các giải thưởng cũng nhiều vô kể. “Năm nay, lượng hồ sơ có thể tăng lên so với năm ngoái nhưng trường sẽ chuẩn bị phương án làm bài thi cho tất cả học sinh tham gia. Điểm xét tuyển sẽ được lấy từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu sẽ rất công bằng cho học sinh, trường cũng tuyển được học sinh khá, giỏi đúng như mong muốn”, hiệu trưởng này nói.

Trường Tiểu Học Thực Nghiệm 50 Liễu Giai - Hà Nội

Thầy Phạm Trung Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này nhà trường vẫn phải chờ phương án chính thức của Bộ GD&ĐT. Thầy Dũng cho biết, cũng như những năm trước, năm học 2018-2019, trường có chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 600 em ở cả hai cơ sở. Những năm trước, tuy xét tuyển nhưng lượng hồ sơ luôn cao hơn rất nhiều so với chỉ tiêu. Không được thi tuyển, việc xét tuyển rất khó khăn.
Riêng năm nay, khi thấy có phương án xét tuyển kết hợp làm bài thi nhà trường khẳng định năm nay đã có phương án tốt hơn. Điều trường băn khoăn là không biết Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ quyết định phương án làm bài thi đánh giá năng lực hay cho các trường kiểm tra kiến thức Văn, Toán. “Kiểm tra kiến thức Văn, Toán sẽ dễ làm hơn còn ra được đề thi đánh giá năng lực cho học sinh tiểu học cũng không phải dễ vì trường cũng chưa có kinh nghiệm”, thầy Dũng nói.

Tuyển sinh vào lớp 6: "Cởi trói" hay tăng áp lực luyện thi?

Trước đó, trao đổi với Tiền Phong, bà Văn Thùy Dương, lãnh đạo nhà trường chia sẻ, phụ huynh không nên vội vàng cho con tới các trung tâm luyện thi. Bởi, trước đây một số trung tâm quảng cáo có giáo viên của trường tham gia luyện thi ở trong đội ngũ ra đề thi, tuy nhiên khi ban giám hiệu đến kiểm tra thì đó chỉ là thông tin giả, nhằm hút học sinh.
Bà Lê Kim Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy cho biết, năm nay trường vẫn tuyển 280 học sinh chia đều 7 lớp. Tuy nhiên, bà Kim Anh dự tính, lượng hồ sơ đăng ký sẽ cao hơn rất nhiều so với mọi năm, bởi năm nay cơ hội sẽ chia đều cho tất cả học sinh, vì thế sẽ có nhiều em muốn thử sức.
Bà Kim Anh cũng cho rằng, việc xét tuyển kết hợp với thi tuyển là phù hợp, công bằng cho học sinh và là phương án dễ thực hiện cho các trường. Bà mong muốn, sắp tới đây Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có một phương án cho tất cả các trường “nóng” tuyển sinh lớp 6 để các trường không phải trình phương án riêng về tuyển sinh.
“Làm như vậy sẽ đồng bộ và công bằng cho học sinh”, bà Kim Anh nói. Cũng theo bà Kim Anh có nhiều ý kiến lo ngại, việc cho học sinh thi tuyển có thể sẽ bùng phát việc luyện thi. Riêng điều này, nhà trường đã yêu cầu giáo viên cam kết không được dạy thêm, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào, do đó việc phụ huynh nghe đồn ở trung tâm này, trung tâm nọ có giáo viên của trường đang luyện thi rồi đưa con em mình đến học là 
không đúng.

Tuyensinhtructuyen.edu.vn