Tin tuyển sinh

Ấm tình đồng hương trong chiến dịch tiếp sức mùa thi

Việc mở thêm những ngành học mới xuất phát từ nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao là hướng đi tất yếu. Tuy nhiên, việc một vài ngành “hot” được mở ồ ạt cũng dẫn đến những lo ngại về sự bão hòa của thị trường nhân lực trong tương lai.

Nhiều trường đại học công bố mở thêm ngành nghề đào tạo mới để đón đầu xu hướng 4.0. Theo các chuyên gia, thí sinh nên cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký xét tuyển để có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân, không chạy theo đám đông và không bị choáng ngợp bởi những tên ngành thấy “sang trọng”.
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc mở thêm những ngành học mới xuất phát từ nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao là hướng đi tất yếu. Tuy nhiên, việc một vài ngành “hot” được mở ồ ạt cũng dẫn đến những lo ngại về sự bão hòa của thị trường nhân lực trong tương lai.

Tình quê trong chiến dịch Tiếp sức mùa thi Covid-19
>>Sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng thử nghiệm máy rửa tay tự động ở bệnh viện
>>ĐH Đà Nẵng sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa với chi phí dưới 10 triệu đồng
. Phạm Mạnh Hà, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp cho rằng, nhiều học sinh thiếu thông tin nên chọn nghề không phù hợp bản thân hoặc khó xin được việc làm sau khi tốt nghiệp. Còn PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội phân tích, hiện nay, tiêu chí sinh viên có việc làm được thí sinh và xã hội quan tâm. Nếu mở ngành mới nhưng đào tạo không gắn với thị trường, sinh viên không có việc làm cũng đồng nghĩa với việc các trường sẽ tự hạ thấp uy tín của mình.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho rằng, việc các trường mở chương trình mới, ngành đào tạo mới là xu hướng tích cực, tạo cơ hội cho thí sinh có thêm nhiều lựa chọn, nhất là trong điều kiện quyền đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh được mở rộng. Đây là cơ hội tốt và xu hướng tích cực. Tuy nhiên, các em phải đọc kỹ xem các chương trình mới đó cụ thể là gì, có phù hợp với nguyện vọng, sở thích và điều kiện của cá nhân cũng như gia đình hay không.
Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm đã tổ chức lớp tập huấn trang bị kỹ năng phòng chống dịch Covid-19 cho 53 sinh viên tình nguyện phục vụ tại các khu cách ly phòng chống Covid-19 của Quảng Ngãi.
>>Đà Nẵng: Hàng trăm sinh viên tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19
>>Hàng trăm SV tình nguyện góp sức vào chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19
Bác sĩ Tô Kỳ Nam - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm cho biết, 53 sinh viên năm cuối của nhà trường đã đăng ký tình nguyện phục vụ tại các khu cách ly phòng chống Covid-19 của tỉnh Quảng Ngãi. Trên cơ sở đó, nhà trường đã tổ chức tập huấn trang bị kỹ năng phòng chống dịch Covid-19 cho sinh viên tình nguyện.
Quảng Ngãi: 53 sinh viên tình nguyện phục vụ khu cách ly Covid-19 - 1Nhấn để phóng to ảnh
53 sinh viên trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm được tập huấn để sẵn sàng phục vụ các khu cách ly trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm đã bố trí thêm giờ giảng để phổ biến những nội dung chuyên môn như chẩn đoán, phân loại, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19. Đồng thời hướng dẫn thực hành các thao tác bảo hộ y tế khi tiếp xúc với người nghi mắc Covid-19 nhằm phòng chống lây nhiễm.
Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm là trường duy nhất ở Quảng Ngãi đào tạo lĩnh vực Y khoa. Do đó, khi có sự huy động của tỉnh thì 53 sinh viên năm cuối của trường sẽ được tăng cường vào đội ngũ tham gia phòng chống dịch ở các khu cách ly tập trung.
"Những sinh viên tình nguyện đã sẵn sàng phục vụ các khu cách ly trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. Điều này thể hiện quyết tâm góp sức đẩy lùi đại dịch Covid-19 của sinh viên ngành Y", bác sĩ Tô Kỳ Nam nói thêm.
Mang trên mình màu áo xanh tình nguyện, cũng trực tại các bến xe để đón các sỹ tử nhưng điều đặc biệt, họ là ĐỒNG HƯƠNG với các sỹ tử đến từ quê hương Ninh Bình. Đây là năm thứ 3 các bạn triển khai chương trình này.
       Ngay từ tháng 3, dưới sự chỉ đạo của ban thanh niên – sinh viên Hội đồng hương Tỉnh Ninh Bình tại Hà Nội, các bạn sinh viên trong Hội Sinh viên đồng hương Ninh Bình tại Hà Nội đã lên kế hoạch cụ thể để chuẩn bị triển khai chương trình tiếp sức mùa thi. Để đảm bảo chất lượng chương trình, Ban chấp hành Hội Sinh viên đồng hương Ninh Bình đã có vòng phỏng vấn rất nghiêm túc và công tâm chọn ra 30 tình nguyện viên trong số rất nhiều các bạn sinh viên Ninh Bình đăng ký tham gia chương trình.
       Sau đợt tập huấn, với tinh thần tình nguyện, với tình đồng hương, 30 tình nguyện viên đã phân công đón và giúp đỡ các em thí sinh của Ninh Bình lên Hà Nội thi đại học một cách tận tình tại hai bến xe lớn của Hà Nội, đó là bến xe Giáp Bát và bến xe Mỹ Đình. Không chỉ đón tiếp, tư vấn cho các sĩ tử về đường đi, tìm và giới thiệu phòng trọ miễn phí, giá rẻ cho thí sinh và phụ huynh, tình nguyện viên của hội Sinh viên đồng hương Ninh Bình cũng như các Hội đồng hương khác còn tham gia chạy xe miễn phí đưa đón thí sinh và người nhà tới những địa điểm không thuận đường xe bus. Các tình nguyện viện làm việc với lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao, tất cả đều hô vang slogan “Vững ngọn cờ lau – cùng nhau tiếp bước”.
Các tình nguyện viên trực tại bến xe Mỹ Đình
        Bạn Nguyễn Văn Đức – Đội trưởng tại Bến xe Giáp Bát cho biết: “ Nhờ sự giúp đỡ của Thành đoàn Hà Nội, các tình nguyện viên có thêm nhiều nguồn nhà trọ giá rẻ thậm chí là miễn phí cho các em thí sinh lên dự thi, qua đó có thể giúp đỡ các sỹ tử nhiều hơn so với các năm trước. Sự chỉ đạo, ủng hộ từ phía Hội đồng hương cũng góp phần làm cho chương trình năm nay có rất nhiều thuận lợi ngay từ những ngày đầu làm việc”.
PGS Bùi Đức Triệu cho biết thêm, để có cơ sở lựa chọn ngành nghề mới của các trường, thí sinh có thể tìm hiểu trên mạng về các ngành nghề đó, hoặc trực tiếp vào các trang web của trường quốc tế mà cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam liên kết đào tạo để tìm hiểu xem thực sự có chương trình đó hay không, nếu có thì họ đào tạo như thế nào?
Theo PGS.Triệu: “Các em phải tham khảo sâu hơn để có sự tin cậy về mặt pháp lý, đồng thời nên cân nhắc những điều mà mình không thích, thậm chí là ghét nhất bởi vì nhiều công việc có vẻ rất thú vị nhưng lại có một số yếu tố không phù hợp với bản thân. Đặc biệt, các em không nên ngộ nhận ngành mới hoặc tên ngành “sang trọng” thì mới tìm được việc làm sau khi ra trường. Không nên chạy theo thị hiếu để chọn ngành, cần bình tĩnh, cân nhắc để lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân”.
Ông đưa ra lời khuyên: “Học sinh nên theo nguyên tắc 3 bậc: Cao hơn - ngang bằng - thấp hơn so với học lực, sở thích của mình để có thể đạt được nguyện vọng như mong muốn. Ở thời điểm hiện tại, các em cần tập trung học tập thật tốt, nắm vững kiến thức để tự tin bước vào Kỳ thi THPT quốc gia 2020”.
NGHIÊM HUÊ
tienphong.vn – 22/03/2020

chamsoccongdong.com