DEHOGA Sachsen-Anhalt là một hiệp hội doanh nghiệp đại diện cho lợi ích của các Doanh nghiệp tại bang Sachsen-Anhalt, CHLB Đức trong kinh doanh và chịu trách nhiệm đào tạo nghề trong lĩnh vực Nhà hàng và Khách sạn trên cơ sở hệ thống đào tạo nghề Kép tại Đức.
- DEHOGA Sachsen-Anhalt là hiệp hội trực thuộc Hiệp hội Liên bang Nhà hàng Khách sạn Đức (DEHOGA Bundes Verband), với khoảng 70000 doanh nghiệp thành viên trên toàn nước Đức.
 Tổng quan về nghề Nhà hàng Khách sạn 

 NGÀNH ĐÀO TẠO CÓ BỐ TRÍ VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN KHI RA TRƯỜNG: 

- KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN (Mã ngành:6810207) 
- QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG (Mã ngành:6810206)
- QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN (Mã ngành:6810201)
- HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH (Mã ngành:6810103)
- Nước Đức là môi trường đào tạo lý tưởng về ngành Nhà hàng/khách sạn. Với mô hình đào tạo nghề Kép (duale Ausbildung) được xem là chuẩn mực về đào tạo Nghề tại Châu Âu nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, học viên vừa học lý thuyết tại các trường dạy nghề Nhà hàng/Khách sạn, vừa được thực hành ngay tại các Nhà hàng/Khách sạn. Chính vì vậy học viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc chuyên nghiệp ngay do đã có nhiều kinh nghiệm thực tế. Trong thời gian đào tạo 3 năm, học viên được hưởng lương.
- Các ngành nghề chính được đào tạo bao gồm: đầu bếp, nhân viên nhà hàng, nhân viên khách sạn và cao hơn là chuyên viên quản lý/kinh doanh/tiếp thị trong lĩnh vực công nghiệp nhà hàng, khách sạn.
- Học viên ngoài việc được đào tạo bài bản về chuyên ngành Nhà hàng/Khách sạn còn được đào tạo kỹ lưỡng về tư vấn tiếp thị, tổ chức sự kiện và bán các dịch vụ trong lĩnh vực Nhà hàng/Khách sạn. Sau khi tốt nghiệp, học viên được cấp chứng chỉ hành nghề bởi Phòng thương mại và công nghiệp Đức (IHK) và có giá trị trên toàn nước Đức. (Mỗi ngành nghề được đào tạo chuyên sâu theo một hướng khác nhau).
- Hệ thống Nhà hàng/Khách sạn hiện đại, đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên. Đặc biêt, học viên có cơ hội tiếp cận với những Nhà hàng/Khách sạn 4 và 5 sao nếu thể hiện được năng lực bản thân và vượt qua phỏng vấn tuyển chọn của doanh nghiệp.
- Đây cũng là một trong những lĩnh vực hợp tác chiến lược mới giữa Việt Nam và CHLB Đức. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong nghề cũng như những đức tính đáng quý của người Việt giúp học viên Việt có sức cạnh tranh trong ngành Nhà hàng/Khách sạn tại Đức.
- Triển vọng nghề nghiệp rõ ràng, mức thu nhập ổn định, cạnh tranh cũng như cơ hội định cư vĩnh viễn tại Đức là những ưu điểm của chương trình này.
- Chi phí sinh hoạt, thuê nhà tương đối thấp với mặt bằng chung tại Châu Âu cũng là lợi thế không nhỏ với học viên Việt Nam.
Điều kiện tham gia chương trình
1, Nam/nữ, độ tuổi từ 18 đến 25, có sức khỏe tốt, không bị các bệnh viêm gan B, C hoặc các bệnh truyền nhiễm và các bệnh xã hội khác;
2, Không có tiền án, tiền sự.
3, Có bằng tốt nghiệp THPT, thi tốt nghiệp THPT đủ các môn theo yêu cầu của Bộ GD & ĐT
4, Có chứng chỉ Kiến thức nền về nghề Nhà hàng/Khách sạn (Công ty có các khóa đào tạo kiến thức nền)
5, Có tình yêu nghề nghiệp, cam kết sang Đức đi học nghề và làm việc đúng nghề Nhà hàng/Khách sạn
6, Có chứng chỉ B1 (Thời gian thi đỗ tính đến ngày nộp hồ sơ Visa không quá 6 tháng)
Tổng quan chương trình đào tạo tại Đức
_Giai đoạn 1 (Học tiếng Đức đến trình độ B2): học viên cần học B2 và thi đỗ chứng chỉ B2 tại Đức trước khi vào giai đoạn đào tạo chính thức. Thời gian học khoảng 6 tháng. Chi phí khóa học B2 và sinh hoạt phí do học viên tự chi trả (khoảng 5000-6000 Euro)
_Giai đoạn 2 (Đào tạo chính thức): học viên vừa học lý thuyết tại các trường dạy nghề, vừa làm việc tại nhà hàng/khách sạn. Tiền lương từng năm cụ thể như sau: 850 Euro/năm 1, 900 Euro/năm 2, 950 Euro/năm 3.
Đặc biệt, hợp đồng làm việc được ký kết bởi DEHOGA Sachsen-Anhalt.
Sau thời gian học 3 năm, học viên được hưởng những quyền lợi sau:
_Bằng cấp được công nhận: Học viên được cấp chứng chỉ hành nghề Nhà hàng/Khách sạn bởi Phòng thương mại và công nghiệp Đức (IHK) và có giá trị trên toàn nước Đức.
_Triển vọng nghề nghiệp rõ ràng: Học viên có cơ hội làm việc tại các nhà hàng/khách sạn lớn đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên (thông thường là các hội viên của DEHOGA Sachsen-Anhalt). Đặc biệt, học viên thường được nhận làm ngay tại cơ sở đào tạo của mình sau khi tốt nghiệp.
_Cơ hội phát triển tốt: Sau khi tốt nghiệp có thể học tiếp lên chương trình đào tạo đại học Quản lý Nhà hàng/Khách sạn (Studium) hoặc các khóa học nâng cao trình độ (Weiterbildung)
_Thu nhập ổn định, hấp dẫn: mức lương trước thuế khoảng 2.300 đến 2.700 Euro/tháng.
_Cơ hội định cư tại Đức rõ ràng: Làm việc liên tục tối thiểu 24 tháng sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp thẻ cư trú vĩnh viễn (Thẻ Xanh EU). Sau khi có thẻ cư trú vĩnh viễn các bạn được hưởng hầu hết các quyền lợi như của một công dân Đức. 
Lợi thế của chương trình
_Tỉ lệ đậu Visa cao vì chương trình do hiệp hội DEHOGA Sachsen-Anhalt tổ chức, đây là tổ chức uy tín về các chương trình đào tạo Nghề Nhà hàng/Khách sạn tại Đức
_Miễn phí khóa học B2 tại Việt Nam 2-3 tháng trước khi bay: Nếu đỗ B2 tại Việt Nam, học viên sẽ tiết kiệm chi phí khóa học B2 tại Đức, khi sang Đức sẽ chuyển thẳng vào giai đoạn đào tạo chính thức.
_Thời gian nhập học linh hoạt và thời gian xử lý giấy tờ nhanh: học viên thường bay sang Đức sau khoảng 2,3 tháng có bằng B1
Học bổng học B2 tại Việt Nam
Học viên ký hợp đồng với Công Ty Cổ Phần Đào Tạo Và Kỹ Nghệ sẽ cơ hội nhận học bổng học B2 tại Việt Nam trong thời gian khoảng 2-3 tháng sau khi đỗ B1. Khóa học trị giá 15 triệu với nhiều ưu đãi trong chương trình học.
DEHOGA Sachsen-Anhalt là một hiệp hội doanh nghiệp đại diện cho lợi ích của các Doanh nghiệp tại bang Sachsen-Anhalt, CHLB Đức trong kinh doanh và chịu trách nhiệm đào tạo nghề trong lĩnh vực Nhà hàng và Khách sạn trên cơ sở hệ thống đào tạo nghề Kép tại Đức.Trường CĐ Kinh tế Công nghệ Hà Nội là đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội, được Công ty giao nhiệm vụ thực hiện dịch vụ hoạt động đưa người đi lao động ở nước ngoài theo giấy phép số 461/LĐTBXH-GP do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp.
Cần tuyển nguồn lao động đi làm việc tại Rumani với các yêu cầu cụ thể sau:Công Ty Cổ Phần Đào Tạo Và Kỹ Nghệ xin trân trọng thông báo tới toàn thể quý vị khách hàng chương trình Hội thảo Du học Đức 2019.

Trân trọng kính mời các bậc phụ huynh, các bạn học sinh sinh viên và khách hàng quan tâm tới tham dự ! 
Vui lòng liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết. 
Miễn học phí 100%: Hiện nay, các trường đại học công lập tại 15/16 bang nước Đức đang duy trì chính sách miễn học phí với các chương trình đào tạo Đại học (kéo dài 3 năm) và Cao học (kéo dài 2 năm) bằng tiếng Đức.

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐẠI HỌC/CAO HỌC BẰNG TIẾNG ĐỨC MIỄN HỌC PHÍ 100%

TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC ĐẠI HỌC/CAO HỌC BẰNG TIẾNG ĐỨC TẠI ĐỨC
Miễn học phí 100%: 
- Hiện nay, các trường đại học công lập tại 15/16 bang nước Đức đang duy trì chính sách miễn học phí với các chương trình đào tạo Đại học (kéo dài 3 năm) và Cao học (kéo dài 2 năm) bằng tiếng Đức.
Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới: 
- Hệ thống giáo dục Đức xây dựng đa dạng hướng đến nhiều đối tượng. Bằng cấp Đức được công nhận và đánh giá rất cao trên toàn thế giới với thương hiệu đã được khẳng định „Made in Germany“. Cơ sở vật chất hiện đại, nguồn kiến thức được cập nhật liên tục và được giảng dạy bởi đội ngũ giáo sư đầu ngành. Chương trình học giàu tính thực tiễn và có tính định hướng nghề nghiệp cao, giúp các bạn sinh viên có cái nhìn chân thực về nghề nghiệp tương lai.
Chi phí sinh hoạt hợp lý: 
- Sinh viên có thể đảm bảo cuộc sống học tập tại Đức với mức sinh hoạt phí thuộc nhóm thấp nhất Châu Âu (trung bình khoảng 8000 Euro/năm trên thực tế). Ngoài ra, sinh viên có thể đi làm thêm 26 tuần (520 giờ)/năm với mức lương tối thiểu 8,5 Euro/giờ để trang trải chi phí cuộc sống.
Cơ hội làm việc và định cư lâu dài tại Đức: Cao Đẳng ngoại ngữ tiếng Đức Công Lập chính Quy
 
NGÀNH ĐÀO TẠO CÓ BỐ TRÍ VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN KHI RA TRƯỜNG: 
- KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN (Mã ngành:6810207) 
- QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG (Mã ngành:6810206)
- QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN (Mã ngành:6810201)
- HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH (Mã ngành:6810103)

- Sau khi tốt nghiệp, chính phủ Đức cấp cho sinh viên Visa 18 tháng để tìm việc. Nếu bạn được nhận vào làm việc lâu dài với mức lương đảm bảo theo yêu cầu của luật pháp Đức thì chỉ cần sau 24 tháng làm việc liên tục, bạn sẽ được cấp thẻ cư trú vĩnh viễn (thẻ xanh EU). Khi đó, bạn có thể làm việc và định cư lâu dài tại Đức và được hưởng hầu hết mọi quyền lợi của công dân Đức.
CHLB Đức - đất nước có nền kinh tế - xã hội phát triển bậc nhất Châu Âu: 
- Một đất nước phát triển hàng đầu thế giới, trụ cột của nền kinh tế Châu Âu với chế độ an sinh xã hội hàng đầu sẽ đảm bảo một cuộc sống lý tưởng cho bạn.
Cơ hội du lịch Châu Âu không giới hạn: Cao Đẳng ngoại ngữ tiếng Đức Công Lập chính Quy
- Với tấm Visa Du học Đức, sinh viên có thể du lịch tại phần lớn các quốc gia tại Châu Âu một cách dễ dàng với chi phí vô cùng hợp lý. Bạn sẽ có cơ hội thưởng lãm những cảnh đẹp bậc nhất thế giới trong những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ.
ĐIỀU KIỆN DU HỌC ĐỨC 2019
Tối thiểu có Bằng tiếng Đức B1 và một trong các điều kiện sau:
1. Đối với thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2018, 2019 và 2020:
- Có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời với 6 môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018-2019-2020 với tổng số điểm từ 36 điểm trở lên; tất cả 6 môn đều đạt từ điểm 4 trở lên và phải có ít nhất 4 môn đạt từ điểm 6 trở lên (không tính các loại điểm cộng thêm).
- Có Bằng Tốt nghiệp THPT (Giấy Chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời với thí sinh thi năm 2019).
- Có Giấy gọi vào học hệ Đại học chính quy ghi rõ ngành trúng tuyển tại trường đại học Việt nam đang/sắp theo học (Chỉ áp dụng cho các trường tuyển sinh bằng tổ hợp điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2017-2018-2019; các trường tuyển sinh bằng phương pháp khác không được công nhận).
- Có bảng điểm các năm đã theo học (thí sinh thi THPT năm 2019 nếu có học đại học tại Việt Nam cũng cần bảng điểm của các kỳ đã học)
Lưu ý: Theo thông tin từ DAAD (Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức), điều kiện dành cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2019 dự kiến sẽ không thay đổi so với năm 2019 và 2020.
2. Đối với thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2019:
- Có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời với 04 môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 (Toán, Văn, Ngoại Ngữ và một môn tự chọn phù hợp) đạt từ 24 điểm trở lên và không có môn nào dưới điểm 4 (không tính các loại điểm cộng thêm).
- Có giấy báo nhập học hệ chính quy ghi rõ ngành trúng tuyển tại trường đại học Việt nam đang theo học.
- Có bảng điểm các năm đã học.
3. Đã tốt nghiệp hệ cao đẳng tại một trường đại học/cao đẳng Việt Nam:
- Có bằng tốt nghiệp THPT
- Có bằng tốt nghiệp hệ cao đẳng, đào tạo chính quy của một trường đại học/cao đẳng tuyển sinh bằng kết quả của kỳ thi đại học/cao đẳng quốc gia.
- Có bảng điểm của các năm học.
4. Đã tốt nghiệp đại học hệ chính quy của một trường đại học Việt Nam:
- Có bằng tốt nghiệp THPT
- Có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy, cấp không quá 5 năm
- Có bảng điểm của các năm học, điểm tốt nghiệp từ loại khá trở lên.

LỘ TRÌNH DU HỌC MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: (HATECO)

Trụ sở :Phòng 309 tầng 3 số 7 đường Mỹ Đình,Phường Mỹ Đình 2 Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Tư vấn tuyển sinh : 02462 604 218 - Cô Hường: 0982 333 219 - Cô Dung: 0966 211 915
Cơ sở 2:  Tầng 3 nhà Hiệu Bộ : Km12 - Đ.Cầu Diễn - Phúc Diễn - Bắc Từ Liêm - Hà Nội
Điện thoại: 02466812118 -Thầy Trung: 0974 459 158 - Cô Vân: 0942 000 645
Cơ sở 3: Phòng 301 tầng 3 Số 6 Phạm Ngọc Thạch, P.Kim Liên, Q.Đống Đa, Hà Nội.
Cô My: 0968 333 219 - Cô Thùy Anh: 0966 211 915
Cơ sở 4: 181 Lê Đức Thọ, p.17, q.Gò Vấp, Tp.HCM

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình và các khóa học, xin kính mời Quý vị phụ huynh và các bạn học sinh – sinh viên liên hệ với Công ty theo địa chỉ sau:
Công Ty Cổ Phần Đào Tạo Và Kỹ Nghệ xin trân trọng thông báo tới toàn thể quý vị khách hàng chương trình Hội thảo Du học Đức 2019.

Cơ Sở Hà Nội Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội (HATECO) là trường công lập trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được thành lập theo quyết định số 594/QĐ-LĐTBXH. Đổi tên thành trường Cao đẳng Kinh Tế Công Nghệ Hà Nội (HATECO) theo quyết định 1287/QĐ-LĐTBXH ngày 24 tháng 9 năm 2018.
Khi các bạn sinh viên Việt Nam có visa sang Đức Du học, ngoài việc được hưởng chính sách ưu việt miễn học phí tại hầu hết các trường Đại học của Cộng hòa Liên bang Đức, các bạn còn có khả năng đi làm thêm để tự trang trải mọi chi phí sinh hoạt mà không cần xin tiền trợ cấp của bố mẹ.

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI PHÒNG TUYỂN SINH
(Chú ý: Để tiện cho việc đi lại và hoàn thiện mọi thủ tục nhập học theo đúng quy định của nhà trường. Phụ Huynh và thí sinh đến mua hồ sơ và làm thủ tục đăng ký dự thi liên thông liên hệ trực tiếp để được hướng dẫn)
Hotline: 0968 333 219  – (Thầy Trung – Phụ trách tuyển sinh)  
(Thí sinh và phụ huynh liên hệ trước để đăng ký mua hồ sơ và được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ . Tránh đến nơi thiếu thông tin và giấy tờ cần thiết phải đi lại nhiều lần).
 Thực tế đã có rất nhiều các bạn sinh viên Việt Nam có những thành tích học tập xuất sắc, đồng thời vẫn thu xếp làm thêm vào các kỳ nghỉ cuối tuần, giữa học kỳ, nghỉ đông, nghỉ hè, vv... và tự lo được mọi chi phí sinh hoạt từ năm thứ hai.
Trong khi ở Singapore cấm sinh viên đi làm thêm hoặc ở Mỹ chỉ cho phép sinh viên đi làm các công việc trong nội bộ của nhà trường với thời gian là 20 h/một tuần. Trong khi đó ở Đức cho phép sinh viên đi làm thêm ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, miễn là không ảnh hưởng đến chương trình học tập.
Nhà nước Đức khuyến khích sinh viên đi làm thêm vào các kỳ nghỉ và cho phép làm thêm 90 ngày/năm với mức bình quân là 400 Euro/tháng. Các doanh nghiệp Nhà nước cũng như tư nhân rất thích thuê sinh viên làm các công việc đơn giản vì họ sẽ phải trả tiền công ít hơn và không phải mua bảo hiểm cho sinh viên (vì sinh viên đã bắt buộc phải mua bảo hiểm khi đi học).
Khi mới sang Đức và học Dự bị Đại học không khuyến khích các bạn sinh viên đi làm thêm, vì lúc đó các bạn phải tập trung vào học tiếng Đức cho giỏi và làm quen với cuộc sống du học bên Đức. Từ năm thứ Hai các bạn có thể làm các công việc lao động phổ thông (làm trong các nhà hàng ăn, bán hàng siêu thị, trông trẻ,vv..) với thu nhập khoảng 7 Euro/h. (thu nhập một năm khoảng 5.040 Euro = 90 ngày/năm x 8h/ngày x 7 Euro/h).
Khi tiếng Đức của các bạn giỏi hơn, các bạn có thể làm các công việc đòi hỏi trình độ cao hơn như: phiên dịch, trợ giảng ở nhà trường, trợ giúp các dự án, xử lý thông tin, chăm sóc trang Web,vv.. Với những công việc này các bạn có thể nhận được thu nhập cao hơn: khoảng từ 10 – 12 Euro/h. Điều đó có nghĩa các bạn có thể kiếm thêm một năm khoảng 7200 Euro (= 90 ngày/năm x 8h/ngày x 10 Euro/h).
Nhà nước Đức quy định mức sinh hoạt phí cho sinh viên là 659 Euro/tháng. Nhưng sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng chỉ tiêu ở mức 400 – 500 Euro/tháng. Vì vậy với những thu nhập từ công việc làm thêm này các bạn có thể hoàn toàn tự lo các khoản sinh hoạt phí mà không cần xin trợ cấp từ người thân. Với mức làm thêm này bạn hoàn toàn có khả năng tự chi trả mọi sinh hoạt phí và còn có khả năng đi du lịch, thưởng lãm những danh lam thắng cảnh đẹp nhất của toàn Châu Âu trong những năm tháng đẹp nhất của đời mình.


 

Cơ Sở Hà Nội Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội (HATECO) là trường công lập trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được thành lập theo quyết định số 594/QĐ-LĐTBXH. Đổi tên thành trường Cao đẳng Kinh Tế Công Nghệ Hà Nội (HATECO) theo quyết định 1287/QĐ-LĐTBXH ngày 24 tháng 9 năm 2018.

Du học sinh Việt làm thêm tại Đức như thế nào?

Cũng như phần lớn các sinh viên đang học tập ở nước ngoài, các du học sinh tại Đức cũng phải đi làm thêm ngoài giờ học để trang trải các khoản sinh hoạt phí cá nhân, đồng thời tăng cường vốn ngoại ngữ và có những trải nghiệm thú vị nơi xứ người.
Các du học sinh tại Đức có khá nhiều lựa chọn việc làm cho mình: bán đồ ăn ở các quán ăn nhanh như Mc Donalds, Burgerking, phục vụ ở nhà hàng, làm thêm cho quán ăn của người Việt, làm gia sư, bán quần áo, mỹ phẩm,…
Trong năm học, các bạn không phải đóng thuế đi làm, tiền lương tối đa là 400€/tháng. Còn trong các kỳ nghỉ dài, thời gian đi làm nhiều hơn, các bạn thường có xu hướng kiếm những công việc có thu nhập cao hơn, thậm chí có những bạn còn đi làm 2 nơi cũng một lúc, khi đó việc kiếm được từ 1700€ đến hơn 2000€ là hoàn toàn có thể.
Mai Trang (sinh viên khoa y trường ĐH Hamburg) hiện đang làm thêm tại một viện dưỡng lão. “Công việc của mình là dọn dẹp phòng cho các bệnh nhân, thỉnh thoảng đưa một vài bệnh nhân ra sân sưởi nắng, phân phát thuốc, đưa đồ ăn cho bệnh nhân. Đôi khi mình phải phụ trách những bệnh nhân bị mất trí nhớ, công việc của mình là theo dõi và nhắc nhở họ. Công việc này mình được trả 12€/ giờ. Mình thường chỉ làm vào cuối tuần, mỗi ngày 8 tiếng”.

Chính (Sinh viên tại Ingolstadt) làm thêm trong một quán ăn Việt Nam

Học cùng khoa y với Mai Trang, Hồng Vân lại làm thêm tại một bệnh viện thú y. “Mình được giao việc chăm sóc các “em” mèo bị ốm. Mỗi khi có một bệnh nhân mới, mình sẽ ghi tên, triệu chứng bệnh, với những trường hợp bệnh nhẹ như cúm hoặc đầy bụng, mình sẽ thực hiện vài bước sơ cứu đơn giản, đôi khi mình còn được tự tay truyền nước và tiêm cho các bé mèo nữa”, Hồng Vân cười thích thú kể. “Mình kiếm được 10€/ giờ, và 14€/ giờ cho những hôm có bệnh nhân đặc biệt”.
Để tìm được một công việc làm thêm tại Đức, cách thông dụng nhất của các du học sinh là tự tìm việc qua người quen và tìm thông tin trên mạng.
Phương Mai (Berlin) chia sẻ: “Công việc bán mỹ phẩm hiện tại của mình là “hưởng” lại từ bạn trai mình. Còn việc làm bồi bàn tại Burgerking của mình thì đã “nhượng” lại cho một cô bạn gái. Bọn mình trước khi nghỉ làm ở đâu cũng thường dò hỏi bạn bè xem có ai muốn thế chỗ không, cho đỡ phí việc”.
Lâm (sinh viên ĐH Bonn) lại đang có một công việc rất đặc biệt: “Mình đang dạy tiếng Việt cho 1 cậu bé gốc Việt, bố mẹ bé đều là người Việt và rất muốn con mình có thể nói sõi tiếng mẹ đẻ. Việc dạy học cho bé không quá khó, nhưng mình phải có một sự kiên nhẫn cực kì, vì học tiếng Việt đối với bé, cũng như mình học tiếng Đức vậy, đều là học tiếng nước ngoài.
Thời gian đầu mình chỉ muốn từ bỏ, nhưng dần dần, mình cũng quen với công việc hơn, mình cũng cảm thấy quý bé và cô chú chủ hơn. Bây giờ đó đã trở thành một ngôi nhà khác của mình ở Đức, như là có một bố mẹ và một cậu em trai khác vậy”.
Công việc làm thêm tại Đức không có quá nhiều áp lực, có lẽ bởi vì phong cách làm việc của người dân tại đất nước này. Họ có những quy tắc bắt buộc phải tuân theo, nhưng lại không quá gò bó, người dân ở đây lại thân thiện và rất có tinh thần trách nhiệm trong công việc.
Trường Sơn (Munich) nhận xét: “Đi làm mang lại cho mình một vốn hiểu biết kha khá, trang bị cho mình những kinh nghiệm khá thú vị, như thuế thu nhập, cách thích nghi trong những môi trường làm việc khác nhau, học được tác phong làm việc của họ, trách nhiệm với những việc mình làm. Chỗ mình làm thường mỗi cá nhân đều phải chịu trách nhiệm rất rõ ràng, ngoài ra cũng trang bị được một chút hiểu biết về cách bố trí và hoạt động của các doanh nghiệp bên này, khá mới lạ và thú vị”.
Việc đi làm thêm của các sinh viên Việt Nam, bên cạnh kiếm thêm tiền để trang trải cho cuộc sống du học vốn đã đắt đỏ, còn là cơ hội giúp các bạn tự lập, học hỏi thêm kiến thức trong công việc và cuộc sống.
Mai Trang chia sẻ “Có điều kiện tài chính mình vẫn đi làm thêm vì nó cho mình cơ hội học hỏi về ngành nghề của mình. Nếu ở Việt Nam thì chắc chắn mình sẽ không đi làm việc này. Lắm khi mình cũng tủi thân khi giữa mùa đông lạnh lẽo phải đi làm, trong khi các bạn khác thì được ở nhà nghỉ ngơi, nhưng cảm giác đó cũng qua nhanh. Đi du học chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn phải vượt qua, nhưng mình cũng đã học được rất nhiều thứ. Mình đã lớn lên nhiều, không còn là cô bé nhõng nhẽo ba mẹ ở nhà nữa”.
Trường Sơn cũng nói thêm: “Mình chưa nhắc đến lợi ích của thu nhập khi đi làm thêm, vì mình có học bổng nên tiền lương không phải yếu tố chính khi mình quyết định đi làm. Đối những bạn khác, họ đi làm để có thể tự sống bên này và giảm dần gánh nặng cho bố mẹ ở nhà, tăng khả năng tự lập và biết quí trọng đồng tiền hơn. Mình thấy sinh viên Đức rất chăm chỉ. Mình chưa gặp ai chỉ biết chơi bời phá phách cả”.
  Du hoc sinh đựơc làm 90 ngày làm việc/ năm, nếu làm cả ngày. Còn nếu làm nửa ngày thì được 180 ngày/năm.
 Trong thời gian học, bạn sẽ được làm tối đa 20 giờ/ tuần. Còn trong kỳ nghỉ, bạn có thể thoải mái làm thêm theo mong muốn.
Theo qui định, sinh viên nước ngoài được phép làm thêm cả trong lẫn ngoài trường. Các công việc trong trường thường là phụ việc trong phòng thí nghiệm, phòng máy, phòng sinh viên, nhà ăn,… Tuy nhiên, số lượng công việc có hạn mà sinh viên lại đông, các bạn du học sinh Việt Nam thường tìm tới các công việc bên ngoài.
Nếu các bạn làm việc cho các cửa tiệm mà người Việt Nam làm chủ thì mức lương thường sẽ thấp hơn. Khi làm việc với chủ là người bản xứ, các bạn nên nhớ người Đức là những người rất coi trọng giờ giấc, lời hứa, trách nhiệm công việc, sự chăm chỉ và tính kiên nhẫn.


Gửi thông tin liên hệ trực tuyến

Họ & Tên:

Email:

Điện thoại:

Địa chỉ

Nội dung:

Email người nhận:

Tiêu đề Email:

Nội dung:

Right - Đăng ký TS
Đăng ký tuyển sinh 2019
Tư vấn tuyển sinh
    0961 852 276
   
Hỗ trợ chuyên môn
0963 006182


   

Tin liên quan

Liên thông Đại học Kinh tế Quốc dân
TS Liên Thông Đại Học Thương Mại Chính Quy
Thi Liên thông Đại học
Bộ giáo dục và đào tạo
Quảng cáo 1 Col
Cao đẳng y tế Hà Nội xét học bạ