Trường Đại học Nha Trang

Địa chỉ: Số 02, Nguyễn Đình Chiểu, Tp Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: (058) 3831148 Fax: (058) 3831147
Website: http://www.ntu.edu.vn
Trường đại học Nha Trang không ngừng phát triển các nguồn lực để đưa Nhà trường trở thành trường đại học đa ngành, với chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học đạt chuẩn quốc gia và tiếp cận đến trình độ của khu vựcNguồn lựcTrường Đại học Nha Trang hiện có 17 khoa, viện đào tạo; 4 viện và trung tâm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và 4 đơn vị phục vụ đào tạo.Nhà trường hiện đang đào tạo 5 chuyên ngành bậc tiến sĩ, 7 chuyên ngành bậc thạc sĩ, 25 chuyên ngành bậc đại học và 10 chuyên ngành cho bậc cao đẳng. Lưu lượng người học hiện tại của Trường gần 100 nghiên cứu sinh, trên 1.100 học viên cao học, hơn 13.000 sinh viên chính quy tại Nha Trang và trên 10.000 sinh viên hệ vừa làm vừa học tại 18 cơ sở liên kết trên cả nước.
Sự phát triển như vũ bão của cách mạng công nghiệp 4.0
Những năm gần đây, người ta hay nhắc đến cụm từ “Cách mạng công nghiệp 4.0”. Cụm từ này xuất hiện lần đầu tiên năm 2013 trong báo cáo của chính phủ Đức đề cập đến sự kết hợp của công nghệ cao, phát triển các ngành sản xuất mà không cần sự tham gia của con người.
Chọn nghề giữa thời công nghệ 4.0: Robot có giành hết việc làm của con người?
Cách mạng công nghiệp 4.0 là thuật ngữ không còn xa lạ với công dân toàn cầu - Ảnh minh họa: Internet
Từ 3 ngành khoa học mũi nhọn: Vật lý, kỹ thuật số, công nghệ sinh học, cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực khác như: Sản xuất – tự động hóa, tài chính – ngân hàng, giáo dục, y tế, dịch vụ khác…
Cách mạng công nghiệp 4.0 với đặc điểm đặc trưng là sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo, mạng internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây sẽ hỗ trợ, phục vụ con người, đưa con người tiến xa trong thế giới hiện đại.

Chọn nghề giữa thời công nghệ 4.0: Robot có giành hết việc làm của con người?

“Cô nàng” robot đầu tiên được cấp quyền công dân 
Tháng 10/2017, Ả Rập đã cấp quyền công dân cho cô người máy Sophia. Sự kiện này đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0.
Sức lao động của con người có bị robot thay thế?
Cách mạng công nghiệp 4.0 vừa là thách thức, vừa là cơ hội đối với các quốc gia trên thế giới đặc biệt là các quốc gia đang phát triển.
Sự tham gia của robot sẽ tác động không nhỏ đến thị trường lao động. Quá trình tự động hóa sẽ được thay thế bằng máy móc, hoạt động của robot thay thế sức lao động của con người. Hệ quả là tỉ lệ người thất nghiệp ngày càng tăng cao.
Chọn nghề giữa thời công nghệ 4.0: Robot có giành hết việc làm của con người?
Mặt trái của Cách mạng công nghệ 4.0 là tỉ lệ thất nghiệp tăng cao - Ảnh minh họa: Internet 
Cô người máy Sophia có thể đối thoại với người khác, làm việc nhà, chăm sóc người già và trẻ em. Liệu cô có thay thế vị trí của những người giúp việc?
Ở một góc nhìn tích cực, nhiều chuyên gia cho rằng robot, máy móc chỉ giải phóng một phần sức lao động của con người. Con người vẫn là chủ thể sáng tạo nên các giá trị vật chất.
Chia sẻ với PV, ThS (NCS) Nguyễn Duy Cường – Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Văn Hiến (TP.HCM) cho biết: “Phát minh ra robot là thành tựu vượt trội của loài người. Robot chỉ đóng vai trò là sản phẩm trong hoạt động sáng tạo của con người nhằm phục phụ khoa học và cuộc sống. Robot có thể giúp con người xuống những vực sâu dưới đáy biển tìm kiếm khoáng sản hoặc bay vào vũ trụ chinh phục không gian nhưng Robot không thể thay con người làm toàn bộ công việc”.
“Tôi không nghĩ là robot có thể đứng trên bục giảng giảng bài cho sinh viên thay các thầy cô giáo vì robot không thể truyền cảm xúc, truyền động lực trong bài giảng, truyền kinh nghiệm cuộc sống trong bài giảng. Robot thông thạo nhiều ngôn ngữ nhưng cũng khó có thể bằng một phiên dịch viên. Thậm chí, nếu một chương trình do robot làm MC thì tôi không tưởng tượng được sẽ thế nào….” – PGS.TS Trần Thị Kim Xuyến – Phó Trưởng khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn trường Đại học Văn Hiến (TP. HCM) chia sẻ quan điểm.  

Chọn nghề giữa thời công nghệ 4.0: Robot có giành hết việc làm của con người?

Thị trường lao động luôn cần những nguồn nhân lực chất lượng cao 
Xu thế chọn ngành trong thời đại công nghệ 4.0
Theo dự báo của một số chuyên gia, đến năm 2020, Việt Nam sẽ mất 5 triệu việc làm vì chất lượng nhân lực còn hạn chế. Nguồn nhân lực Việt Nam chủ yếu thiếu hụt về trình độ ngoại ngữ và kỹ năng mềm.
Thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết 8 nhóm ngành ở nước ta cần nguồn nhân lực trong giai đoạn tới bao gồm: Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, công nghệ kỹ thuật, kinh tế dịch vụ, chăm sóc sức khỏe, văn hóa – thể dục – thể thao, công nghệ cao trong công nghiệp.  
Chọn nghề giữa thời công nghệ 4.0: Robot có giành hết việc làm của con người?
Thị trường lao động luôn cần những nguồn nhân lực chất lượng cao 
PGS.TS Trần Thị Kim Xuyến – Phó Trưởng khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn trường Đại học Văn Hiến (TP. HCM) cho biết: “Cách mạng 4.0 với sự phát triển của robot và trí tuệ nhân tạo vẫn không thay thế được con người. Do đó, không tác động nhiều đến khối ngành khoa học xã hội. Hàng năm, lượng sinh đăng ký theo học các bộ môn ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn tại trường chúng tôi vẫn chiếm tỉ lệ cao. Trong đó, bộ môn Tâm lý học có số lượng thí sinh đăng ký cao nhất”.
Trước xu thế toàn cầu hóa và ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0, con người càng phải không ngừng trau dồi bản thân, nâng cao kiến thức để không bị tụt hậu với thời đại, đặc biệt là thế hệ học sinh, sinh viên.
“Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” chính là mục đích học tập được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đề cập đến, đặc biệt là trong thời đại 4.0 hiện nay. Việc chọn ngành, chọn nghề và ra sức học tập để làm chủ công nghệ, phát minh ra những thành tựu cho nhân loại luôn là tôn chỉ phát triển của xã hội.  
Trên cơ sở đó, Việt Nam với tư cách là một quốc gia đang phát triển cũng đã, đang và sẽ hướng đến xây dựng một nền giáo dục 4.0 sánh ngang với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.
Chương trình đào tạo của các trường học Đại học vì thế cũng đổi mới gắn liền với thực tiễn, hỗ trợ sinh viên tiếp cận với thực tế nghề nghiệp nhiều hơn. Hành trang kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên sẽ vững chắc hơn trong thời đại công nghệ số.

Phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT đã được nhiều trường áp dụng. Trong năm nay, trên cả nước có hơn 100 trường sử dụng phương thức tuyển sinh này trong mùa tuyển sinh 2018. Nhưng đối với các trường Đại học "top trên" thì không trường nào áp dụng.

Xem thêm:KÝ HIỆU TRƯỜNG: TSB (Bắc Ninh), TSN (Nha Trang), TSS (Cần Thơ)

>>> Danh sách các trường đại học xét tuyển bằng phương thức xét học bạ THPT năm 2018
>>> Xét tuyển đại học bằng học bạ THPT: Liệu có xảy ra tiêu cực?
>>> Những ưu điểm của xét tuyển học bạ

Phương thức xét tuyển được nhiều trường áp dụng trong mùa tuyển sinh năm 2018

Đối với các trường ĐH, CĐ trên cả nước, trong việc tuyển sinh bằng học bạ THPT vào trường, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải công khai đề án tuyển sinh riêng. Các trường có thể lựa chọn các phương thức tuyển sinh:
- Sơ tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh hoặc sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt của trường khác để xét tuyển;
- Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT;
- Sử dụng đồng thời các phương thức tuyển sinh trên và phải công bố công khai chỉ tiêu đối với từng phương thức.
Theo đó, phương án vào ĐH, CĐ theo hình thức tuyển sinh bằng học bạ THPT được coi là phương án “dễ thở” và an toàn hơn đối với nhiều thí sinh. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học "top trên" hầu như không thực hiện phương án này bởi không khách quan, không công bằng.

Nhưng chất lượng học bạ THPT tại nhiều nơi chưa khách quan và chưa đủ độ tin cậy

Theo GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương Mại cho rằng, "chất lượng học bạ của bậc THPT không khách quan, chưa đủ độ tin cậy cần thiết, thậm chí là tiêu cực…" để đánh giá một học sinh thi tốt nghiệp THPT. Do đó, tuyển sinh đại học mà căn cứ vào kết quả hồ sơ học bạ để tuyển sẽ không ổn.
“Chúng ta cần phân biệt, điểm tốt nghiệp THPT hiện nay không phải là điểm thi đại học theo cơ chế “3 chung” trước kia vì đề thi hiện nay thấp hơn đề thi “3 chung” rất nhiều. Đề thi “3 chung” để xét tuyển đại học chọn nhân tài nhưng bây giờ đề thi mục tiêu đầu tiên là xét tốt nghiệp (kiến thức dành cho tốt nghiệp chiếm 60% và còn 40% kiến thức để xét tuyển vào đại học). Do đó, không đồng nhất kết quả tuyển sinh vì thí sinh trúng tuyển bằng học bạ có thể có điểm thi thấp hơn thí sinh xét tuyển vào trường bằng kết quả bài thi THPTnhưng bị trượt. Thậm chí có thí sinh trúng tuyển đại học bằng xét tuyển học bạ nhưng lại trượt tốt nghiệp… tạo ra không công bằng trong xã hội” – ông Sơn nói.
Ngoài ra, theo ông Sơn, đối với trường đại học sử dụng cả 2 phương thức xét tuyển là sử dụng kết quả THPT quốc gia và học bạ thì rất bất hợp lý vì cùng một mục tiêu, cùng một đối tượng mà sử dụng 2 thang đo sẽ khập khiễng, không đồng nhất về chất lượng đầu vào.
Đồng quan điểm, GS.TS Nguyễn Đình Đức, trưởng Ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, tuyển sinh học bạ là không ổn bởi vì mỗi trường THPT có chất lượng khác nhau, uy tín từng trường khác nhau, có trường chất lượng cao, trường chất lượng thấp. Có thể học sinh giỏi trường này nhưng so với trường kia lại thấp hơn. Bên cạnh đó, tỷ lệ học sinh khá, giỏi theo học bạ hiện nay lên tới 90%. Như vậy, học bạ không còn là thước đo chuẩn xác đánh giá năng lực học sinh.
Được biết, một số trường đại học tốp trên như ĐH QGHN, Học viện Ngân hàng, Học viện Báo chí & Tuyên truyền, ĐH QG TP.HCM … xét tuyển học bạ nhưng đó là với các học sinh trường chuyên và kèm theo đó là các điều kiện thí sinh đó phải đoạt giải thưởng ở nhiều cuộc thi và điểm thi theo tổ hợp môn thi phải cao...
Việc các trường đại học không tin tưởng vào chất lượng học bạ của học sinh THPT cũng còn nhiều lý do, theo một chuyên gia tuyển sinh thì tình trạng sửa điểm, nâng điểm cho học trò để có được bảng điểm đẹp hơn ở nơi này nơi kia là có thật, nhất là khi thầy cô giáo vì thương học trò, vì nể nang phụ huynh nhờ…và vì thành tích của trường.

Tại sao các trường Đại học "top trên" không tuyển sinh bằng học bạ THPT
Tại sao các trường Đại học "top trên" không tuyển sinh bằng học bạ THPT

Tức giận Trường Đại học Nha Trang

Để xây dựng một cái gì đó chúng ta phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới đạt được và nếu chúng ta không kiểm soát được mình thì chỉ trong một phút nóng giận sẽ phá hủy đi mọi thứ mà bạn đang vun đắp gầy dựng. Nóng giận luôn đi kèm với sự kém khôn ngoan. Khi đồng nghiệp nổi nóng, chúng ta hãy đùa một câu để giảm nhẹ sự căng thẳng.
Không ai phản đối bạn thể hiện cảm xúc nhưng bạn phải làm chủ được những cảm xúc ấy để biến nó thành hành động có lợi cho bạn.

Kiêu ngạo Trường Đại học Nha Trang

Dù thực sự bạn là một người rất giỏi giang và năng động nhưng bạn không nên nhận hết công lao về mình, không chia sẻ thành tích với bất cứ ai. Bạn vênh váo và tự đắc khi anh chàng đồng nghiệp làm hỏng việc và tự tin khoe với sếp nếu là bạn thì việc sếp giao chắc chắn sẽ thành công. Có những công việc đòi hỏi phải làm chung một nhóm, nếu bạn là người tự đắc và khoe khoang sẽ rất khó khăn để hoàn thành công việc.

Đố ky Trường Đại học Nha Trang

Sự ghanh ghét và đố kỵ sẽ khiến mọi người xung quanh tránh xa bạn. Một khi bạn chú ý quá nhiều đến những thành tích và công việc của người khác sẽ làm cho bạn mất tập trung thực hiện những công việc của mình gây nên kém hiệu quả trong công việc.
Quá ghen tỵ với đồng nghiệp có thể làm tổn hại tới lòng tự trọng của bạn, khiến cho bạn luôn có cảm giác tức tối, cau có trước những thành công của người khác.
Thay vì tỏ ra đố kỵ, hãy mở lòng đón nhận những rủi ro và tìm cách vượt qua nó. Hãy để những thành tích của người khác trở thành động lực, là nhiên liệu tiếp “lửa” cho bạn trong quá trình làm việc để hướng tới thành công của cá nhân bạn. 
Cẩu thả Trường Đại học Nha Trang
Sự chính xác và cẩn thận sẽ giúp bạn được sếp tin cậy giao cho những công việc quan trọng. Trước khi gửi một bảng báo cáo hay tài liệu nào đó, bạn nên đọc lại và kiểm tra từ ngữ, lỗi chính tả và nội dung lần cuối rồi hãy quyết định gửi đi.
Sự cẩu thả trong cách làm việc dễ bị hỏng chuyện và dẫn đến thất bại. Hãy luôn chuẩn bị cho mình một tư thế sẵn sàng để bắt tay vào làm bất cứ việc gì sếp giao một cách hiệu quả nhất.

“Đứng núi này trông núi nọ” Trường Đại học Nha Trang

“Cỏ luôn luôn xanh bên nhà hàng xóm”. Câu ngạn ngữ này cũng có thể áp dụng với môi trường công sở. Nếu bạn chỉ biết chăm chút vào “cái ghế” của vị trưởng phòng hay một người có vị trí cao hơn trong công ty mà tự cho rằng đáng ra mình cũng được như thế "nếu như còn làm việc ở công ty cũ" hoặc cho rằng "nếu mình chuyển qua công ty A chắc chắn bây giờ mình cũng lên chức trưởng phòng rồi". Thay vì bạn “đứng núi này trông núi nọ” hãy tập suy nghĩ theo một hướng tích cực hơn là “dám nghĩ dám làm”, hãy biến những suy nghĩ của mình thành hành động và thực hiện nó theo một kế hoạch cụ thể rõ ràng.

Tại sao các trường Đại học "top trên" không tuyển sinh bằng học bạ THPT

Tức giận Trường Đại học Nha Trang

Để xây dựng một cái gì đó chúng ta phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới đạt được và nếu chúng ta không kiểm soát được mình thì chỉ trong một phút nóng giận sẽ phá hủy đi mọi thứ mà bạn đang vun đắp gầy dựng. Nóng giận luôn đi kèm với sự kém khôn ngoan. Khi đồng nghiệp nổi nóng, chúng ta hãy đùa một câu để giảm nhẹ sự căng thẳng.
Không ai phản đối bạn thể hiện cảm xúc nhưng bạn phải làm chủ được những cảm xúc ấy để biến nó thành hành động có lợi cho bạn.

Kiêu ngạo Trường Đại học Nha Trang

Dù thực sự bạn là một người rất giỏi giang và năng động nhưng bạn không nên nhận hết công lao về mình, không chia sẻ thành tích với bất cứ ai. Bạn vênh váo và tự đắc khi anh chàng đồng nghiệp làm hỏng việc và tự tin khoe với sếp nếu là bạn thì việc sếp giao chắc chắn sẽ thành công. Có những công việc đòi hỏi phải làm chung một nhóm, nếu bạn là người tự đắc và khoe khoang sẽ rất khó khăn để hoàn thành công việc.

Đố ky Trường Đại học Nha Trang

Sự ghanh ghét và đố kỵ sẽ khiến mọi người xung quanh tránh xa bạn. Một khi bạn chú ý quá nhiều đến những thành tích và công việc của người khác sẽ làm cho bạn mất tập trung thực hiện những công việc của mình gây nên kém hiệu quả trong công việc.
Quá ghen tỵ với đồng nghiệp có thể làm tổn hại tới lòng tự trọng của bạn, khiến cho bạn luôn có cảm giác tức tối, cau có trước những thành công của người khác.
Thay vì tỏ ra đố kỵ, hãy mở lòng đón nhận những rủi ro và tìm cách vượt qua nó. Hãy để những thành tích của người khác trở thành động lực, là nhiên liệu tiếp “lửa” cho bạn trong quá trình làm việc để hướng tới thành công của cá nhân bạn. 
Cẩu thả Trường Đại học Nha Trang
Sự chính xác và cẩn thận sẽ giúp bạn được sếp tin cậy giao cho những công việc quan trọng. Trước khi gửi một bảng báo cáo hay tài liệu nào đó, bạn nên đọc lại và kiểm tra từ ngữ, lỗi chính tả và nội dung lần cuối rồi hãy quyết định gửi đi.
Sự cẩu thả trong cách làm việc dễ bị hỏng chuyện và dẫn đến thất bại. Hãy luôn chuẩn bị cho mình một tư thế sẵn sàng để bắt tay vào làm bất cứ việc gì sếp giao một cách hiệu quả nhất.

“Đứng núi này trông núi nọ” Trường Đại học Nha Trang

“Cỏ luôn luôn xanh bên nhà hàng xóm”. Câu ngạn ngữ này cũng có thể áp dụng với môi trường công sở. Nếu bạn chỉ biết chăm chút vào “cái ghế” của vị trưởng phòng hay một người có vị trí cao hơn trong công ty mà tự cho rằng đáng ra mình cũng được như thế "nếu như còn làm việc ở công ty cũ" hoặc cho rằng "nếu mình chuyển qua công ty A chắc chắn bây giờ mình cũng lên chức trưởng phòng rồi". Thay vì bạn “đứng núi này trông núi nọ” hãy tập suy nghĩ theo một hướng tích cực hơn là “dám nghĩ dám làm”, hãy biến những suy nghĩ của mình thành hành động và thực hiện nó theo một kế hoạch cụ thể rõ ràng.

Gửi thông tin liên hệ trực tuyến

Họ & Tên:

Email:

Điện thoại:

Địa chỉ

Nội dung:

Email người nhận:

Tiêu đề Email:

Nội dung:

Right - Đăng ký TS
Đăng ký tuyển sinh 2019
Tư vấn tuyển sinh
    0961 852 276
   
Hỗ trợ chuyên môn
 0979 147 375 
0971 490 086


   

Tin liên quan

Liên thông Đại học Kinh tế Quốc dân
TS Liên Thông Đại Học Thương Mại Chính Quy
Thi Liên thông Đại học
Bộ giáo dục và đào tạo
Quảng cáo 1 Col
Cao đẳng y tế Hà Nội xét học bạ